Một trong những khó khăn đầu tiên của các trường học và doanh nghiệp khi số hóa bài giảng E-learning là không hiểu rõ quy trình số hóa, không biết nên bắt đầu từ đâu và làm cách nào để bài giảng sản xuất ra đạt chất lượng tốt. Bài viết sau đây của Onschool sẽ giúp các tổ chức giải quyết những vấn đề trên bằng cách đưa ra một quy trình số hóa bài giảng đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng cho mọi doanh nghiệp.

Số hóa bài giảng E-learning là gì?

Số hóa bài giảng là việc chuyển đổi tài liệu, bài giảng truyền thống offline (tài liệu giấy) thành dạng online (bài giảng điện tử), cho phép người học truy cập và sử dụng thông qua các thiết bị kỹ thuật số và Internet.

Mục đích của quá trình số hóa bài giảng là để lưu trữ và phục vụ cho việc đào tạo theo hình thức E-learning. Đây là hình thức học mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp nâng cao hiệu quả dạy và học, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng tính linh hoạt trong việc tiếp thu kiến thức.

bat-mi-cach-de-so-hoa-bai-giang-e-learning-chi-trong-4-buoc
Số hóa bài giảng E-learning là gì?

4 bước số hóa bài giảng đơn giản 

Bước 1: Xác định mục tiêu và phạm vi nội dung

Tổ chức phải trả lời được câu hỏi: bài giảng E-learning xây dựng ra để thực hiện mục tiêu gì, kết quả đào tạo như thế nào? Qua đó xác định được phạm vi nội dung cần tập trung, giúp học viên hiểu rõ những nội dung sẽ học và mục tiêu học tập cần đạt.

Bước 2: Lên kế hoạch xây dựng nội dung

Kế hoạch xây dựng nội dung bài giảng bao gồm: Xác định nội dung, chủ đề, cấu trúc và trình tự của bài giảng. Điều này sẽ đảm bảo bài giảng được sắp xếp theo một cách hệ thống, có trình tự logic. Giúp người học dễ theo dõi và xâu chuỗi được thông tin, kiến thức xuyên suốt bài giảng.

Ngoài ra, trong kế hoạch cũng bao gồm việc lựa chọn phương thức trình bày nội dung. Trường học và doanh nghiệp hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phương thức để tạo ra sự đa dạng, gây hứng thú học tập cho người học. Có nhiều hình thức có thể kể đến như: video, slides bài giảng, textbook, infographic, gamification, bài kiểm tra trực tuyến,…

bat-mi-cach-de-so-hoa-bai-giang-e-learning-chi-trong-4-buoc
Lên kế hoạch xây dựng nội dung cho bài giảng E-learning

Bước 3: Lựa chọn nền tảng và công cụ

Tổ chức có thể sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS có sẵn từ những đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, hoặc tự xây dựng một hệ thống riêng để đăng tải bài giảng E-learning. Tuy nhiên, cần chú ý việc hệ thống cần được trang bị một giao diện thân thiện với người dùng và việc hệ thống có thể tương thích với nhiều thiết bị với hệ điều hành khác nhau.

Các công cụ trong quá trình số hóa bài giảng rất đa dạng, bên cạnh một số công cụ cơ bản như máy scan, camera, máy thu âm,… có thể kể đến một số phần mềm chỉnh sửa và biên tập nội dung nổi bật như: 

  • Soạn thảo nội dung văn bản, slides: microsoft word, powerpoint,…
  • Biên tập video bài giảng: Adobe Premiere, Capcut,…
  • Chỉnh sửa hình ảnh: Canva, AI, Photoshop,…
  • Tạo bài kiểm tra, câu hỏi tương tác: Quiz, Google form, Kahoot,…
    bat-mi-cach-de-so-hoa-bai-giang-e-learning-chi-trong-4-buoc
    Lựa chọn nền tảng và công cụ xây dựng bài giảng E-learning

Bước 4: Thiết kế bài giảng E-learning

Sau khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung và công cụ, doanh nghiệp có thể triển khai ghi hình, xây dựng và biên tập nội dung bài giảng. Lưu ý trong quá trình xây dựng cần phải tuân thủ yêu cầu và mục tiêu đã đặt ra ban đầu.

Doanh nghiệp cần tiến hành thử nghiệm và kiểm tra bài giảng trên hệ thống để tìm ra những sai sót về mặt nội dung và hình thức, cũng như các lỗi kỹ thuật để kịp thời sửa chữa, từ đó cải thiện chất lượng và nâng cao hiệu quả học tập.

Onschool – đơn vị số hóa bài giảng E-learning tốt nhất hiện nay

Nhu cầu số hóa học liệu phục vụ cho công tác đào tạo E-learning ngày một gia tăng, vì vậy trong thị trường đã xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ số hóa bài giảng với giá cả và chất lượng khác nhau. Vì vậy, để  chọn ra được dịch vụ chất lượng với chi phí phù hợp với doanh nghiệp không phải điều dễ dàng.

Onschool là đơn vị tiên phong cung cấp những giải pháp công nghệ trọn gói, phục vụ nhu cầu đào tạo cho mọi tổ chức từ trường học, doanh nghiệp cho đến các cơ quan hành chính. 

Với đội ngũ chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiêm, Onschool đã triển khai xây dựng hệ thống học tập E-learning và số hóa học liệu cho nhiều trường đại học và các tổ chức lớn trong và ngoài nước. Onschool tự tin mang đến dịch vụ số hóa học liệu tốt nhất cho khách hàng với mức giá vô cùng cạnh tranh, cũng như đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. 

Liên hệ ngay với Onschool để được tư vấn triển khai số hóa bài giảng.  

0769899899