Không còn bó hẹp trong phạm vi nhà trường, đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp dần trở thành công cụ hữu ích và được ứng dụng trong công tác L&D (Learning & Development – Đào tạo và phát triển nguồn lực). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn trong việc triển khai đào tạo trực tuyến.Trong bài viết này, Onschool sẽ chia sẻ cách tận dụng sức mạnh của công nghệ để tăng trải nghiệm học trực tuyến cũng như tối ưu hiệu quả đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp.

Xu hướng đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Trong nền kinh tế tri thức hiện đại, một trong những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công bền vững. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp bên cạnh tập trung vào việc tìm kiếm và thu hút nhân tài, đồng thời cũng đẩy mạnh nâng cao chuyên môn và năng lực làm việc của đội ngũ nhân viên hiện tại.

Công tác L&D do đó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân lực và đảm bảo sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường. Đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp hiệu quả sẽ không chỉ giúp nhân viên nâng cao kỹ năng chuyên môn mà còn tăng cường mối quan hệ giữa nhân viên và công ty, tăng cường tinh thần đoàn kết trong tổ chức.

đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
Xu hướng đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Trước đây khi áp dụng phương thức đào tạo truyền thống, doanh nghiệp cần phải có giảng viên hoặc chuyên gia có kinh nghiệm đứng lớp. Ngoài ra do đặc thù giảng dạy trực tiếp, doanh nghiệp chỉ có thể đào tạo một lượng nhỏ nhân viên tại một thời điểm, đồng nghĩa phải đầu tư nhiều thời gian hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thấy, hình thức đào tạo trực tiếp có hạn chế lớn về thời gian, tiền bạc và quy mô đào tạo. 

Xem thêm : Yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm tại Việt Nam năm 2023

So với đào tạo truyền thống, đào tạo trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Theo một thống kê từ certifyme.net, doanh nghiệp có cơ hội tiết kiệm từ 50-70% chi phí đào tạo thông qua E-learning và giúp rút ngắn thời gian học xuống từ 25-60% so với đào tạo truyền thống. Chính sự thuận tiện và lợi thế về chi phí là những yếu tố đưa E-learning trở thành xu hướng, là hình thức đào tạo hàng đầu được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. 

Xem thêm: E-learning là gì? Đôi điều cần biết về E-learning

Những khó khăn của việc tự triển khai đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp có mong muốn tự xây dựng một giải pháp E-learning trong đào tạo nội bộ để dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu. Tuy nhiên, số hóa đào tạo nhân sự là một quá trình lâu dài, phức tạp với chi phí rất đắt đỏ. Đặc biệt là những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm với nguồn nhân lực và ngân sách hạn chế.

Việc tự triển khai E-learning yêu cầu doanh nghiệp phải có nguồn vốn đủ mạnh để xây dựng được một nền tảng chuyên biệt có khả năng linh hoạt theo quy mô và nhu cầu phát triển của nhân sự. Hơn nữa, trong quá trình vận hành, doanh nghiệp cũng phải chi ra một khoản không nhỏ cho các chi phí phát sinh như nhân sự chuyên trách, chi phí bảo trì,… 

Đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
Những khó khăn của việc tự triển khai đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Mặc dù biết rõ chất lượng hệ thống và nội dung học liệu có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đào tạo nhưng nhiều doanh nghiệp hiện không có đủ nguồn lực để tự mình thiết kế chương trình cũng như xây dựng học liệu chất lượng. Sự thiếu quan tâm và đầu tư trong việc cập nhật, đổi mới các khóa học trực tuyến cũng làm giảm đi tính hiệu quả của công tác L&D.

Một điều quan trọng không kém về đào tạo online cần phải chú trọng đến tính tương tác, tính tương tác sẽ đóng vai trò như một nhân tố quan trọng thúc đẩy động lực học tập của nhân viên, tăng được khả năng tập trung cũng như giúp nhân viên phát huy hết khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố này, khiến hiệu quả giảm đi.

