Hệ sinh thái sản phẩm học trực tuyến là mạng lưới các sản phẩm, dịch vụ được tích hợp nhằm mang đến môi trường học tập trực tuyến có tổ chức và liền mạch cho người học. Nội dung là một trong những mắt xích quan trọng và thực sự thiết yếu của hệ sinh thái này. Bởi vậy, nếu nội dung trong không hấp dẫn thì chắc chắn người học cũng sẽ mất hứng thú hoặc không thể tiếp thu bài học hiệu quả. 

Và để tối ưu hóa hệ sinh thái học tập trực tuyến, việc cung cấp các tài liệu học tập phù hợp với người dùng thông qua hệ thống e-learning là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này, cùng Onschool tìm hiểu về cách quản lý tài liệu khóa học để tối ưu hóa e-learning nhé!

quản lý nội dung
Quản lý nội dung là cách để tối ưu hóa khóa học e-learning

Các loại nội dung bài giảng e-learning

Trong hệ sinh thái nội dung bài giảng e-learning sẽ có nhiều loại tài liệu mà bạn có thể cung cấp. Bao gồm: 

 • Video/hình ảnh động
 • Đồ họa/đồ họa thông tin
 • Sách tương tác
 • Trò chơi giáo dục
 • Câu đố tương tác

Xác định nội dung phù hợp với bạn

Một trong những thách thức của e-learning là đảm bảo rằng nội dung luôn có sẵn và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người học. Các hệ thống hay phần mềm e-learning cần được thiết kế đơn giản, thân thiện. Tuy nhiên, trong trường hợp cần mở rộng quy mô hệ thống, bạn cần có những kế hoạch chi tiết để quản lý chặt chẽ về mặt nội dung.

quản lý nội dung
Xác định nội dung bài giảng e-learning phù hợp với khóa học

Trước khi bắt đầu chọn nội dung cho khóa học, bạn cần cân nhắc về giá trị mà những nội dung đó mang lại cho người học. Dưới đây là một số câu hỏi xác định:

 • Người học cần gì?  
 • Làm thế nào triển khai nội dung đó? 
 • Các chủ đề nội dung trong bài giảng? Bạn có đang dạy các chủ đề đang được người khác dạy không? Đây có phải những nội dung chỉ tổ chức bạn có?
 • Người học có cần được đánh giá không? Bao nhiêu lâu sẽ đánh giá một lần?
 • Tài liệu của tôi nên có tính tương tác như thế nào? Nội dung học tập tương tác có thể giúp cải thiện sự tham gia.
 • Nội dung của tôi có cần được bảo vệ không? Xem xét mức độ bạn muốn mọi người có thể tìm thấy nội dung của bạn dễ dàng như thế nào.
 • Có yêu cầu kỹ thuật hoặc tuân thủ? Một số môi trường eLearning yêu cầu nội dung đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ và quy định nhất định. Ngoài ra, bạn có thể cần nội dung tuân thủ SCORM hoặc xAPI.

Tìm nguồn nội dung của bạn

Tùy thuộc vào câu trả lời cho các câu hỏi trên, bạn có thể tìm kiếm nguồn nội dung của mình theo những cách khác nhau. Bạn có thể mua các khóa học riêng lẻ nếu cần cho LMS của mình. Tất nhiên, bạn cũng có thể phát triển các khóa học của riêng mình (nội bộ hoặc thuê ngoài). Mỗi cách tiếp cận này đều có giá trị như nhau nhưng có thể phù hợp hơn với các môi trường e-learning khác nhau. Bạn luôn có thể kết hợp các cách tiếp cận khác nhau nếu cần.

Bất kể bạn chọn nguồn các khóa học của mình như thế nào, bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm các nguồn đáng tin cậy. Vì vậy, nếu bạn sử dụng dịch vụ triển khai bài giảng từ một đơn vị phát triển học liệu, hãy đảm bảo rằng đó là đơn vị uy tín đã được chứng minh năng lực.

quản lý nội dung
Tìm kiếm nguồn nội dung phù hợp với khóa học

Đánh giá nội dung của bạn

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải đánh giá nội dung bạn đã lấy nguồn. Đây phải là một quá trình liên tục. Đối với quy trình thu thập yêu cầu, phỏng vấn trực tiếp người dùng có thể hữu ích. Nó cũng hữu ích để xem xét các số liệu chính. Ví dụ: bạn có thể muốn kiểm tra tỷ lệ hoàn thành khóa học. Trong một số trường hợp, rất hữu ích khi đánh giá người dùng sau khi họ hoàn thành khóa học để kiểm tra khả năng duy trì. Với những bước này, bạn có thể đảm bảo một danh mục bài giảng e-learning tối ưu cho tổ chức của mình.

Onschool là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, các sản phẩm của Onschool trải dài từ khối Phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 12), Đại học, sau Đại học và các khóa học kỹ năng. Cùng với các dịch vụ đa dạng từ thiết kế học liệu, hệ thống công nghệ, vận hành chương trình đến tuyển sinh tạo nguồn.

Với các giải pháp này Onschool giúp bạn thiết kế các nội dung bài giảng và nền tảng học tập đáp ứng nhu cầu của riêng bạn.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của Onschool tại đây.

0769899899