Với hàng loạt chính sách được Chính phủ ban hành, chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng trong giáo dục, tác động không nhỏ đến hoạt động giảng dạy, học tập của thầy cô và học sinh. Cùng với đó, các tiêu chí để đánh giá một trường học thành công cũng có sự thay đổi nhiều so với trước đây. Trong bài viết này, hãy cùng Onschool tìm hiểu những yếu tố then chốt để xây dựng một trường học thành công trong thời buổi hiện nay nhé.

1. Trang bị những kỹ năng phù hợp với trình độ học sinh

trường học thành công
Trang bị những kĩ năng phù hợp với trình độ của học sinh

Ngoài việc truyền tải kiến thức, để trở thành một trường học thành công, nhà trường cũng cần quan tâm đào tạo kỹ năng cho học sinh. Trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay, kĩ năng số là một yếu tố được rất nhiều trường học lựa chọn để trang bị cho học sinh. Dưới đây là một số kĩ năng số đã và đang được triển khai tại các trường học thành công:

  • Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả và an toàn
  • Kỹ năng sử dụng các ứng dụng số hóa để hỗ trợ học tập, giải quyết vấn đề và thể hiện ý tưởng
  • Kỹ năng phân tích và đánh giá nguồn thông tin số hóa
  • Kỹ năng giao tiếp và hợp tác qua phương tiện số hóa
  • Kỹ năng bảo vệ bản thân và người khác khỏi các rủi ro trên môi trường số hóa

2. Quan tâm đến cá nhân hóa trong học tập

trường học thành công
Quan tâm đến cá nhân hóa trong học tập

Cá nhân hóa trong học tập giúp học sinh nâng cao hiệu quả học tập bằng cách tập trung vào những nội dung kiến thức cần thiết và phù hợp với bản thân. Đồng thời giúp học sinh phát triển các kỹ năng tự học, tự quản lý và tự chịu trách nhiệm cho quá trình học tập của mình. 

Một trường học thành công là một trường học quan tâm đến tính cá nhân hóa trong học tập và thường xuyên tạo điều kiện để nâng cao tính cá nhân hóa trong học tập cho học sinh. Để làm được điều đó, nhà trường nên ứng dụng công nghệ vào việc quản lý học tập và giảng dạy nhằm giúp quá trình theo dõi kết quả, tiến độ học tập của học sinh dễ dàng, nhanh chóng hơn. Từ đó tạo cơ sở dữ liệu giúp giáo viên đánh giá chính xác năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của từng em học sinh, kịp thời đưa ra những giải pháp giúp các em khắc phục được điểm yếu và tự tin hơn trong quá trình học tập.

Xem thêm: Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12

3. Kết nối việc học với thực tiễn

trường học thành công
Kết nối việc học với thực tiễn

Một trường học thành công là nơi mà ở đó các em học sinh không chỉ học lý thuyết mà còn biết cách vận dụng vào thực tế. Để làm được điều đó, nhà trường nên tạo cơ hội cho các em học sinh tham gia các hoạt động thực hành, thực nghiệm liên quan đến những kiến thức đã được học trên lớp. Từ đó giúp học sinh ghi nhớ, vận dụng kiến thức tốt hơn, đồng thời cảm thấy thích thú hơn với việc học.

Ngoài ra, nhà trường cũng nên tạo điều kiện cho học sinh thực hiện các dự án xã hội, dự án cộng đồng để các em có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn ngay khi còn ngồi tại ghế nhà trường.

4. Kết nối với gia đình học sinh và cộng đồng

trường học thành công
Kết nối với gia đình học sinh và cộng đồng

Bên cạnh việc giúp học sinh gắn kết với bạn bè và thầy cô, để trở thành một trường học thành công, nhà trường cần quan tâm tới việc kết nối với gia đình học sinh.

Đây là yếu tố phần lớn nhiều trường học ít quan tâm tới nhưng lại là một yếu tố rất quan trọng. Sự đồng hành của nhà trường và cha mẹ sẽ tạo chỗ dựa vững chắc giúp con phát triển một cách trọn vẹn. Việc nâng cao sự kết nối với gia đình học sinh giúp các bậc phụ huynh có nhiều cơ hội trải nghiệm, đồng hành cùng con trong quá trình phát triển, thêm hiểu con và có thêm nhiều kỉ niệm đẹp cùng con. Để thực hiện được điều này, trường học nên tạo những sự kiện, những hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội có sự tham gia của cả phụ huynh và học sinh.  

