Khi triển khai đào tạo trực tuyến, một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất là chi phí. Vậy khi triển khai E-learning cần đầu tư vào những loại chi phí gì? Có cách nào để tối ưu chi phí hiệu quả? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây của Onschool.

5 loại chi phí cần thiết khi triển khai đào tạo trực tuyến

1. Chi phí phát triển nội dung – xây dựng và số hóa học liệu

Đây là chi phí để tạo ra các khóa học và tài liệu học tập trực tuyến, bao gồm việc thu thập, xây dựng, soạn thảo, số hóa học liệu và biên tập nội dung. 

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp bắt buộc phải thuê ngoài các chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ xây dựng nội dung để tạo ra được bài giảng E-learning chất lượng và đáp ứng được đúng yêu cầu và mục tiêu đào tạo riêng biệt của doanh nghiệp.

 

5-loai-chi-phi-va-5-cach-toi-uu-khi-trien-khai-dao-tao-truc-tuyen-trong-doanh-nghiep
Chi phí phát triển nội dung – xây dựng và số hóa học liệu

2. Chi phí công nghệ – xây dựng và duy trì hệ thống

Để triển khai E-learning, doanh nghiệp cần đầu tư vào cở sở hạ tầng mạng và máy chủ, song song với đó là việc xây dựng nền tảng học tập trực tuyến, và hệ thống quản lý đào tạo LMS. Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống, doanh nghiệp còn cần phải dành thêm chi phí để duy trì cho các hoạt động như: sửa chữa, bảo trì và cập nhật hệ thống.

3. Chi phí thiết bị, máy móc

Bên cạnh phần mềm, doanh nghiệp còn cần phải đầu tư vào thiết bị như máy tính, máy chiếu, camera, micro, tai nghe và các công cụ hỗ trợ khác để triển khai và hỗ trợ quá trình học tập trực tuyến.

4. Chi phí tiếp thị

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông chương trình đào tạo đến nội bộ doanh nghiệp, nhưng chi phí cho hoạt động tiếp thị này lại ít được chú ý đến và bị nhiều doanh nghiệp bỏ qua. 

Một số cách để thông tin cho nhân sự về chương trình đào tạo E-learning có thể kể đến như: các trang, nhóm truyền thông nội bộ; email; hội thảo; từ thông báo của quản lý,…

5. Chi phí đo lường và đánh giá hiệu quả

Để đảm bảo hiệu quả công tác đào tạo, doanh nghiệp phải đầu tư vào các công cụ phân tích dữ liệu để theo dõi hiệu suất, tiến độ và tỷ lệ hoàn thành khóa học của học viên. Ngoài ra, việc thu thập ý kiến và phản hồi từ học viên. cũng rất quan trọng để doanh nghiệp có những đánh giá chính xác nhất về ưu và nhược điểm của chương trình hiện tại, và đưa ra được hướng xử lý để cải thiện.

5 cách tối ưu chi phí đào tạo trực tuyến

1. Xác định đúng đối tượng đào tạo

Xây dựng chân dung của đối tượng cần đào tạo, bao gồm: nhu cầu học tập, trình độ hiện tại, các kỹ năng cần bổ sung, phong cách học tập,…. để từ đó xác định được chính xác phạm vi nội dung cần đào tạo và phương thức truyền tải mang lại hiệu quả đào tạo cao nhất. Qua đó, giúp loại bỏ lãng phí khi xây dựng những nội dung không quan trọng và những chi phí thay đổi trong tương lai.  

5-loai-chi-phi-va-5-cach-toi-uu-khi-trien-khai-dao-tao-truc-tuyen-trong-doanh-nghiep
Xác định đúng đối tượng đào tạo giúp giảm chi phí triển khai

2. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ xây dựng và số hóa học liệu phù hợp

Nếu như doanh nghiệp không có đủ nhân lực và kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể lựa chọn thuê nhà cung cấp bên ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý phân tích kỹ lưỡng các đơn vị cung cấp trên thị trường về mặt chất lượng và giá thành để có sự lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân doanh nghiệp.

3. Xây dựng nội dung chất lượng ngay từ đầu

Một bài giảng chất lượng sẽ được tận dụng để dùng cho những khóa học tiếp theo, có chăng thì cũng chỉ cần thay đổi thông tin và số liệu cho phù hợp với sự thay đổi của thị trường. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình phát triển nội dung mới.

4. Cân nhắc lựa chọn phần mềm và công nghệ hợp lý

Doanh nghiệp cần đánh giá các nhu cầu cụ thể của mình để chọn ra phần mềm, công nghệ phù hợp với quy mô và mục tiêu đào tạo. Tránh đầu tư vào các tính năng không cần thiết hoặc quá phức tạp mà không mang lại giá trị, ngược lại còn gây lãng phí cho doanh nghiệp.

5-loai-chi-phi-va-5-cach-toi-uu-khi-trien-khai-dao-tao-truc-tuyen-trong-doanh-nghiep
Doanh nghiệp cần chọn phần mềm, công nghệ phù hợp với quy mô và mục tiêu đào tạo.

5. Thuê dịch vụ cung cấp giải pháp triển khai đào tạo trực tuyến trọn gói

Thuê dịch vụ giải pháp công nghệ từ nhà cung cấp bên ngoài cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ của Onschool – đơn vị cung cấp giải pháp E-learning trọn gói hàng đầu hiện nay.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Onschool đã triển khai hệ thống E-learning cho nhiều tổ chức doanh nghiệp, đồng thời cũng vinh dự trở thành đối tác của nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam như đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Trà Vinh, Đại học Thương Mại,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Onschool.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về dịch vụ triển khai chương trình đào tạo E-learning trọn gói của Onschool.

0979208390