Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp nên sự thành công của đào tạo trực tuyến đó là việc thiết kế bài giảng E-learning. Một bài giảng Elearning chất lượng không chỉ thu hút sự quan tâm và tham gia của người học mà còn làm tăng hiệu quả đào tạo. Vậy làm thế nào để thiết kế ra được những bài giảng như thế? Hãy tham khảo ngay 4 nguyên tắc thiết kế bài giảng Elearning dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Tạo môi trường mang tính tương tác

Học tập trực tuyến thường bị đánh giá là không hiệu quả bằng phương thức truyền thống vì khả năng tương tác kém hơn. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ ở thời điểm hiện tại, vấn đề này đã được khắc phục.

nguyên tắc thiết kế bài giảng E-learning
4 Nguyên tắc để thiết kế bài giảng E-Learning thu hút

Công nghệ không chỉ giúp tạo ra một môi trường học tập cho phép học sinh được tương tác với học sinh, giảng viên mà còn tương tác với chính bài giảng. Đây sẽ là điểm tạo sự hứng thú và khiến người học trở nên tập trung hơn. Qua đó, làm bài giảng bớt khô khan, giúp học sinh duy trì việc học. 

Yếu tố tương tác vì vậy được xem như cốt lõi trong việc thiết kế bài giảng E-learning. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp được sử dụng để tích hợp hiệu quả yếu tố tương tác vào bài giảng, trong đó phải kể đến MLISPEC. Đây là phương pháp được phát triển từ LIPE – một phương pháp giảng dạy được sử dụng tại các công ty, tổ chức giáo dục nổi tiếng trong và ngoài nước.

2. Đơn giản hóa

Trong chương trình đào tạo, không thể tránh khỏi những bài học với những trang lý thuyết dài và phức tạp. Đối với những trường hợp như vậy, để quá trình tiếp thu của người học diễn ra suôn sẻ mà không làm người học bị quá tải, mấu chốt chính là hãy chia bài giảng thành các phần nhỏ hơn.

nguyên tắc thiết kế bài giảng E-learning
4 Nguyên tắc để thiết kế bài giảng E-Learning thu hút

Thay vì thiết kế bài giảng E-learning với định dạng video dài 30 phút thì hãy chia thành 6 video, mỗi video dài 5p, và giữa mỗi video chèn thêm những câu hỏi, bài test nhanh để người học kịp ứng dụng và nhớ lại những kiến thức mình vừa thu nạp vào. Điều này không chỉ giúp người học nhớ lâu hơn mà còn giúp họ bớt “ngộp thở” trước một núi kiến thức mới. 

3. Nhất quán trong cách trình bày, nhưng không gò bó trong phong cách

Nội dung cần trình bày một cách nhất quán, điều này tạo nên sự chuyên nghiệp của bài giảng. Từ font chữ, cỡ chữ theo mục, màu sắc,… phải tuân theo một quy luật đồng nhất từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc hạn chế sự sáng tạo và chỉ tuân theo một phong cách nhất định.

nguyên tắc thiết kế bài giảng E-learning
4 Nguyên tắc để thiết kế bài giảng E-Learning thu hút

Người thiết kế có thể sáng tạo, lồng ghép những yếu tố xu hướng để khiến bài giảng trở nên thu hút hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo tính nhất quán được đề cập ở trên. Điều này sẽ khiến người học trở nên hứng thú khi được học với nguồn bài giảng được thiết kế đơn giản nhưng đẹp mắt và chuyên nghiệp. Gián tiếp thúc đẩy động lực học tập cho họ.

4. Truyền tải nội dung đa phương thức

Bài giảng slides chỉ là một trong nhiều cách truyền tải kiến thức đến người học. Mặc dù nội dung được cô đọng, trình bày logic, nhưng khi tiếp xúc quá nhiều với một hình thức nội dung duy nhất sẽ khiến người học cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, một bài giảng E-learning hiệu quả nên cần được bổ sung thêm các hình thức truyền tải khác, ví dụ:

  • Các trò chơi giữa giờ (Quizz): tạo các bài kiểm tra ngắn, câu hỏi thú vị sau khi người học kết thúc một video bài giảng. 
  • Ứng dụng Gamification: tích hợp kỹ thuật trong game vào truyền tải kiến thức, chấm điểm, kiểm tra bài,…
  • Diễn đàn học tập, mạng xã hội: học viên có thể tham gia hỏi đáp những thắc mắc liên quan đến bài học.

Việc thiết kế bài giảng E-learning không phải là nhiệm vụ đơn giản, đặc biệt đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về xây dựng học liệu và ứng dụng công nghệ. Do đó cần có những đơn vị giải pháp có nhiều kinh nghiệm để cùng xây dựng, tạo ra bài giảng E-learning chất lượng.

Onschool là đơn vị tiên phong trong cung cấp các giải pháp công nghệ giáo dục, hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp xây dựng và phát triển học liệu số hóa. Với hơn mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, triển khai thành công nhiều dự án cho các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Onschool tự tin cung cấp cho đối tác của mình dịch vụ tốt nhất, làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng.

Tham khảo ngay các dịch vụ sản phẩm mà Onschool cung cấp tại đây.

 

0769899899