Làn sóng học tập trực tuyến nở rộ kể từ khi đại dịch diễn ra, và ngay cả khi thế giới tiến vào giai đoạn bình thường mới, hình thức học này vẫn được ưa chuộng nhờ sự tính kinh tế và sự linh hoạt mà nó mang lại. Các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục cũng đã nhận thấy tiềm năng của việc kết hợp công nghệ giáo dục (Edtech) và học tập trực tuyến, khi mà nó tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Hãy cùng Onschool làm rõ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tăng khả năng tiếp cận chương trình giáo dục đại học

Thay vì chỉ một hình thức học tập như trước đây – học trực tiếp, giáo dục bậc đại học hiện tại đã ứng dụng công nghệ để phát triển thành đa dạng các hình thức học trực tuyến, ví dụ như: blended learning, hybrid learning, online learning,…

Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học
Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học

Học tập trực tuyến sẽ giải quyết bài toán kinh tế và địa lý – những vấn đề mà người học gặp phải khi theo đuổi phương thức học tập truyền thống. Bên cạnh đó, đối với những người đi làm hay những người không thích bị gò ép học tập trong một khung thời gian nhất định, thì ưu điểm linh hoạt trong không gian và thời gian học tập của học tập trực tuyến chính là lợi thế lớn, thu hút và giữ chân họ, qua đó có thể gia tăng khả năng tiếp cận với chương trình giáo dục.

2. Mở cánh cửa học tập cho sinh viên quốc tế

Có thể nói, du học luôn là mơ ước của nhiều thế hệ học sinh vì nó mang lại nhiều cơ hội lớn mà giáo dục trong nước chưa thể đáp ứng được. Nền giáo dục hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở, trình độ giảng viên và chất lượng chương trình học cao… là những ưu điểm nổi bật của du học. Bản thân người học cũng sẽ được học tập trong môi trường đa văn hóa, có được cái nhìn mới, đa chiều hơn khi làm việc với nhiều người đến từ các quốc gia với những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, những rào cản tài chính, địa lý, ngôn ngữ, khác biệt văn hóa,….  gây không ít khó khăn và ngăn cản việc du học của nhiều học sinh. 

Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học
Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học

Ở thời điểm hiện tại, sự kết hợp của công nghệ và học tập trực tuyến thúc đẩy và hỗ trợ các trường đại học mở ra cánh cửa cho sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Không cần phải ra nước ngoài để du học, sinh viên trong thời đại số bây giờ có thể được tiếp cận với chương trình giáo dục hiện đại ngay tại nhà.

Xem thêm: Giáo dục cần mở cánh cửa tri thức bằng công nghệ

3. Tăng khả năng tiếp thu kiến thức cho học sinh mà không làm tăng áp lực cho giảng viên

Khi ứng dụng công nghệ vào đào tạo trực tuyến, giảng viên sẽ bớt đi một phần gánh nặng, vì có thể tận dụng nguồn học liệu được tích hợp sẵn trên hệ thống học tập để hỗ trợ công tác giảng dạy. Hoạt động kiểm tra và đánh giá cũng được số hóa để tối ưu hóa thời gian và công sức của giảng viên, giúp họ tập trung vào hoạt động mang lại nhiều giá trị như nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, dựa vào tiến độ và kết quả học tập của sinh viên để đưa ra các giải pháp cải thiện,….

Xem thêm: Onschool LMS – Hệ thống quản lý đào tạo và học tập trực tuyến trọn gói tại Việt Nam

4. Cho phép có nhiều học sinh học tại nhà hơn 

Áp lực kinh tế đã khiến không ít người học từ bỏ cơ hội học lên cao hơn. Tuy nhiên, với sự mở rộng và phổ biến của học đại học trực tuyến, sinh viên có thể học đại học tại nhà với chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây.

Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học
Kết hợp EdTech và học tập trực tuyến tạo ra lợi thế cạnh tranh cho giáo dục đại học

Học tại nhà sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí như sinh hoạt, di chuyển, và học phí. Sinh viên sẽ không còn bị cản trở bởi khoảng cách địa lý, cũng không còn phải phụ thuộc vào học bổng để được học vào ngôi trường mà họ thực sự yêu thích.

5. Là động lực tài chính cho các trường đại học

Sự thật là khi triển khai được các chương trình học trực tuyến, các tổ chức giáo dục sẽ có được nguồn doanh thu lớn hơn nhờ vào việc thu hút được nhiều học viên hơn. Đây cũng là động lực thúc đẩy sự liên kết giữa các trường cao đẳng, đại học với các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ để thực hiện số hóa học liệu, xây dựng hệ thống học tập trực tuyến.

Onschool là đơn vị cung cấp giải pháp giáo dục trực tuyến toàn diện, hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp từng bước trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến. Onschool sẽ đồng hành với các đơn vị đối tác từ bước bắt đầu thiết kế chương trình do đến lúc vận hành, cung cấp đa dạng các dịch vụ, bao gồm:

  • THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH: Tư vấn, thiết kế chuyển đổi chương trình đào tạo từ Offline sang Online
  • PHÁT TRIỂN HỌC LIỆU ĐA PHƯƠNG TIỆN: Thiết kế, xây dựng học liệu chuyển đổi từ Offline sang Online 
  • HỆ THỐNG CÔNG NGHỆ: Thiết kế, xây dựng hệ thống công nghệ trọn gói phục vụ đào tạo trực tuyến
  • VẬN HÀNH DỊCH VỤ: Tư vấn xây dựng quy trình, cung cấp dịch vụ vận hành đào tạo trực tuyến
  • TUYỂN SINH TẠO NGUỒN: Nghiên cứu thị trường, quảng bá tạo nguồn tuyển sinh

Xem thêm: Giải pháp “bứt phá” cho các trường trong cuộc đua Đại học số

Ngay ở thời điểm hiện tại, rất nhiều người học đã lựa chọn học tập trực tuyến vì sự linh hoạt và tính kinh tế của nó. Qua đó có thể thấy, tiềm năng phát triển của học tập trực tuyến nói chung và đại học trực tuyến nói riêng là rất lớn. Sự kết hợp giữa Edtech và học tập trực tuyến sẽ tạo ra nhiều lợi ích và cơ hội cho cả người học và các tổ chức giáo dục, mở ra cánh cửa rộng lớn cho việc tiếp cận giáo dục toàn cầu.

0769899899