Phát triển năng lực số hiện đang là một trong những mục tiêu đào tạo hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Để trang bị kiến thức cho nhân sự, mỗi doanh nghiệp đều có những hình thức đào tạo riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Onschool tìm hiểu về việc phát triển năng lực số cho nhân sự bằng cách ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến tại các doanh nghiệp nhé.

Năng lực số là gì?

Năng lực số
Năng lực số là gì?

Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng công nghệ để thực hiện nhiệm vụ, giải quyết vấn đề, giao tiếp, quản lý thông tin và nội dung một cách hiệu quả.

  • Về khía cạnh thông tin, năng lực số bao gồm: năng lực lưu trữ, tìm kiếm, đánh giá và tự phục vụ.
  • Về khía cạnh liên lạc, năng lực số bao gồm: năng lực hợp tác, năng lực nhận thức xã hội, năng lực lựa chọn phương tiện.
  • Về khía cạnh sản xuất, năng lực số bao gồm: năng lực sản xuất và chia sẻ, năng lực khám phá kỹ thuật số, năng lực tự động hóa, năng lực cấu hình.
  • Về khía cạnh an toàn, năng lực số bao gồm: năng lực pháp luật, năng lực quản lý danh tính, năng lực bảo vệ dữ liệu, năng lực sức khỏe.

Những lý do nên ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến để phát triển năng lực số cho nhân sự

Hiện nay có 2 phương án thường được các doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao năng lực số cho nhân sự. 1 là đào tạo trực tiếp, 2 là ứng dụng công nghệ để đào tạo trực tuyến. Phương án thứ 2 tuy ra đời sau nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả hơn cho cả nhân sự và doanh nghiệp. Dưới đây là 3 lý do nổi bật của việc ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến để phát triển năng lực số cho nhân sự trong doanh nghiệp:

  • Tính hiệu suất cao

Hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại hiệu suất cao cho các doanh nghiệp. Cụ thể, theo CertifyMe.net, 72% tổ chức tăng cường khả năng cạnh tranh và bắt kịp các xu hướng mới trên thị trường khi sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến.

Có thể nói, một trong những lí do mang lại hiệu quả cao cho nhân sự khi sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến là chất lượng của các bài đào tạo và sự linh hoạt về thời gian, không gian đào tạo, sự linh hoạt về lịch trình đào tạo. Các bài giảng trên hệ thống đào tạo được xây dựng sinh động, trực quan, luôn đi kèm với các câu hỏi ôn tập trong từng bài để đảm bảo nhân viên hiểu rõ các nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, với hệ thống đào tạo từ xa, nhân viên có thể lựa chọn những tốc độ học phù hợp với bản thân đồng thời có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu liên quan đến buổi đào tạo chỉ bằng một vài thao tác.

Năng lực số
Ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp
  • Tính hiệu quả về thời gian 

Theo nghiên cứu của Bradon-Hall, nhân viên dành ít hơn 40-60% thời gian cho hệ thống đào tạo trực tuyến so với đào tạo trực tiếp. Thông qua hệ thống trực tuyến, nhân sự tại doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham gia đào tạo ngay tại nhà. Điều này giúp họ tiết kiệm tối đa thời gian chuẩn bị, thời gian đi lại,..  

Không chỉ mang lại tính hiệu quả về thời gian cho nhân viên, hệ thống đào tạo trực tuyến còn mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Cụ thể, với hệ thống này, các doanh nghiệp không phải mất thời gian tìm kiếm các chuyên gia, địa điểm, setup các buổi đào tạo,… Bên cạnh đó, thay vì tổ chức lặp lại nhiều lần 1 khóa đào tạo, với hình thức đào tạo trực tuyến doanh nghiệp chỉ cần cập nhật duy nhất 1 lần trên hệ thống và nhân sự có thể truy cập để tham gia đào tạo mọi lúc mọi nơi.

Năng lực số
Ứng dụng nền tảng đào tạo trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiêp và nhân sự
  • Tính bền vững của hệ thống đào tạo trực tuyến 

Một trong những đặc điểm ít ai chú ý đến trong hệ thống đào tạo trực tuyến chính là tính bền vững.Với hệ thống đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp không còn phải lãng phí khi in các tài liệu đào tạo cho nhân sự đồng thời nhân viên cũng không phải di chuyển để tham gia các buổi đào tạo, từ đó vô hình chung giúp giảm thiểu chi phí và bảo vệ môi trường.

Theo thống kê được cung cấp bởi eLearning Industry, hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại cho các công ty hiệu quả hơn 90% so với các khóa đào tạo trực tiếp về mức tiêu thụ năng lượng và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Nâng tầm năng lực số cho nhân lực – Giải pháp đào tạo nhận lực thời 4.0

ONSCHOOL – Đơn vị cung cấp nền tảng đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp

Hiểu được lợi ích của hệ thống đào tạo trực tuyến cũng như tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực số cho nhân sự, bên cạnh những giải pháp chuyển đổi số tại trường học, sơ sở giáo dục, Onschool đã phát triển các sản phẩm để cung cấp nền tảng đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp. Với hệ thống đào tạo trực tuyến của Onschool, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tất cả về hạ tầng kỹ thuật, cài đặt, lắp đặt hệ thống. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đào tạo, nâng cao và quản lý chất lượng của nhân sự trên không gian số. 

Có thể nói, để nâng cao năng lực số trong thời đại hiện nay, không chỉ bản thân mỗi nhân viên cần phải chủ động học tập, nghiên cứu mà mỗi doanh nghiệp cũng cần có những phương thức đào tạo hợp lý giúp phát huy tối đa năng lực của nhân sự. Đồng hành cùng các doanh nghiệp, Onschool luôn nỗ lực trở thành một điểm tựa, một đối tác đáng tin cậy trong tiến trình chuyển đổi số. 

Tìm hiểu thêm về Onschool Tại đây

0769899899