Không còn là câu chuyện về kiến thức và kỹ năng chuyên môn, những nhân sự ở thời đại toàn cầu hóa còn cần phải trang bị các năng lực số theo chuẩn quốc tế – yếu tố khẳng định chất lượng nguồn nội lực của mỗi doanh nghiệp trong kỷ nguyên hội nhập.

Năng lực số của nhân sự – yếu tố chất lượng quan trọng hàng đầu với doanh nghiệp

Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng công nghệ để thực hiện nhiệm vụ, giải quyết vấn đề, giao tiếp, quản lý thông tin và nội dung một cách hiệu quả.

năng lực số
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Theo báo cáo “Khảo sát về kỹ năng số tại châu Á – Thái Bình Dương” của Gallup, những người lao động có kỹ năng số tiên tiến tại châu Á – Thái Bình Dương đang được hưởng lợi từ nhiều khía cạnh hơn là chỉ tăng thu nhập.Trong đó, 79% người lao động có kỹ năng số tiên tiến bày tỏ mức độ hài lòng cao hơn trong công việc, so với 50% người lao động với kỹ năng trung cấp và 46% người lao động với kỹ năng số cơ bản.

“Nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư vào lực lượng lao động có kỹ năng số….”, ông Rifdi Ridwan, Giám đốc Điều hành tại Hiệp hội Điện toán đám mây châu Á, cho biết.

Nguồn tham khảo: Báo Sài Gòn Giải Phóng Online

Đào tạo trực tuyến: Giải pháp để nâng tầm năng lực số cho nhân sự

Đào tạo trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp với chi phí tiết kiệm hơn so với hình thức đào tạo truyền thống. Đào tạo trực tuyến cung cấp sự tiện lợi, linh hoạt, độ tin cậy và khả năng mở rộng cho bất kỳ chương trình đào tạo nào của doanh nghiệp. Dưới đây là một số phương pháp e-learning mà cá doanh nghiệp có thể đưa vào chương trình đào tạo của mình:

  • Web học trực tuyến: mang tới sự linh hoạt cho người học, hỗ trợ đa dạng tài nguyên giảng dạy như văn bản, video, hình ảnh,..
năng lực số
Phương pháp đào tạo trực tuyến luôn là lựa chọn hiệu quả nhất trong việc nâng cao kỹ năng số
  • Mô-đun video: sử dụng các video học tập được tạo sẵn cho nhân viên. Đây cũng là một hình thức học tập điện tử linh hoạt vì người dùng có thể truy cập video bất cứ lúc nào từ đó nâng cao tối đa chất lượng đào tạo.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp 

Onschool – đơn vị tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam, đã và đang cung cấp các giải pháp e-learning hiệu quả cho nhiều đơn vị trường học, cơ quan và tổ chức. Trong đó 2 giải pháp nổi bật, được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng là xây dựng học liệu, xây dựng và phát triển hệ thống e-learning.

năng lực số
Giải pháp cho các doanh nghiệp

Xây dựng học liệu

Onschool xây dựng học liệu dựa trên tiêu chí hỗ trợ tối đa cho người học. Bằng cách nâng cao tính tương tác, người học sẽ tăng tốc độ cận kiến thức và khả năng ghi nhớ thông tin. 

Chương trình sẽ được thiết kế theo phương pháp MLISPEC, giúp gia tăng tính tương tác, khuyến khích tập trung và duy trì động lực cho người học. Cụ thể: 

Xem thêm: Phương pháp thiết kế chương trình M-L-I-S-P-E-C

  • Giao diện bao gồm nhiều nguồn đa phương tiện như văn bản, điều hướng, hình ảnh, âm thanh và video,..
  • Khởi động môn học bằng việc tạo động lực cho người học thông qua thảo luận tình huống dẫn nhập, đọc tài liệu tham khảo và trả lời câu hỏi. 
  • Hệ thống hỏi đáp, diễn đàn tương tác, case study trên diễn đàn được cập nhật liên tục theo các vấn đề kinh tế xã hội nổi trội. Ngoài ra, nội dung học liệu sẽ được cập nhật liên tục theo nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống e-learning

Onschool hỗ trợ các trường học và doanh nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống e-learning theo các yêu cầu chuyên biệt, bao gồm:

  • Tư vấn xây dựng hệ thống e-learning theo đúng nhu cầu sử dụng.
  • Nâng cấp hệ thống e-learning hiện có, mở rộng quy mô của hệ thống để đáp ứng được số lượng người học lớn, hỗ trợ các định dạng chuẩn e-learning mới.
  • Xây dựng các phiên bản cho thiết bị di động (smartphone, tablet,…), hệ thống có thể hoạt động nhiều nền tảng và hệ điều hành khác nhau.
  • Tư vấn xây dựng quy trình, cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống e-learning, hệ thống đào tạo trực tuyến,…

Có thể thấy, việc chuẩn hóa kỹ năng số của đội ngũ nhân sự tại các công ty ở Việt Nam được coi là bước đi chủ động và mang tầm nhìn chiến lược để nâng cao năng lực nhân sự trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng như hiện nay. Đây cũng chính là “vũ khí” hiệu quả để doanh nghiệp có được nguồn nhân sự chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập.

0769899899