Với mục tiêu đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số phục vụ việc học trực tuyến, việc chuyển đổi học liệu từ offline sang online được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cơ sở đào tạo. Dù đã và đang được triển khai nhưng tại nhiều trường học, việc chuyển đổi học liệu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Có giải pháp nào cho khó khăn này không? Hãy cùng Onschool tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Một số đặc điểm của học liệu online

Chuyển đổi học liệu
Một số đặc điểm của học liệu online

So với học liệu offline, học liệu online có rất nhiều đặc điểm nổi trội. Trong đó, phải kể đến như:

– Thông tin được số hoá hoàn toàn

– Thể hiện đa dạng với nhiều hình thức khác nhau 

– Định dạng rất phong phú như định dạng PDF, HTML, DOC, LIT…

– Nội dung chuyển tải cả bằng văn bản, hình ảnh (động và tĩnh) và âm thanh

Xem thêm: Phát triển học liệu chất lượng cao trong thị trường B2B

Lợi ích của việc chuyển đổi học liệu từ offline sang online 

chuyển đổi học liệu
Lợi ích của việc chuyển đổi học liệu từ offline sang online

Việc chuyển đổi học liệu từ offline sang online mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có  3 lợi ích lớn không thể không kể đến:

Xét về nội dung truyền tải, học liệu online có thể chứa một lượng thông tin rộng lớn, quan trọng hơn cả là nó có thể chứa đựng những phương tiện truyền đạt hỗn hợp như văn bản, hình ảnh động, âm thanh, điều mà học liệu truyền thống không thể làm được.

Xét về độ tiện lợi, học liệu online giúp người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Dù chứa một lượng dữ liệu lớn, nhưng học liệu online rất dễ tìm kiếm và sắp xếp. Bên cạnh đó, với học liệu online, việc chia sẻ dữ liệu cũng diễn ra rất nhanh chóng, chỉ bằng một vài thao tác, người dùng có thể dễ dàng thu thập tài liệu, dễ dàng bổ sung, tham khảo chéo giữa các ấn bản khác nhau.

Xét về chi phí, với sự đầu tư ứng dụng công nghệ, học liệu online giúp các cơ sở đào tạo tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong việc vận hành và quản lý học liệu, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các trường học diễn ra hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phát triển năng lực số cho nhân sự bằng cách ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến

Những khó khăn trong tiến trình chuyển đổi học liệu 

 

chuyển đổi học liệu
 Những khó khăn trong tiến trình chuyển đổi học liệu

Với những lợi ích mang lại, rất nhiều cơ sở đào tạo đã và đang thực hiện chuyển đổi học liệu để nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường học gặp khó khăn trong việc chuyển đổi học liệu từ offline sang online. Cụ thể, có những trường học còn thiếu định hướng, chưa lên kế hoạch cho từng giai đoạn chuyển đổi học liệu, dẫn đến việc chuyển đổi học liệu thiếu đồng bộ. Một số khác gặp khó khăn về nguồn lực như đội ngũ nhân lực chưa được đào tạo bài bản về kĩ năng chuyển đổi học liệu, năng lực số của cán bộ, giáo viên còn hạn chế, chưa đồng đều.

Bên cạnh đó, rất nhiều cơ sở đào tạo gặp những vấn đề trong quá trình chuyển đổi học liệu từ offline sang online như: tài liệu không giữ được đúng định dạng khi chuyển đổi, tài liệu bị mất, bị hỏng, bị lỗi trong quá trình chuyển đổi, mất nhiều thời gian và công sức, chất lượng học liệu không đồng bộ,..

Trước những khó khăn này, song song với việc nâng cao kỹ năng số của cán bộ, giáo viên, nhiều trường học đã lựa chọn hợp tác với những đơn vị uy tín, chuyên thực hiện chuyển đổi học liệu để giảm thiểu những rủi ro không đáng có cũng như đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi học liệu, tiết kiệm chi phí và  thời gian.

Onschool cung cấp giải pháp chuyển đổi học liệu từ offline sang online

Onschool là đơn vị hàng đầu trong cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện ngành giáo dục tại Việt Nam. Hiểu được tầm quan trọng của việc chuyển đổi học liệu, cũng như những khó khăn đang tồn tại, Onschool đã và đang cung cấp và vận hành các giải pháp công nghệ trong đó có giải pháp chuyển đổi học liệu từ offline sang online.

Hiện tại, Onschool đã và đang triển khai giải pháp chuyển đổi học liệu cho hơn 20 đối tác là các trường đại học, các doanh nghiệp trên cả nước. Với giải pháp này, Onschool sẽ hỗ trợ tư vấn cho trường học và các doanh nghiệp cách thiết kế học liệu sao cho phù hợp với chương trình đào tạo. Nội dung chương trình học liệu cũng được xây dựng và cập nhật thường xuyên theo yêu cầu chuyên biệt. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia công nghệ của Onschool sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp với từng đối tác dựa trên mục tiêu của họ.

Với giải pháp chuyển đổi học liệu từ offline sang online, Onschool mong muốn có thể hỗ trợ tối đa quá trình chuyển đổi học liệu tại các trường học, cũng  như đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong học liệu tại các cơ sở đào tạo, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Ngành Giáo dục tại Việt Nam. 

Xem thêm: Tăng hiệu quả đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp bằng tận dụng sức mạnh công nghệ

 

0769899899