Khi lựa chọn một hệ thống quản lý học tập, nhiều tổ chức giáo dục băn khoăn không biết nên cân nhắc những yếu tố, tính năng nào. Bài viết dưới đây của Onschool sẽ nêu ra cho bạn 7 yếu tố mà trung tâm cần quan tâm khi lựa chọn hệ thống quản lý học tập LMS. Cùng theo dõi nhé!

1. Trải nghiệm người dùng (UX) quan trọng trong thiết kế hệ thống quản lý học tập

hệ thống quản lý học tập
Hệ thống quản lý học tập phải là nền tảng nâng cao trải nghiệm học tập của học viên

Đây là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có nên lựa chọn hệ thống LMS đó cho tổ chức của mình không. Hệ thống quản lý học tập phải là nền tảng nâng cao trải nghiệm học tập của học viên. Những tính năng trong LMS phải đơn giản, dễ hiểu, điều hướng thích hợp để người học không gặp bất kỳ trở ngại hoặc sự chậm trễ nào trong quá trình học tập.

Một trong những cách giúp cải thiện mức độ hài lòng của người dùng chính là tính năng đăng nhập một lần (SSO). Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu về mật khẩu bổ sung và người dùng chỉ cần truy cập bằng một cú nhấp chuột. Đây tuy là một tính năng nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp gia tăng trải nghiệm người dùng một cách đáng kể.

2. Phần mềm Open-source và Proprietary (Mã nguồn mở và độc quyền)

Việc lựa chọn nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở hay độc quyền còn phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của trường học, doanh nghiệp của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng với các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp có xu hướng phát triển nhanh chóng. Hệ thống LMS có thể hoạt động hiệu quả cho 50 nhân viên cũng không có nghĩa nó sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi quy mô nhân viên tăng thêm 200 nhân viên. 

Một LMS với Open-source (mã nguồn mở) sẽ có chi phí hợp lý hơn, nhưng đó là khi bạn am hiểu và có kiến thức chuyên môn và thời gian để định cấu hình một LMS open-source, còn không thì đây thực sự là một chi phí tốn kém. Nhiều hệ thống nguồn mở không có các khả năng mà các doanh nghiệp cần, vì vậy, bạn sẽ cần cân nhắc đến hệ thống trả phí để đáp ứng nhu cầu sử dụng của trường học/doanh nghiệp bạn. Các hệ thống được thiết kế riêng cung cấp cho người dùng một gói hoàn chỉnh toàn diện, mang đến sự an tâm thông qua các nâng cấp được quản lý và nhóm hỗ trợ kỹ thuật – và tính phí dịch vụ.

3. Hệ thống quản lý học tập có khả năng tích hợp nhiều thiết bị

hệ thống quản lý học tập
Hệ thống LMS nên tích hợp trên nhiều thiết bị

Học viên không phải lúc nào cũng mang theo máy tính, laptop. Do đó, một hệ thống LMS lý tưởng chính là hệ thống có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào vào bất kỳ lúc nào, bất kể đó là máy tính bàn, laptop, tablet hoặc điện thoại di động. Cả giáo viên và người học đều có thể dễ dàng truy cập và đăng tải hay nhận thông báo mới nhất trên hệ thống. 

Hệ thống LMS do Onschool phát triển có khả năng tương thích trên nhiều thiết bị, cho phép giáo viên và học viên đăng nhập và tương tác trên máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh, iPad và TV của họ. Giao diện và tính năng thân thiện với người dùng giúp mọi người dễ dàng sử dụng ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

4. Lựa chọn các tính năng hệ thống quản lý học tập một cách khôn ngoan

Điều quan trọng mà trung tâm cần nhớ là các tính năng phải phù hợp với nhu cầu đào tạo của mình. Nó cũng sẽ ngăn bạn rơi vào bẫy khi xây dựng một nền tảng có đầy đủ các tính năng mà bạn không cần hoặc không sử dụng. Như vậy, trung tâm sẽ tránh được việc lãng phí tiền bạc và tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

5. Thiết kế nội dung bài giảng đa phương tiện

Một hệ thống quản lý học tập hiệu quả cần có khả năng thiết kế nội dung bài giảng đa phương tiện. Nó cũng cho phép người hướng dẫn tải nội dung mà họ đã tạo trước đó. Hiện nay có nhiều định dạng, phương thức xây dựng bài giảng đã được nhiều chuyên gia sử dụng và có hiệu quả đáng kể như: MicroLearning, Gamification, kiểm tra và đánh giá bằng trắc nghiệm và tự luận, stock video,…

6. Hệ thống quản lý học tập dễ theo dõi và xuất báo cáo

hệ thống quản lý học tập
Chức năng theo dõi tiến độ giúp bạn phân tích hành vi người dùng dễ dàng

Việc theo dõi báo cáo có thể giúp bạn biết được cách người học tương tác với nội dung bài họ và hệ thống, họ thêm vào giỏ hàng những khoá học nào, họ hay tìm kiếm từ khoá nào trên hệ thống quản lý học tập… Từ những số liệu trên, bạn có thể phân tích để cải thiện các khóa học cũng như đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. 

7. Sự hỗ trợ nhiệt tình

Lựa chọn một LMS mới không chỉ đơn giản là một giao dịch giữa hai tổ chức; đó là sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác lâu dài. Sự thành công của mối quan hệ này sẽ được xác định bởi mức độ hỗ trợ và dịch vụ mà bạn nhận được từ nhóm LMS. Yêu cầu xem các tài nguyên đào tạo trực tuyến của họ. Tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề. Hỏi xem họ làm gì để tiếp tục hiểu nhu cầu của khách hàng và cách họ có thể giúp bạn để đảm bảo sự phát triển thành công của các chương trình giáo dục của bạn.

Onschool là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số giáo dục, trong đó có giải pháp phát triển hệ thống LMS. Với đội ngũ phát triển hệ thống giàu kinh nghiệm, sản phẩm LMS Onschool được tích hợp nhiều tính năng tiện ích, tạo một môi trường học tập tối ưu và hiệu quả nhất cho người học. Hiện nay sản phẩm LMS đã và đang được vận hành tại đa dạng các đơn vị đào tạo như: các trường học khối K12, hệ đại học, sau đại học, các doanh nghiệp và cơ quan hành chính,..

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 7 yếu tố cần quan tâm khi xây dựng hệ thống quản lý học tập. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức và trang bị để lựa chọn hệ thống LMS phù hợp với nhu cầu của trung tâm bạn. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến,  hãy liên hệ với Onschool để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

0769899899