Do đó, doanh nghiệp rất cần một hệ thống E-learning trọn gói, đa năng, toàn diện để việc ứng dụng đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa.

Giải pháp cho các doanh nghiệp 

Onschool – đơn vị tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam, đã và đang cung cấp các giải pháp E-learning hiệu quả cho nhiều đơn vị là các trường học, các cơ quan và các tổ chức. Trong đó 2 giải pháp nổi bật, được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng là xây dựng học liệu và xây dựng và phát triển hệ thống E-learning.

Đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp
Giải pháp đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

Xây dựng học liệu

Onschool xây dựng học liệu dựa trên tiêu chí hỗ trợ tối đa cho người học. Bằng cách nâng cao tính tương tác, người học sẽ tăng tốc độ cận kiến thức và khả năng ghi nhớ thông tin. 

Không còn đơn giản chỉ có slides bài giảng như học trực tuyến trước đây. Chương trình sẽ được thiết kế theo phương pháp MLISPEC, giúp gia tăng tính tương tác, khuyến khích tập trung và duy trì động lực cho người học. Cụ thể: 

Xem thêm: Phương pháp thiết kế chương trình M-L-I-S-P-E-C

  • Giao diện bao gồm nhiều nguồn đa phương tiện như văn bản, điều hướng, hình ảnh, âm thanh và video,..Một số công nghệ được tích hợp để nâng cao mức độ tương tác ví dụ như popup, click,..
  • Khởi động môn học bằng việc tạo động lực cho người học thông qua thảo luận tình huống dẫn nhập, đọc tài liệu tham khảo và trả lời câu hỏi. Mỗi bài giảng được quay thành nhiều clip theo thời lượng và chủ đề, giữa mối clip sẽ có câu hỏi tương tác.
  • Hệ thống hỏi đáp, diễn đàn tương tác, thảo luận thông qua Hệ thống hỏi đáp, lớp học trực tuyến (VCR), case study trên diễn đàn được cập nhật liên tục theo các vấn đề kinh tế xã hội nổi trội có liên quan. Ngoài ra, nội dung học liệu sẽ được cập nhật liên tục theo nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Xây dựng hệ thống E-learning

Onschool hỗ trợ các trường học và doanh nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống E-learning theo các yêu cầu chuyên biệt, bao gồm:

  • Tư vấn xây dựng hệ thống E-learning theo đúng nhu cầu sử dụng.
  • Nâng cấp hệ thống E-learning hiện có, mở rộng quy mô của hệ thống để đáp ứng được số người học lớn, hỗ trợ các định dạng chuẩn E-learning mới.
  • Xây dựng các phiên bản cho thiết bị di động (smartphone, tablet,…), hệ thống có thể hoạt động nhiều nền tảng và hệ điều hành khác nhau.
  • Thiết kế và xây dựng học liệu chuyển đổi từ offline sang online, phù hợp với hệ thống E-learning.
  • Lưu trữ toàn bộ các khóa học trên một hệ thống, điều này sẽ giúp tăng tính bảo mật cho doanh nghiệp cũng như tăng tính tiện lợi cho nhân viên mỗi lần học. 
  • Tư vấn xây dựng quy trình, cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống E-learning, hệ thống đào tạo trực tuyến,…

Để tạo ra được trải nghiệm tốt nhất cho người học, hệ thống sẽ được tối ưu và giản lược những chức năng không cần thiết và tập trung nâng cấp các tính năng chuyên sâu phục vụ người học học tập tốt hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ người quản lý theo dõi và nắm bắt tình hình học tập của nhân viên và tiến độ công tác đào tạo một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Những giải pháp của Onschool sẽ hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ nút thắt và có những định hướng đúng đắn về công tác L&D trong kỷ nguyên số, giải quyết vấn đề khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân sự tại nhiều doanh nghiệp.

0769899899