Nếu như gọi Edtech là tương lai của ngành giáo dục thì “Thực tế mở rộng” sẽ là yếu tố định hình tương lai ấy. Thực tế mở rộng sẽ giải quyết được những hạn chế của các giải pháp Edtech hiện tại, tạo ra những thay đổi khác biệt, và nhờ đó giúp ngành giáo dục phát triển nhanh và xa hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây của Onschool.

Thực tế mở rộng là gì?

Thực tế mở rộng, hay XR (Extended Reality), là một thuật ngữ tổng quát đề cập tất cả các công nghệ liên quan đến việc kết hợp thế giới ảo và thế giới thực để tạo ra trải nghiệm tương tác mới cho người dùng. XR bao gồm các công nghệ nhập vai (immersive) như: thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) hay thực tế hỗn hợp (MR).

thuc-te-mo-rong-dinh-hinh-tuong-lai-nganh-giao-duc
Thực tế mở rộng là gì?

Vì sao thực tế mở rộng có khả năng định hình tương lai ngành giáo dục ?

Vai trò của công nghệ giáo dục (Edtech) được thể hiện rõ từ thời điểm ra đại dịch Covid cho đến giai đoạn bình thường mới, và tiếp tục được ứng dụng và phát triển trong thời điểm hiện tại, đặc biệt ở các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục.

Tuy nhiên đa số các giải pháp Edtech bây giờ chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức mà quên đi yếu tố tương tác và trải nghiệm trực tiếp, đây là hai yếu tố rất cần thiết để người học nắm bắt và ghi nhớ kiến thức. 

Các công nghệ thực tế mở rộng sẽ là giải pháp tối ưu để cải thiện nhược điểm này, hứa hẹn sẽ trở thành yếu tố đột phá, làm thay đổi cấu trúc cũ của ngành giáo dục.

Công nghệ thực tế mở rộng sẽ định hình giáo dục tương lai như thế nào?

Tạo ra môi trường thực hành an toàn và hiệu quả

Công nghệ XR tạo điều kiện cho học sinh được thực hành và trải nghiệm các tình huống thực tế nhưng trong một môi trường an toàn và tiện lợi hơn. Công nghệ này  rất phù hợp cho việc đào tạo trong các ngành như y tế, phòng cháy chữa cháy, hàng không,… những ngành rất coi trọng kỹ năng thực hành.

Ví dụ, một công ty công nghệ tại Singapore, Kyalio, đang thiết kế các mô-đun và kịch bản VR để đào tạo phẫu thuật cho hơn 11 chuyên khoa. Ứng dụng VR cho phép sinh viên y khoa và các chuyên gia thực hành phẫu thuật nhập vai và tham gia vào một phòng phẫu thuật ảo. Điều này giúp sinh viên giảm bớt áp lực về nguy cơ gây ra hậu quả như khi phẫu thuật trong môi trường thực tế.

thuc-te-mo-rong-dinh-hinh-tuong-lai-nganh-giao-duc
Thực tế mở rộng tạo môi trường học tập và thực hành an toàn

Tăng cường tương tác trực tiếp

Cùng với metaverse, sinh viên và giáo viên có thể giao tiếp và tương tác trực tiếp trong thực tế ảo, vượt qua các giới hạn về không gian và thời gian. Nhờ đó, giáo viên sẽ dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn và hỗ trợ học sinh học tập, các hoạt động thực hành, teamwork trực tuyến cũng sẽ diễn ra chân thật hơn, thúc đẩy sự gắn kết giữa các học sinh với nhau. 

Tockto – đơn vị phát triển phần mềm học ngoại ngữ có trụ sở tại Thái Lan, đã sử dụng VR để giúp người Thái học ngoại ngữ bằng cách cho phép họ tương tác ảo với người bản địa và thực hành với chính bạn học của mình. 

Nhờ VR, môi trường học tập vì vậy sẽ ưu việt hơn, mang lại nhiều trải nghiệm học tập tốt hơn. Một môi trường phù hợp với khả năng, tốc độ tiếp thu, phương pháp học của từng học sinh sẽ tạo động lực và hỗ trợ các em tiến bộ.

Giảm những tác động tiêu cực của giáo dục truyền thống đến môi trường 

Khi sử dụng công nghệ XR, thay vì chỉ sử dụng các tài nguyên truyền thống như sách giáo khoa, bảng đen và giấy bút, học sinh và giáo viên có thể truy cập đến các tài liệu giáo dục số, sách điện tử, bài giảng mô phỏng thực tế ảo. Điều này giúp giảm lượng sách giấy cần sản xuất, giảm thiểu rác thải và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

thuc-te-mo-rong-dinh-hinh-tuong-lai-nganh-giao-duc
Thực tế mở rộng góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Những thách thức phải đối mặt khi ứng dụng VR, AR và MR

Đương nhiên, XR cũng đi kèm với những hạn chế nhất định. Những rủi ro như bảo mật thông tin, dữ liệu người dùng, hay các vấn đề liên quan đến đạo đức vẫn đang được nhiều bên thảo luận. Hay hơn hết, lo ngại về việc XR có thể hạn chế sự tương tác trong thế giới thực, gây ra sự cô lập ở thế hệ trẻ cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi có sự hướng dẫn và giám sát đúng cách, lợi ích của VR vẫn lớn hơn rủi ro. 

0769899899