Nền tảng dạy học trực tuyến là yếu tố quan trọng trong một chương trình giáo dục trực tuyến. Theo thống kê của GlobeNewswire, thị trường E-learning dự kiến ​​sẽ đạt 457.8 tỷ đô la vào năm 2026, kéo theo nhu cầu sở hữu các khoá học chất lượng sẽ ngày càng tăng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 6 bước xây dựng khóa học hiệu quả để giúp tăng tỷ lệ học viên đăng ký. Cùng theo dõi với Onschool trong bài viết dưới đây nhé!

Nền tảng dạy học trực tuyến là gì?

nền tảng dạy học trực tuyến
Nền tảng dạy học trực tuyến trở thành xu hướng học tập

 

Dạy học trực tuyến (E-learning) là hình thức giảng dạy và học tập trên các lớp học ở Internet. Người giảng dạy và người học sẽ sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến, kết nối âm thanh, hình ảnh và video (máy tính, điện thoại, máy tính bảng…).

Các bài giảng, tài liệu sẽ được đưa lên những nền tảng đó để người dùng có thể dễ dàng truy cập, kiểm tra và học tập ở bất kỳ đâu. Hình thức dạy học trực tuyến bao gồm 2 dạng: đào tạo trực tuyến trên thời gian thực và đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai hình thức trên để lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp cho nhu cầu của từng doanh nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hình thức nếu cần thiết.

Lợi ích của việc học trực tuyến

Đối với các cơ sở giáo dục đào tạo:

 • Giúp các cơ sở giáo dục bắt kịp với xu hướng giáo dục mới của thế giới.
 • Chi phí thuê cơ sở hạ tầng được tiết kiệm, dữ liệu giảng dạy được quản lý dễ dàng, nhanh chóng.
 • Số hóa dữ liệu giảng dạy một lần và sử dụng lâu dài, khả năng cập nhật nhanh chóng.
 • Tiếp cận được nhiều học viên tiềm năng, mở rộng quy mô trung tâm.

Đối với học viên:

 • Linh động trong thời gian học, ở mọi thời điểm chỉ cần các thiết bị có kết nối mạng.
 • Chủ động điều chỉnh việc học theo tốc độ và khả năng của bản thân.
 • Các tài liệu luôn được lưu trữ trực tuyến, học viên không cần phải mang theo bên người, dễ dàng ôn tập.
 • Dễ dàng tìm kiếm các khóa học liên quan, các kiến thức mới của lĩnh vực quan tâm.

6 bước xây dựng nội dung khóa học hiệu quả trên nền tảng dạy học trực tuyến

1. Phân tích nhu cầu về khóa học

nền tảng dạy học trực tuyến
Phân tích nhu cầu khoá học giúp đạt được mục tiêu tổ chức

Trước khi sản xuất ra một khóa học trực tuyến, bạn cần nghiên cứu, phân tích nhu cầu của mọi người cho khóa học. Bắt đầu một khóa học trực tuyến dựa trên các giả định mơ hồ của bản thân chắc chắn sẽ không đạt được mục tiêu của tổ chức.

Chính vì vậy, bước đầu tiên để tạo một khóa học trực tuyến là xác định lý do tại sao học viên của bạn cần khóa đào tạo này? Và bạn muốn đạt được điều gì với khóa học này? 

Phân tích này có thể bao gồm từ một cuộc phỏng vấn học viên của bạn đơn giản đến các phương pháp thu thập dữ liệu rộng hơn, chuyên sâu hơn bao gồm việc xem xét quá trình đào tạo trong quá khứ, kết quả mong muốn và tình trạng hiện tại của cơ sở giáo dục.

2. Tìm hiểu về học viên lý tưởng của bạn

nền tảng dạy học trực tuyến
Tạo ra nội dung tốt hơn bằng cách tìm hiểu đối tượng mục tiêu

Sau khi đã phân tích nhu cầu về khóa học, lúc này bạn cần hiểu hơn về học viên mục tiêu của mình. Bạn không thể xây dựng khóa học Python sơ cấp nhưng toàn thuật ngữ chuyên ngành về Python mà lại không có sự giải thích cụ thể nào.

