Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc, kỹ năng số (digital skills) trở thành yêu cầu bắt buộc trong hầu hết các ngành nghề và vị trí công việc. Việc sở hữu kỹ năng số đúng đắn giúp cho các nhân viên và ứng viên có thể tận dụng hiệu quả các công nghệ số để thực hiện công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm năm 2023 tại Việt Nam.

kỹ năng số
Yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm

Khái niệm kỹ năng số và vai trò của kỹ năng số trong thị trường việc làm

Kỹ năng số là khả năng sử dụng các công nghệ số và ứng dụng của chúng để giải quyết các vấn đề và thực hiện công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Trong thị trường việc làm, kỹ năng số là yêu cầu bắt buộc trong hầu hết các ngành nghề, từ kinh doanh, marketing, đến kỹ thuật, công nghệ thông tin, và nhiều ngành nghề khác.

Tổng quan về yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm tại Việt Nam

Theo báo cáo “Nghiên cứu về nhu cầu đào tạo các kỹ năng số tại Việt Nam” của Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Quốc tế (VETA), hiện nay có khoảng 60% các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nguồn nhân lực có kỹ năng số. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và marketing đang có nhu cầu rất lớn về kỹ năng số, bao gồm các kỹ năng như quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, tiếp thị số, quản trị website, và quản lý nội dung trên mạng xã hội.

Các kỹ năng số cần thiết trong thị trường việc làm năm 2023 tại Việt Nam

Kỹ năng quản lý dữ liệu

Việc quản lý dữ liệu đang trở thành một vấn đề quan trọng trong nhiều ngành nghề, bao gồm kinh doanh, tài chính, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Để thực hiện công việc một cách hiệu quả, các nhân viên cần phải sử dụng các công cụ quản lý dữ liệu và biết cách phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định đúng đắn.

kỹ năng số
Các kỹ năng số cần thiết với người lao động

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Khả năng phân tích dữ liệu là một kỹ năng quan trọng trong thị trường việc làm năm 2023 tại Việt Nam. Các nhân viên cần phải biết cách thu thập, phân tích và đưa ra các báo cáo về dữ liệu để giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định đúng đắn.

Kỹ năng tiếp thị số

Tiếp thị số là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng tiếp thị số để đưa ra các chiến lược tiếp thị trực tuyến, quảng cáo trên mạng xã hội và tăng doanh số bán hàng.

Kỹ năng quản trị website

Với việc mua sắm và kinh doanh trực tuyến đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần nhân viên có kỹ năng quản trị website để phát triển và quản lý trang web của họ.

Kỹ năng quản lý nội dung trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành một kênh tiếp cận khách hàng quan trọng đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Các nhân viên cần phải biết cách quản lý nội dung trên mạng xã hội và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm năm 2023 tại Việt Nam sẽ ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân viên có kỹ năng số để giúp cho công việc được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Các kỹ năng số như quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, tiếp thị số, quản trị website và quản lý nội dung trên mạng xã hội đang trở thành những kỹ năng quan trọng và cần thiết để tìm kiếm và giữ chân được vị trí trong thị trường việc làm.

Kỹ năng số
Trau dồi kỹ năng số là thêm cơ hội mới

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng và áp dụng các kỹ năng số một cách hiệu quả. Để trở thành một nhân viên có kỹ năng số tốt, các ứng viên cần phải có sự đào tạo và rèn luyện kỹ năng từ các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, việc học tập và tự học là một yếu tố quan trọng để giữ cho các kỹ năng số của mình luôn được cập nhật và phát triển theo thời gian. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học trực tuyến hoặc các cộng đồng học tập trực tuyến cũng là một cách tốt để nâng cao kỹ năng số của mình.

Trên thị trường việc làm năm 2023 tại Việt Nam, yêu cầu về kỹ năng số sẽ ngày càng tăng cao. Để có thể tìm kiếm và giữ chân được vị trí trong thị trường việc làm, các ứng viên cần phải có các kỹ năng số cần thiết và luôn cập nhật và phát triển kỹ năng của mình. Với sự phát triển của công nghệ số, việc rèn luyện kỹ năng số sẽ là yếu tố quan trọng để có thể tồn tại và phát triển trên thị trường việc làm tại Việt Nam trong thời gian tới.