Có nhiều yếu tố quyết định thành công của một hệ thống LMS, trong đó phải kể đến trải nghiệm người dùng, tức là cách mà học viên tương tác và sử dụng hệ thống. Bài viết dưới đây của Onschool sẽ đi sâu vào vai trò của trải nghiệm người dùng và cách để nâng cao yếu tố này, nhờ đó đạt được hiệu quả tốt nhất khi triển khai hệ thống quản lý học tập LMS.

Trải nghiệm người dùng là gì? 

Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) là trải nghiệm tổng thể của người dùng với một sản phẩm, trang web, ứng dụng trên thiết bị di động hoặc dịch vụ cụ thể.  

Đối với hệ thống LMS, UX là trải nghiệm tổng thể của học viên khi sử dụng hệ thống LMS, bao gồm các trải nghiệm liên quan đến giao diện người dùng, tương tác, nội dung học tập và dịch vụ hỗ trợ. Ngoài ra UX còn được đánh giá dựa trên kinh nghiệm, cảm xúc và giá trị nhận được khi người học tương tác với hệ thống LMS.

vai-tro-cua-trai-nghiem-nguoi-dung-khi-trien-khai-he-thong-quan-ly-hoc-tap-lms
Vai trò của trải nghiệm người dùng khi triển khai hệ thống quản lý học tập (LMS)

Ảnh hưởng của trải nghiệm người dùng hệ thống LMS đến hiệu quả đào tạo E-learning

Một hệ thống quản lý học tập với trải nghiệm người dùng tốt sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến hiệu quả đào tạo E-learning, thông qua việc:

  • Kích thích sự hứng thú và tăng tính chủ động trong học tập 
  • Giúp người học tăng khả năng tiếp thu kiến thức
  • Tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học viên
  • Tăng khả năng giữ chân người học
  • Nâng cao hiệu quả học tập

Nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách nào?

Thiết kế giao diện thân thiện với người dùng

Đây là việc tập trung vào thiết kế giao diện hệ thống dễ hiểu và dễ sử dụng. Việc làm quen với một hệ thống học tập mới sẽ yêu cầu một khoảng thời gian nhất định. Chưa kể nếu hệ thống có nhiều tính năng phức tạp, học viên sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian hơn để học cách sử dụng. Vì vậy để tối ưu nhất, một hệ thống với giao diện đơn giản và trực quan, bố cục nhất quán, phản hồi nhanh, tối ưu cho nhiều loại thiết bị,… sẽ được ưu tiên sử dụng. Nhất là những khóa học phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, với kỹ năng công nghệ khác nhau.

Xây dựng nội dung bài giảng hấp dẫn:

Như đã đề cập, trải nghiệm người dùng còn được tạo ra bởi cảm nhận về giá trị mang lại khi sử dụng LMS. Vì vậy việc xây dựng nội dung bài giảng để giúp học viên đạt hiệu quả học tập cao là vô cùng quan trọng. Nếu nội dung không được trình bày một cách rõ ràng, không thú vị hoặc không đáp ứng nhu cầu học tập của học viên, họ có thể cảm thấy không hài lòng và khó có thể kiên trì đến cuối khóa học.

vai-tro-cua-trai-nghiem-nguoi-dung-khi-trien-khai-he-thong-quan-ly-hoc-tap-lms
Bài giảng E-learning thu hút làm tăng trải nghiệm người dùng

Cá nhân hóa trải nghiệm:

Là việc tạo ra trải nghiệm học tập riêng biệt, đáp ứng nhu cầu và mong muốn đặc thù của từng học viên. Ví dụ: Cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện theo sở thích; Xây dựng nội dung, lộ trình học dựa trên trình độ, mục tiêu và sở thích của học viên; theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả theo cá nhân; Đảm bảo tính bảo mật nhờ vào việc hạn chế truy cập không an toàn,… Ngoài ra, người xây dựng hệ thống có thể tích hợp thêm một số công nghệ như AI để tối ưu hơn nữa sự cá nhân hóa cho người dùng.

Hỗ trợ kịp thời:

Cần phải đảm bảo hệ thống LMS có liên kết đến bộ phận hỗ trợ học viên, để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và những khó khăn người học gặp phải trong quá trình học tập. Phần hướng dẫn và trợ giúp này cần được thiết kế ở khu vực dễ tìm kiếm, rõ ràng, để người học nhanh chóng được tiếp nhận trợ giúp, không làm gián đoạn trải nghiệm học tập của họ.

vai-tro-cua-trai-nghiem-nguoi-dung-khi-trien-khai-he-thong-quan-ly-hoc-tap-lms
Hỗ trợ kịp thời làm tăng trải nghiệm người dùng

Onschool cung cấp hệ thống quản lý học tập LMS tối ưu trải nghiệm người dùng

Hiểu rõ được tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng trong quá trình đào tạo trực tuyến. Onschool đã nghiên cứu, phát triển nên hệ thống LMS mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên. Không chỉ vậy, hệ thống LMS của Onschool còn được thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Onschool là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ E-learning toàn diện cho các doanh nghiệp và các trường đại học tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, chúng tôi tự tin có thể mang đến sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Liên hệ ngay với Onschool để được tư vấn về hệ thống quản lý học tập LMS.

0769899899