Trong khi học hoặc làm việc với E-learning, chắc hẳn bạn đã nghe nói về LMS. Đó là một từ thường xuất hiện khi thiết kế E-learning. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu LMS là gì và chức năng của nó trong hệ thống E-learning thông qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây của Onschool!

1. Khái niệm LMS là gì?

LMS có nghĩa là Hệ thống Quản lý Học tập trực tuyến. Về cơ bản, nó là một ứng dụng phần mềm cho phép quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo và cung cấp công nghệ giáo dục điện tử (còn gọi là giáo dục trực tuyến E-learning) cho các khóa học hoặc chương trình đào tạo.

Khái niệm LMS là gì?
Khái niệm LMS là gì?

Theo Wikipedia, LMS có thể được định nghĩa là một tập hợp các công cụ phần mềm máy tính  sẽ được thiết kế riêng để quản lý việc dạy và học. Hệ thống này có thể giúp tổ chức, quản lý, giám sát, phân công nội dung – hoạt động dạy – học, đánh giá, báo cáo tổng kết… hướng tới quản lý tổng thể các hoạt động của một chương trình.

2. Vai trò của LMS đối với giáo viên và học sinh

Hệ thống LMS mang lại vô số các lợi ích cho giáo viên cùng học sinh, có thể kể tới như:

– Giúp theo dõi hoạt động của học sinh chính xác:  Các hoạt động của học sinh khi sử dụng hệ thống đều được ghi lại và báo cáo cụ thể. Giáo viên có thể theo dõi kết quả và đánh giá việc học tập của học sinh trong mỗi học kỳ hoặc khóa học.

– Học viên có thể học ở bất cứ đâu họ muốn: Chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối mạng Internet, dù bạn đang đi du lịch hay ngồi ở nhà tránh nắng nóng thì bạn cũng luôn có thể hoàn thành bài học theo đúng chương trình. Học sinh có thể trò chuyện và tương tác với giáo viên và bạn bè ở bất cứ đâu họ muốn.

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Nếu bạn cần bỏ ra vài triệu để đăng ký một khóa học tại các trung tâm luyện thi thì lúc này với hệ thống LMS người học sẽ chỉ cần phải bỏ ra 1/10 chi phí đó.  Người học có thể học liên tục nhiều bài giảng mà không cần phải đợi đến ngày hôm sau để giáo viên giảng dạy. Người học cũng có thể tìm kiếm và cập nhật nhiều tài liệu tham khảo mới  nhất.

– Thu hẹp khoảng cách địa lý: Khi mở trung tâm đào tạo mới ở thành phố hoặc quốc gia khác, người học chắc chắn sẽ cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả. Với việc sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến thông qua phần mềm LMS, bạn sẽ phải bỏ ra rất ít chi phí đồng thời quá trình học cũng sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Vai trò của LMS trong việc học trực tuyến
Vai trò của LMS trong việc học trực tuyến

– Linh hoạt và nhanh chóng: Học viên có thể dễ dàng nhận nội dung mới do giáo viên cung cấp và cập nhật các thay đổi được thông báo trực tiếp trong tài khoản của mình.

– Môi trường học tập năng động và không hạn chế: Học viên có thể trò chuyện video với giáo viên giảng dạy trong khóa học trực tuyến. Nếu với cách giáo dục truyền thống, học sinh ngại giao tiếp với giáo viên thì với ứng dụng học trực tuyến lại hoàn toàn khác. Học sinh và giáo viên có thể trao đổi cởi mở hơn với nhau và không vướng quá nhiều khoảng cách như cách học cũ.

Mang đến nhiều tính năng hữu ích: Phần mềm LMS mang đến cho người dùng sự tiện lợi trong việc dạy và học bằng nhiều tính năng hấp dẫn như tạo chương trình học, khóa học, bài kiểm tra, bài thi.

3. Đối tượng sử dụng của LMS là những ai?

 Bất kỳ ai sử dụng E-learning làm công cụ học tập thì hoàn toàn có thể sử dụng LMS, bao gồm:

– Các công ty có số lượng nhân viên lớn và ít; các tổ chức, đơn vị có phòng ban, bộ phận. Hay những người có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ xuất sắc. Tuy nhiên, để tối ưu hóa  hiệu quả kinh doanh thì các đơn vị, tổ chức cũng cần thường xuyên phải bổ sung thêm  kỹ năng và kiến ​​thức cho mình.

– Các tổ chức giáo dục lớn với hàng nghìn sinh viên; hệ thống giáo dục có nhiều phòng ban hoặc chi nhánh:

Hệ thống có thể giúp quản lý nhiều phòng ban, cung cấp nhiều nội dung, kiểm soát được số lượng người học tham gia trong chương trình học. Theo dõi và đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua việc học chuyên cần và kết quả học được ghi nhận trên hệ thống.

– Trung tâm Anh ngữ, Trung tâm Đào tạo: Hỗ trợ quá trình giảng dạy học sinh,  LMS giúp tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu của người học. Ngoài việc là một công cụ tổ chức, LMS còn cung cấp sự linh hoạt tối đa trong cách người dạy cung cấp bài học cho học sinh.

– Các công ty giáo dục có ít kinh phí: Thường được sử dụng trong hệ thống giáo dục toàn trường hoặc một tổ chức nhỏ với số lượng người tham gia ít (khoảng vài trăm sinh viên).

Đối tượng sử dụng của LMS là những ai?
Đối tượng sử dụng của LMS là những ai?

4. Onschool cung cấp giải pháp triển khai hệ thống LMS

Onschool cung cấp giải pháp xây dựng và triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp và trường học. Đây là một giải pháp toàn diện để cung cấp cho các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp một nền tảng đào tạo trực tuyến chất lượng cao. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia công nghệ, Onschool đảm bảo mang đến cho đối tác một hệ thống học tập trực tuyến trọn gói, đảm bảo cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất.

Đội ngũ chuyên gia công nghệ của Onschool sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp với từng đối tác dựa trên yêu cầu và mục tiêu của họ. Onschool cam kết đảm bảo tính ổn định, an toàn và tin cậy cho hệ thống đào tạo trực tuyến của đối tác.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp LMS là gì? Lợi ích của LMS trong nền giáo dục hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp cho người chơi nhiều thông tin hữu ích và nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

0769899899