Nhận biết những kỹ năng được săn đón trong tương lai để trau dồi ngay từ bây giờ là vô cùng cần thiết, bởi theo World Economic Forum, đến năm 2027, dự đoán sẽ có khoảng 50% các ngành nghề đòi hỏi người đi làm phải có các bộ kỹ năng mới. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu và rèn luyện ngay 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất này nhé!

Trong tương lai, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu những kỹ năng nào?

1. Khả năng thích ứng và tinh thần sẵn sàng học hỏi

Các nhà tuyển dụng hiện nay săn đón những ứng viên mà có sự nổi trội về cả các kỹ năng technical (kỹ năng cứng) và kỹ năng mềm, với khả năng thích ứng tốt trước những sự thay đổi của tình hình thị trường, ảnh hưởng của công nghệ và xu hướng ngành. 

Trong thời đại mà sự thay đổi diễn ra hàng ngày, hàng giờ như hiện nay, đã đặt ra yêu cầu, đòi hỏi mỗi người cần phải liên tục cập nhật và học hỏi những kỹ năng mới. Vì vậy, những ứng viên có khả năng hòa nhập, thích ứng, và luôn làm mới bản thân trước những biến chuyển sẽ luôn đón đầu các cơ hội, được các doanh nghiệp đánh giá cao và sẵn sàng trao cơ hội phát triển.

Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai
Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai

2. Kỹ năng xã hội – Interpersonal skills

Kỹ năng xã hội sẽ trở thành một trong những yêu cầu hàng đầu của nhà tuyển dụng trong tương lai. Kỹ năng xã hội là tổng hợp của những kỹ năng mềm quan trọng như: giao tiếp, làm việc nhóm, lắng nghe, kiểm soát cảm xúc,…

Ứng viên sở hữu kỹ năng xã hội tốt sẽ có khả năng làm việc và thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt là khi làm việc trong môi trường đa văn hóa có nhiều sự khác biệt về giá trị, quan điểm và phong cách, những ứng viên này sẽ làm việc dựa trên sự tôn trọng những điểm khác biệt đó, xây dựng và duy trì mối quan hệ làm việc hiệu quả với đồng nghiệp và khách hàng đến từ nền văn hóa và quốc gia khác nhau.

Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai
Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai

3. Kỹ năng lãnh đạo bản thân

Có thể thấy, Work from home/remote work đang là xu hướng làm việc hiện tại bởi tính linh hoạt mà những hình thức này mang lại. Thị trường freelance vì vậy mà ngày một phát triển, và bản thân các doanh nghiệp cũng phải đổi mới, tạo điều kiện cho nhân viên được làm việc từ xa. Từ đây phát sinh một vấn đề khác, đó là làm sao để doanh nghiệp quản lý những nhân sự này và đảm bảo họ đạt được kết quả công việc đúng như yêu cầu?

Đây chính là lúc những ứng viên với kỹ năng lãnh đạo bản thân tốt tỏa sáng. Họ là những người có định hướng rõ ràng, biết thiết lập mục tiêu cho bản thân, lên và cam kết thực hiện kế hoạch, cũng như có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Những tố chất này sẽ giúp ứng viên đạt được sự tín nhiệm từ phía doanh nghiệp, tăng cơ hội được tuyển dụng hay thậm chí được được trao thêm nhiều cơ hội phát triển sau khi trở thành thành viên của tổ chức.

Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai
Top 4 kỹ năng được săn đón nhiều nhất trong tương lai

4. Năng lực công nghệ – trình độ kỹ thuật số 

Không thể phủ nhận việc ứng dụng công nghệ đã giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và tối ưu hóa quy trình hoạt động. Nhưng điều này cũng đặt ra yêu cầu doanh nghiệp cần biết cách sử dụng và phải bắt kịp những xu hướng công nghệ mới. Vì vậy, năng lực công nghệ tốt là tố chất quan trọng của một nhân sự trong thời đại này, kể cả ở thời điểm hiện tại hay tương lai. Dưới đây là những kỹ năng được săn đón và ưu tiên tuyển dụng:

  • Lập trình
  • An ninh mạng
  • Tư duy tính toán và phân tích
  • Phân tích dữ liệu và thống kê

Sinh viên cần làm gì để cải thiện những kỹ năng này trước bước vào thị trường lao động ?

Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động cùng với yêu cầu ngày càng khắt khe của nhà tuyển dụng. Các khóa học kỹ năng On Skill-Lab là lựa chọn đáng cân nhắc đối với người đi làm và đặc biệt là các bạn sinh viên, tạo nên tâm thế sẵn sàng khi bước vào thị trường lao động.

On Skill-Lab là hệ thống học tập phát triển kỹ năng chất lượng cao, hướng đến đối tượng là sinh viên, người đi làm có mong muốn nâng cao chuyên môn và các kỹ năng cần thiết thông qua các khóa học online ngắn hạn. Chương trình được thiết kế dựa trên phương châm “học để làm việc”, đặc biệt chú trọng vào tính thực tế và thời lượng thực hành, song song với việc truyền đạt kiến thức lý thuyết. Nhờ đó, học viên có thể áp dụng những kỹ năng đã học vào công việc cụ thể, thực hiện mục tiêu nghề nghiệp và phát triển bản thân một cách hiệu quả.

Chương trình còn có sự đồng hành của các giảng viên đại học và các chuyên gia doanh nghiệp hàng đầu, tham gia vào việc thiết kế và xây dựng khóa học, đảm bảo tính tối ưu và tính hiệu quả trong quá trình học. Bên cạnh đó, học viên còn được kết nối với doanh nghiệp, tạo cơ hội phát triển sự nghiệp.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, On Skill-Lab sẽ là khóa học phát triển kỹ năng toàn diện cho người đi làm và sinh viên, giúp họ cải thiện bản thân, tiến nhanh và xa hơn trên con đường sự nghiệp.

 

0769899899