Mỗi doanh nghiệp cần chi đáng kể để vận hành được một chương trình đào tạo trực tuyến. Đối với một số doanh nghiệp, đây là khoản chi phí đáng cân nhắc, và cũng có thể là rào cản khi muốn triển khai đào tạo e-learning. Vậy những chi phí đó là gì? Có cách nào để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp không? Cùng Onschool tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Các loại chi phí cần trả khi xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến

Chi phí về nội dung tài liệu

Chi phí xây dựng nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài giảng sau này. Khi xây dựng nguồn học liệu, các doanh nghiệp cần bỏ chi phí, thời gian, công sức ra để nghiên cứu, xây dựng hệ thống tài liệu đào tạo offline.

Trong một số trường hợp, các công ty phải thuê ngoài chuyên gia để xây dựng nội dung đào tạo một cách chính xác, đầy đủ. Hơn nữa, đối với một số nguồn tài liệu tham khảo mất phí, doanh nghiệp cũng cần chi trả để có được những tài liệu này.

Chi phí sản xuất & số hóa tài liệu

Khi số hóa tài liệu, doanh nghiệp phải chi trả cho phí thuê giảng viên, chi phí quay dựng, chi phí để số hóa tài liệu… Với mỗi mức phí khác nhau, doanh nghiệp có thể lựa chọn định dạng của bài giảng số hóa khác nhau: video, gamification, bài giảng tương tác…Việc đa dạng hóa hình thức của bài giảng giúp kiến thức được truyền tải một cách hiệu quả, thú vị hơn, giúp người đọc dễ tiếp thu hơn.

Chi phí xây dựng nền tảng và bảo trì hệ thống

Các bài giảng, khóa học được đăng tải trên hệ thống quản lý học tập LMS. Hệ thống này cần được xây dựng để phù hợp nhất với quy mô, quy trình đào tạo của từng đơn vị.

Khi xây dựng hệ thống LMS, các chi phí mà doanh nghiệp cần chi trả gồm 3 phần chính: hạ tầng phần mềm, hạ tầng truyền thông và mạng. Một số doanh nghiệp sẽ chọn đầu tư khá nhiều vào hạ tầng phần mềm để tăng trải nghiệm khi đào tạo. 

Giải pháp E-learning là một câu chuyện dài hạn. Vì vậy, doanh nghiệp phải luôn duy trì hệ thống ở mức ổn định để có thể sử dụng lâu dài. Mức chi phí bảo trì sẽ được tính trên đầu người. Càng đông người, phí duy trì, bảo trì càng lớn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn mua gói bảo trì hệ thống toàn diện

Cách để tối ưu chi phí xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến

Xác định đúng đối tượng người học

Xác định đúng đối tượng đào tạo là bước đầu tiên cần làm khi thực hiện xây dựng chương trình e-learning. Doanh nghiệp cần biết được đối tượng chính tham gia hóa học của mình là ai, họ thích gì, họ muốn học gì, đặc điểm của họ về sử dụng công nghệ như thế nào… Điều này giúp doanh nghiệp xác định được chính xác nội dung chương trình, cách thức thể hiện, nâng cao hiệu quả đào tạo.

Ví dụ, đối với nhân viên 45 – 50 tuổi, ít thành thạo công nghệ, không thể đưa các yếu tố công nghệ phức tạp vào bài giảng như gamification, chỉ nên để bài giảng dạng video, slide đơn thuần, thiết kế giao diện dễ thao tác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xem xét đến quy mô, số lượng nhân viên sẽ tham gia đào tạo qua e-learning. Từ đó đơn vị có thể lựa chọn gói hệ thống LMS phù hợp nhất, vừa đảm bảo không bị giật, lag khi lượng truy cập quá đông, vừa tối ưu chi phí.

Free photo asia businesspeople using laptop talk to colleagues discussing business brainstorm about plan in video call meeting in new normal office.

Học viên tương tác trong lớp học ảo

Lập kế hoạch xây dựng chương trình học trực tuyến

Một kế hoạch tốt sẽ kéo theo thành công của một dự án. Có một kế hoạch chi tiết trước khi triển khai chương trình e-learning sẽ giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí không cần thiết.

Cụ thể, các doanh nghiệp cần rõ ràng về module và định dạng đào tạo mà họ sẽ sử dụng, quy trình đào tạo, đánh giá của họ. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp xác định công cụ phù hợp nhất với nhu cầu đào tạo của họ. Lưu ý rằng với những module càng phức tạp thì chi phí xây dựng chương trình càng cao.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp

Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều chọn outsource cho dịch vụ e-learning. Vì vậy, việc lựa chọn 1 đơn vị có thể cung cấp dịch vụ trọn gói sẽ tránh được việc phải thuê nhiều bên với nhiều mức phí khác nhau, giúp tiết kiệm hơn.

Doanh nghiệp cần liệt kê một danh sách các đơn vị cung cấp dịch vụ chương trình đào tạo trực tuyến. Từ đó, doanh nghiệp có thể so sánh các nhà cung cấp để tìm ra đơn vị chất lượng, đáng tin cậy nhất.

Onschool là đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số giáo dục trọn gói. Với dịch vụ uy tín, chất lượng, Onschool sẽ tư vấn cho doanh nghiệp về thiết kế chương trình chuyển đổi từ offline sang online, đảm bảo phù hợp với định hướng đào tạo của đơn vị, hông gây lãng phí thời gian, ngân sách. Bên cạnh đó, Onschool sẽ hỗ trợ các đơn vị trong nền tảng đào tạo, tư vấn quy trình vận hành rõ ràng phù hợp với từng doanh nghiệp.

Tóm lại, xác định đúng đối tượng học, có kế hoạch rõ ràng, lựa chọn đơn vị phù hợp là 3 cách giúp tối ưu các chi phí, nâng cao hiệu quả đào tạo. Nếu doanh nghiệp bạn cũng đang có nhu cầu xây dựng chương trình đào tạo e-learning mà không tốn nhiều ngân sách, liên hệ ngay với Onschool để được tư vấn.

Đọc thêm: Hệ thống quản lý học tập đem lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp lớn?

0769899899