Xem thêm: Những chuyển biến hiện hữu trong chuyển đổi số ngành giáo dục

5. Trường học tích cực, an toàn

trường học thành công
Trường học tích cực, an toàn

Một trường học thành công trước tiên phải là một trường học tích cực và an toàn. Để đảm bảo sự an toàn cho học sinh, nhà trường cần thiết lập và thực hiện những quy định rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của học sinh, đồng thời triển khai hiệu quả những quy định này đến với học sinh toàn trường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cần phải tạo dựng một môi trường học tập dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng và bình đẳng. Đối với những xung đột, giáo viên và nhà trường cần phải có sự can thiệp kịp thời và giải quyết một cách hòa bình.

6. Đội ngũ giáo viên chất lượng

trường học thành công
Đội ngũ giáo viên chất lượng

Đội ngũ giáo viên có thể coi là một trong những yếu tố then chốt trong việc xây dựng một trường học thành công. Do đó, bên cạnh việc quan tâm đến chất lượng học sinh, nhà trường cũng cần quan tâm và nâng cao chất lượng giáo viên giảng dạy. Mỗi giáo viên trong nhà trường nên có trình độ chuyên môn tốt, quan tâm đến học sinh và luôn chủ động trong việc cải tiến các phương pháp giảng dạy. 

Bên cạnh đó, nhà trường cần đưa ra những tiêu chí đánh giá giáo viên trong từng tháng, từng quý, từng năm, thường xuyên tạo điều kiện cho các giáo viên tham gia các buổi đào tạo để nâng cao trình độ và kỹ năng giảng dạy. Có như vậy mới đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng cho toàn trường.

7. Đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy

trường học thành công
Đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Đây là yếu tố giúp giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy, giúp học sinh nâng cao khả năng tiếp thu, lĩnh hội, trải nghiệm kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Đối với một trường học thành công, việc đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy có thể coi là nhiệm vụ thiết yếu, cần phải thực hiện. 

Xem thêm: Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện hệ thống văn bản đẩy nhanh chuyển đổi số

8. Cung cấp cho học sinh nguồn thông tin thiết thực

Một ngôi trường thành công là một ngôi trường cung cấp cho học sinh những nguồn thông tin thiết thực. Nhà trường có thể cung cấp thông tin cho học sinh qua đa dạng các kênh như fanpage, website, LMS, thư viện điện tử,… Bên cạnh đó, nguồn thông tin nên đa dạng các nội dung đăng tải như: nội dung giáo dục, các quy chế, các quyết định, định hướng của nhà trường, của bộ GD&ĐT, các bài giảng, các nguồn sách điện tử, các bài giảng E-learning, các thí nghiệm thực tế ảo,… Ngoài ra, với đa dạng độ tuổi học sinh theo học, nhà trường nên xây dựng các kênh truyền tin thân thiện và tiện lợi để ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Vai trò càng lớn, trách nhiệm càng cao. Để tạo một môi trường học tập phát triển toàn diện cho các em học sinh, các trường học hiện nay đã và đang nỗ lực đáp ứng các tiêu chí đào tạo, hướng tới mục tiêu trở thành một trường học thành công.

Đồng hành cùng các đơn vị đào tạo trong tiến trình chuyển đổi số, với kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ nhân viên, Onschool hiện đang cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng giảng dạy, quản lý tại nhiều trường học trên cả nước. 

Hiện nay Onschool đang hợp tác với hơn 20 đơn vị đối tác lớn như: các trường học khối K12, các trường đại học, các doanh nghiệp và cơ quan hành chính,.. Với những giải pháp đã và đang cung cấp cùng kinh nghiệm dày dặn trong tiến trình chuyển đổi số, Onschool tự tin sẽ mang đến cho quý đối tác những dịch vụ tối ưu nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin về Onschool Tại đây

0769899899