Có thể nói học tập cá nhân hóa là “khát vọng” của ngành giáo dục, và đại dịch Covid là nhân tố thúc đẩy – dần biến khát vọng này trở thành hiện thực nhờ vào làn sóng học tập trực tuyến và sự phát triển của công nghệ. Hãy cùng Onschool tìm hiểu cách công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12 qua bài viết dưới đây nhé!

Học tập cá nhân hóa là gì?

Học tập cá nhân hóa (Personalized Learning) là một phương pháp giáo dục được thiết kế để đáp ứng nhu cầu và khả năng học tập riêng của từng cá nhân. Thay vì áp dụng một phương pháp giảng dạy đồng nhất cho tất cả, học tập cá nhân hóa tập trung vào việc điều chỉnh nội dung học tập, phương pháp giảng dạy và tốc độ học cho phù hợp với mỗi cá nhân. Tạo ra môi trường giáo dục linh hoạt, phát huy tối đa tiềm năng của học sinh

Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa
Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12

Học tập cá nhân hóa trong môi trường trực tuyến khối K12

Đã qua cái giai đoạn mà người ta hoài nghi về hiệu quả của học trực tuyến. Hiện tại, hình thức này đã dần phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều cấp bậc giáo dục, bao gồm khối K12. Không dừng lại ở đó, để tối đa hóa trải nghiệm và hiệu quả học tập, nhiều đơn vị đã phát triển phương pháp giáo dục mới, ứng dụng công nghệ để cá nhân hóa học tập cho từng học sinh. Từ đó, các em có thể chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, nhanh chóng thích nghi với những biến đổi của công nghệ.

Xem thêm: 4 quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến

Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12 như thế nào?

Đáp ứng yêu cầu học tập đa dạng của học sinh

Trong một lớp học, mỗi học sinh sẽ có phong cách, sở thích học tập và kiến thức nền khác nhau. Do đó, việc giảng dạy một theo kiểu đồng nhất, với nguồn học liệu chung cho toàn bộ học sinh sẽ không hiệu quả. 

Nhờ vào ứng dụng công nghệ, việc cá nhân hóa học tập sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Giáo viên được hỗ trợ phát triển các phương pháp dạy, xây dựng học liệu linh hoạt theo đặc điểm của từng học sinh. Ngoài ra, công nghệ còn giúp thiết kế và cải tiến lộ trình học tập dựa trên khả năng, mục tiêu và phong cách học tập của các em.

Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa
Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12

Các xu hướng gamification (game hóa), VR, AR (học tập nhập vai) là những ví dụ điển hình trong ứng dụng công nghệ để cá nhân hóa học tập. Những ứng dụng này không chỉ hỗ trợ tăng cường hiệu quả ghi nhớ bài học, mà còn giúp kích thích sự sáng tạo và tư duy linh hoạt của học sinh, khơi gợi cảm hứng học tập nơi các em.

Xem thêm: Ứng dụng Gamification trong giáo dục: Ưu điểm và nhược điểm

Dạy theo tốc độ của học sinh

Công nghệ cho phép giáo viên biết được tốc độ và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh nhờ vào việc phân tích các bài kiểm tra và đánh giá, từ đó cung cấp nội dung học tập và phương pháp học khác nhau cho phù hợp với năng lực và tiến độ học tập của các em. Bên cạnh đó, giáo viên có thể xác định chính xác điểm mạnh, điểm yếu hay lỗ hổng kiến thức của học sinh để có những hỗ trợ phát triển hoặc khắc phục kịp thời. 

Khi tận dụng được sức mạnh công nghệ. Sẽ không còn tình trạng cùng một lớp, cùng một môn học nhưng có học sinh thì nắm rõ nội dung, còn một số học sinh thì không hiểu bài do không theo kịp tốc độ dạy của giáo viên. Cá nhân hóa học tập sẽ tạo sự công bằng, tạo ra môi trường để tất cả học sinh phát huy tốt nhất khả năng của bản thân.

Cá nhân hóa đánh giá và phản hồi  

Học sinh luôn cần được đánh giá thường xuyên và có những phản hồi kịp thời với nhịp độ học tập và tiến bộ học tập hàng ngày. Tuy nhiên, việc đưa ra đánh giá và phản hồi một cách chính xác và diễn ra liên tục như vậy gây mất nhiều thời gian và công sức của giáo viên, ảnh hưởng đến công việc chính tạo giá trị cho việc dạy học như nghiên cứu và soạn thảo bài giảng.

Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa
Công nghệ thúc đẩy học tập cá nhân hóa trong khối K12

Với công nghệ, những hoạt động này sẽ dễ dàng hơn nhiều khi có hệ thống đánh giá và theo dõi tự động. Sử dụng các hình thức đánh giá số hóa đa dạng như bài kiểm tra trực tuyến, bài tập, dự án và đánh giá quá trình để đo lường sự tiến bộ của học sinh. Qua đó, giáo viên có thể cung cấp phản hồi theo từng cá nhân và hướng dẫn để hỗ trợ học sinh nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình.

Xem thêm: On k12 – Giải pháp hiệu quả cho nhu cầu học thêm trực tuyến của khối k12

Giáo dục là những trải nghiệm cá nhân bởi mỗi học sinh là một cá thể duy nhất. Khát vọng tạo ra được một môi trường giáo dục cá nhân hóa cho học sinh sẽ được hiện thực hóa nhờ vào sự phát triển của công nghệ.

0769899899