Chuyển đổi số giáo dục không chỉ là một xu hướng, mà còn là một yêu cầu cấp bách nhằm thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện của nền giáo dục. Tuy mang lại rất nhiều lợi ích nhưng những khó khăn và thách thức trong tiến trình chuyển đổi số hiện nay là một bài toán rất lớn đối với hệ thống giáo dục nước ta. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Onschool!

Những lợi ích trong quá trình chuyển đổi số giáo dục

Những khó khăn và thách thức trong tiến trình chuyển đổi số giáo dục
Những lợi ích trong quá trình chuyển đổi số giáo dục

Có thể nói tiến trình chuyển đổi số đã mang lại những lợi ích to lớn cho hệ thống giáo dục nước ta, mở ra những triển vọng mới và tiến gần hơn tới mục tiêu phát triển toàn diện. Một số lợi ích nổi bật của quá trình chuyển đổi số giáo dục cần phải kể đến như:

  • Nâng cao chất lượng giảng dạy, cải thiện phương pháp học
  • Tăng tính tương tác và thực hành ứng dụng
  • Thúc đẩy giáo dục mở theo hình thức bình đẳng, cá nhân hóa, linh động
  • Giảm chi phí đào tạo tại các cơ sở, trường học
  • Nâng cao chất lượng vận hành tại các cơ sở đào tạo 
  • Nâng cao chất lượng giáo dục

Những khó khăn và thách thức trong quá trình chuyển đổi số giáo dục

Chuyển đổi số giáo dục mang đến nhiều tiềm năng và lợi ích cho nền giáo dục nước ta nhưng để triển khai tiến trình này, toàn ngành giáo dục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Dưới đây là một số khó khăn, thách thức lớn trong quá trình chuyển đổi số giáo dục:

– Hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ

Một trong những thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số giáo dục là hạ tầng công nghệ. Để triển khai thành công các giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, cần có mạng internet ổn định, máy tính, thiết bị di động phù hợp, cũng như các phần mềm và ứng dụng phục vụ mục đích học tập. Tuy nhiên, không phải tất cả các địa phương đều có cơ sở hạ tầng công nghệ đầy đủ và đáp ứng yêu cầu, điều này gây khó khăn cho việc tiếp cận và sử dụng công nghệ trong giáo dục.

Những khó khăn và thách thức trong quá trình chuyển đổi số giáo dục
 Hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ là một thách thức lớn đối với chuyển đổi số giáo dục

– Thiếu sự đào tạo đối với giáo viên

Chuyển đổi số giáo dục yêu cầu sự thay đổi trong phương pháp giảng dạy và quản lý lớp học. Do đó, giáo viên cần được đào tạo để sử dụng công nghệ và phát triển các kỹ năng liên quan, như soạn tài liệu số, quản lý học viên trực tuyến và tương tác qua môi trường học trực tuyến. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị và hỗ trợ chuyên sâu để giáo viên có thể thích nghi và tự tin trong việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy. Tuy nhiên hiện nay, việc đào tạo giáo viên trong việc sử dụng công nghệ vẫn còn là một thách thức rất lớn tại nhiều trường học.

chuyển đổi số giáo dục, khó khăn và thách thức
Thiếu sự đào tạo đối với giáo viên

Xem thêm: Những chuyển biến hiện hữu trong chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam

– Phân bổ tài nguyên

Chuyển đổi số giáo dục cần một nguồn tài chính lớn để đầu tư vào các thiết bị công nghệ, phần mềm và đào tạo. Đối với những tổ chức giáo dục có nguồn lực hạn chế, việc phân bổ tài nguyên để triển khai chuyển đổi số có thể trở thành một thách thức. Việc tìm kiếm nguồn tài trợ, quản lý ngân sách và ưu tiên đầu tư đúng vào các phương diện quan trọng là điều cần thiết để thành công trong quá trình chuyển đổi số.

Xem thêm: Những vấn đề ảnh hưởng tới chuyển đổi số trong giáo dục

– Tiêu chuẩn và nội dung học tập

Việc xác định tiêu chuẩn và nội dung học tập phù hợp với môi trường E-learning cũng là một thách thức lớn. Để đảm bảo tính hiệu quả của chuyển đổi số trong giáo dục, các nội dung học tập cần phải thay đổi và tối ưu hóa, nâng cao tính tương tác, tính hấp dẫn và sự phù hợp với môi trường học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, học liệu tại các cơ sở đào tạo cũng cần phải đảm bảo chất lượng nội dung và tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

những khó khăn và thách thức trong chuyển đổi số giáo dục
Nhiều cơ sở đào tạo còn thiếu định hướng và kế hoạch chiến lược lâu dài trong chuyển đổi số

– Thiếu sự định hướng và kế hoạch chiến lược lâu dài

Trong tiến trình chuyển đổi số, một trong những khó khăn chung là thiếu định hướng và chiến lược chuyển đổi lâu dài tại từng đơn vị đào tạo. Đây là những vấn đề cấp bách, cần được giải quyết để đảm bảo sự thành công của quá trình chuyển đổi. Để khắc phục vấn đề này, nhà trường, đơn vị đào tạo nên có những cố vấn, những đối tác, định hướng và hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, giúp quá trình chuyển đổi diễn ra hiệu quả và đồng bộ.

Dù tồn tại nhiều khó khăn và thách thức nhưng với sự định hướng của Bộ GD&ĐT quá trình chuyển đổi số vẫn đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước. Là một công ty công nghệ về giáo dục, một đối tác uy tín chuyên đồng hành cùng các cơ sở đào tạo trong tiến trình chuyển đổi số, Onschool đã và đang nỗ lực hết mình, cung cấp những giải pháp công nghệ, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý, khắc phục những tồn tại và thách thức tại từng đơn vị đào tạo, giúp cho tiến trình chuyển đổi số tại các trường học diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về các giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo của Onschool tại đây.

0769899899