Học tập trực tuyến đang trở thành xu thế và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy, những lợi ích và hạn chế xoay quanh hình thức học tập này luôn là vấn đề được nhiều bên thảo luận. Bên cạnh những nhận định đúng đắn, vẫn còn không ít những lầm tưởng, đánh giá sai về học tập trực tuyến. Hãy theo dõi bài viết sau của Onschool để làm rõ những quan niệm sai lầm này nhé.

Học tập trực tuyến không hiệu quả bằng hình thức học tập truyền thống

Hiệu quả học trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cách thức giảng dạy, phương pháp học tập, nội dung học tập, tính tương tác giữa giảng viên và học viên, tính kiên trì và kỷ luật của học viên, và điều kiện kỹ thuật để truy cập tài liệu học tập.

Ngoại trừ yêu cầu về khả năng tự học, những yếu tố khác ở trên đều đã được phát triển và cải tiến để nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ứng dụng công nghệ vào học tập trực tuyến mang lại hiệu quả tương đương hoặc thậm chí vượt trội hơn hình thức học tập truyền thống.

quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến
4 quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến

Quan điểm sai lầm cho rằng học trực tuyến không hiệu quả bằng hình thức học tập truyền thống vì đa số nhận định chỉ nhìn vào khía cạnh khả năng tự học – kỹ năng mà phần lớn người học chưa có, mà quên đi rằng đây là vấn đề của bản thân người học chứ không đến từ học trực tuyến. Vì vậy về bản chất, sự chủ động trong việc học tập mới là yếu tố quyết định hiệu quả học trực tuyến, những yếu tố khác chỉ là công cụ hỗ trợ.

Xem thêm: 4 Cách để tạo cảm hứng cho người học trong khóa học E-learning

Học tập trực tuyến không được giao tiếp, kết nối với thầy cô, bạn bè

Nếu như trước đây khi công nghệ chưa thực sự bùng nổ, không có nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ học trực tuyến, bài giảng chỉ đơn thuần là các slides và video tương tác một chiều thì đây có thể là nhận định đúng.

quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến
4 quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay, nhiều đơn vị đã triển khai thành công các ứng dụng và hệ thống chuyên biệt cho lĩnh vực học tập trực tuyến, thì vấn đề giao tiếp, kết nối và tương tác online đã không còn là vấn đề nữa, thậm chí còn làm tăng những khả năng này. Bên cạnh đó, để học tập trực tuyến đạt được hiệu quả nhất, các đơn vị giáo dục còn ứng dụng các phương pháp học tập kết hợp như blended learning, hybrid learning,…

Xem thêm: LMS là gì? Những công dụng tuyệt vời của LMS trong giáo dục trực tuyến

Học tập trực tuyến không giúp phát triển kỹ năng mềm

Thông thường khi nhắc đến kỹ năng mềm, người ta chỉ nghĩ đến kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, và cho rằng học trực tuyến thì không được tiếp xúc trực tiếp với thầy cô và bạn bè nên những kỹ năng này sẽ không được phát triển.

Như đã nói, công nghệ thiết kế bài giảng và hệ thống học tập hiện nay đã tạo ra môi trường đầy tính tương tác cho người học, người học có thể giao tiếp thông qua các phần mềm hỗ trợ học trực tuyến, thảo luận trên diễn đàn, trao đổi qua các hội nhóm học tập,…Vì vậy những kỹ năng trên vẫn được rèn luyện và phát huy trong môi trường trực tuyến.

Ngoài ra, học trực tuyến còn giúp phát triển những kỹ năng mềm quan trọng khác như kỹ năng tự quản lý và tổ chức thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng giải quyết vấn đề và đặc biệt là kỹ năng tự học – những kỹ năng vô cùng cần thiết khi người học tham gia vào thị trường lao động.

Học tập trực tuyến chỉ phù hợp với những người giỏi công nghệ

Học tập trực tuyến yêu cầu sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại và các phần mềm học trực tuyến để hỗ trợ. Việc tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến khiến nhiều người nghĩ rằng cần phải giỏi và có kiến thức về công nghệ thì mới có thể học được theo phương thức này.

quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến
4 quan điểm sai lầm về học tập trực tuyến

Nhưng có một sự thật rằng, những công cụ hỗ trợ học trực tuyến hiện không còn quá xa lạ đối với người học. Điện thoại, máy tính,….đều là những thiết bị quá quen thuộc, được sử dụng hàng ngày, hàng giờ. Những phần mềm học trực tuyến được thiết kế thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, có hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ kỹ thuật tận tình. Vì vậy, quan điểm trực tuyến chỉ phù hợp với những người giỏi công nghệ là hoàn toàn không chính xác.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang đến những thay đổi gì đối với ngành giáo dục

Trên đây là 4 quan điểm sai lầm thường thấy về học tập trực tuyến. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn khách quan và đánh giá đúng hơn về học tập trực tuyến.

0769899899