Với hàng loạt chính sách được ban hành, chuyển đổi số dần hiện hữu trong các cơ sở giáo dục, trong hoạt động giảng dạy, học tập của mỗi thầy cô và học trò. Không chỉ tạo ra chuyển biến tích cực trong ngành Giáo dục, chuyển đổi số còn là cơ hội để các trường học xóa nhòa đi khoảng cách trong việc tiếp cận công nghệ, mang tri thức đến gần hơn với học sinh. Dưới sự định hướng của Chính phủ, tiến trình chuyển đổi số trong Ngành giáo dục của nước ta đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Hãy cùng Onschool tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Chủ động bắt nhịp

chuyển đổi số
Nhà trường, giáo viên chủ động bắt nhịp trong tiến trình chuyển đổi số

Với sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các cấp, các trường đã dần chủ động hơn trong công cuộc chuyển đổi số. Tại các cơ sở giáo dục, nhiều chủ chương về chuyển đổi số cũng được đưa ra, trong đó, nhiều trường học định hướng việc chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Với giáo viên trước tiên sẽ làm quen với việc soạn giáo án điện tử, biết cách chia sẻ và khai thác, sử dụng các bài giảng điện tử. Với việc quản lý dữ liệu trước tiên phải thực hiện nhập, khai thác và sử dụng thống nhất số liệu. Bên cạnh đó, quan trọng nhất vẫn nằm ở tư duy và định hướng của nhà trường, trong việc chủ động thay đổi để thích ứng với thực tiễn. Có như vậy, mới đảm bảo tiến trình chuyển đổi số được diễn ra hiệu quả và đồng bộ.

Hiện nay, nhiều giáo viên đã chủ động ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu. Tại nhiều trường học, các bài giảng đã qua sử lí số hóa được ra đời, hấp dẫn và thú vị hơn, thu hút nhiều sự chú ý của các em học sinh, hệ thống quản lý dữ liệu, thư viện số cũng lần lượt được ra đời, mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho cả nhà trường, thầy cô và học sinh.

Xem thêm: Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện hệ thống văn bản đẩy nhanh chuyển đổi số

Những quả ngọt trong tiến trình thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục

chuyển đổi số
Những quả ngọt trong tiến trình chuyển đổi số

Những chính sách và định hướng rõ ràng của Bộ GD&ĐT trong việc chuyển đổi số đã và đang mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là trong quá trình dạy và học.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã thực hiện số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý đến từ 53.000 trường học, kết nối thành công cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã đồng bộ, xác thực mã căn cước công dân và chia sẻ dữ liệu của hơn 1,5 triệu giáo viên (đạt 95%), gần 21 triệu hồ sơ học sinh (đạt 92%). Trong năm 2022, thông qua hệ thống dịch vụ công, Bộ đã tiếp nhận thành công hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ đăng ký trực tuyến lên tới hơn 93%…

Theo thống kê, hiện tại có 63 sở GD&ĐT, 710 phòng GD&ĐT đã xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho giáo dục, 82% các trường thuộc khối phổ thông sử dụng phần mềm để quản lý trường học. Kho học liệu số, học liệu mở ngày càng được củng cố với 7.000 bài giảng điện tử, hơn 31.000 câu hỏi trắc nghiệm, 200 đầu sách giáo khoa phổ thông và thí nghiệm ảo.

Xem thêm: Các cấp độ về học tập trực tuyến

Ngành giáo dục nỗ lực “hòa mình” vào công cuộc chuyển đổi số

chuyển đổi số
Ngành giáo dục nỗ lực “hòa mình” vào công cuộc chuyển đổi số

Thực tế cho thấy, ngành Giáo dục đang nỗ lực “hòa mình” vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia. Để nhanh chóng triển khai hiệu quả những mục tiêu đề ra, trong năm nay, Bộ GD&ĐT định hướng tiếp tục triển khai kết nối dữ liệu người học (Cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học) với dữ liệu bảo hiểm (Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm) nhằm hỗ trợ công tác thống kê tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, dự báo nguồn nhân lực và xu hướng nghề nghiệp của sinh viên ra trường. Trước mắt, Bộ giáo dục và các cơ quan ban ngành sẽ ưu tiên các nội dung chuyển đổi số chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sắp tới; trong đó sẽ đặc biệt chú ý tiên liệu trước các vấn đề, tính toán để có thể rút gọn một số khâu.

Có thể thấy, những chuyển biến khả quan trong tiến trình chuyển đổi số của Ngành giáo dục đã cho thấy sự nỗ lực của nhà trường, thầy cô và học sinh các cấp. Là một đơn vị công nghệ về giáo dục, Onschool đã và đang nỗ lực hết mình, cung cấp những giải pháp công nghệ, nâng cao chất lượng học tập và quản lý, giúp cho tiến trình chuyển đổi số tại các trường học diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Onschool – Công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục tại Việt Nam

0769899899