Bằng cách biết học viên của bạn trước và học những gì họ đã biết và cần biết, bạn có thể tạo ra nội dung tốt hơn, hữu ích hơn.

3. Lập lộ trình khoá học

nền tảng dạy học trực tuyến
Thiết lập lộ trình khoá học giúp việc học dễ dàng hơn

Đây là một bước quan trọng giúp học viên hiểu rõ lộ trình học tập của mình, để từ đó đặt ra mục tiêu cho từng khoá học. Mục tiêu học tập là những gì bạn muốn người học của mình có thể đạt được vào cuối bài học đó. Ta có thể sử dụng mô hình SMART để phát triển các kế hoạch hành động học tập, trong đó:

 • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu
 • M – Measurable : Đo lường được
 • A – Attainable : Có thể đạt được
 • R – Relevant : Thực tế
 • T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành

4. Chú trọng hình thức giảng dạy, xây dựng nội dung hợp lý

nền tảng dạy học trực tuyến
Hình thức giảng dạy hợp lý, thú vị giúp học viên dễ tiếp thu bài giảng

Nội dung bài giảng cung cấp đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, tránh ghi những kiến thức chuyên ngành khi chưa giới thiệu qua về nó. Nội dung bài giảng phải hữu ích, đúng như những gì khoá học trực tuyến đề ra ban đầu với người học, có thể dùng video, hình ảnh, các case study thực tế kết hợp lý thuyết với thực hành đề học viên nắm rõ hơn về bài học.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng bố cục hợp lý để dẫn dắt được người học hiệu quả, nâng cao chất lượng qua từng bài học.

5. Đảm bảo khoá học của bạn có thể đo lường và đánh giá kết quả

Xác định mức độ hiệu quả của khóa học bằng cách nhận ý kiến từ học viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tìm ra những gì bạn đang làm tốt và những gì bạn có thể cải thiện trong tương lai. Ngoài ra, bạn còn phải xem xét các yếu tố như lợi tức đầu tư, chi phí và hiệu suất.

Đo lường hiệu quả khoá học sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về các chương trình đào tạo.

Xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến hiệu quả cùng Onschool

Onschool cung cấp giải pháp xây dựng nền tảng học trực tuyến uy tín

Onschool là đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến toàn diện giúp các trường học, trung tâm đáp ứng các nhu cầu đào tạo phát triển, hỗ trợ các trung tâm giảng dạy xây dựng khóa học và  bán khóa học trực tuyến.

Hệ thống học trực tuyến của Onschool với những tính năng ưu việt sẽ giúp cho quá trình đào tạo được diễn ra hiệu quả và tối ưu, với:

 • Giao diện website thân thiện với người dùng.
 • Vận hành, kiểm tra, đánh giá năng lực học viên dễ dàng.
 • Hệ thống liên kết với nhiều cổng thanh toán đa dạng.
 • Đa dạng mô hình học tập từ livestream đến hệ thống bài giảng bằng video, văn bản, hình ảnh được số hoá.
 • Đảm bảo khả năng tương tác cao qua việc xây dựng forum thảo luận.
 • Tích hợp blog chuẩn SEO giúp việc SEO khóa học dễ dàng hiệu quả, đồng thời góp phần chia sẻ các kiến thức nâng cao hình ảnh thương hiệu.
 • Hệ thống học trực tuyến hỗ trợ nhiều thiết bị với: App MacOS, App ipad, App Android, App Iphone.

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về xây dựng nội dung khoá học hiệu quả trên nền tảng dạy học trực tuyến. Đầu tư xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, phục vụ cho sự phát triển toàn bộ của doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn băn khoăn tìm kiếm đơn vị xây dựng nền tảng học trực tuyến phù hợp cho trung tâm, thì Onschool là sự lựa chọn đúng đắn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhé! 

 

0769899899