Mlearning viết đầy đủ là mobile learning là hình thức học tập trên thiết bị di động ngày càng phổ biến hiện nay. Và để hiểu rõ hơn về hình thức học trên thiết bị di động (mlearning) này, hãy đọc bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời cho mình nhé!

Khám phá mlearning hay mobile learning là gì?

Mlearning là gì? Mlearning viết đầy đủ là mobile learning, được hiểu là học trên thiết bị di động. Học trên thiết bị di động (mLearning) trong bối cảnh học tập mở và từ xa, hứa hẹn và cung cấp những cơ hội mới thú vị. Để hiểu và nắm lấy những cơ hội này trong các bối cảnh và hoàn cảnh khác nhau, bắt buộc phải hiểu bản chất của hiện tượng.

Học trên thiết bị di động (mLearning) nổi lên như một khái niệm mới vào cuối phần trước thiên niên kỷ khi các nhà giáo dục (giáo viên / giảng viên / học viên) bắt đầu khám phá việc sử dụng điện thoại di động công nghệ trong môi trường dạy và học.

Trong những năm gần đây, nhiều dự án đã hỗ trợ sự trưởng thành của mLearning và nhiều dự án đã đã được thực hiện để tích hợp giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, mLearning là vẫn còn sơ khai và chúng ta chỉ đang nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi. mLearning có nhiều hứa hẹn và cung cấp các cơ hội thú vị để mở rộng và tạo khoảng cách học tập (ODL).

Học trên thiết bị di động (mlearning) như một loại mô hình học tập cho phép người học lấy tài liệu học tập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào sử dụng công nghệ di động và Internet. Điều cần thiết là các yếu tố của học tập trên thiết bị di động được tổ chức một cách chính xác và sự tương tác giữa các yếu tố khác nhau được kết hợp một cách hiệu quả và tối ưu để việc học trên thiết bị di động thành công và việc thực hiện có hiệu quả.

Ngoài ra, các đặc điểm của học tập trên thiết bị di động phải được tổ chức và cách chúng áp dụng cho các hoạt động học tập trên thiết bị di động và các phương pháp ứng dụng và khoảng thời gian áp dụng cần được lên kế hoạch tốt trước. Do đó, cần có cái nhìn sâu sắc hơn về nghiên cứu dựa trên lý thuyết để hiểu rõ hơn về các động cơ cơ bản dẫn các học giả đến việc áp dụng các yếu tố và đặc điểm học tập trên thiết bị di động. Những lý do này đã thúc đẩy các tác giả thực hiện nghiên cứu này. Người học, giáo viên, môi trường, nội dung và bài kiểm tra là những yếu tố cơ bản của việc học trên thiết bị di động hoàn chỉnh.

mlearning

Học trên thiết bị di động (mlearning) như một loại mô hình học tập cho phép người học lấy tài liệu học tập ở bất cứ đâu

Cốt lõi đặc điểm của việc học trên thiết bị di động là phổ biến, kích thước di động của các công cụ di động, kết hợp, riêng tư, tương tác, cộng tác và thông tin tức thì. Chúng cho phép người học đến đúng nơi vào đúng thời điểm, tức là ở nơi họ có thể trải nghiệm niềm vui đích thực của việc học. Mục đích của nghiên cứu này là mô tả các yếu tố cơ bản và đặc trưng của việc học trên thiết bị di động theo xu hướng phát triển công nghệ mới. Bài báo có thể hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến việc thiết kế, chuẩn bị và triển khai học tập trên thiết bị di động.

Vậy mlearning hữu ích như thế nào? 

Điện thoại di động rất quan trọng trong cuộc sống của thanh thiếu niên, đặc biệt với việc giảm giá điện thoại di động, cùng nhu cầu tăng lên nhanh chóng thì điện thoại di động đặc biệt là smartphone đã ngày càng trở nên phổ biến.. Liên minh Truyền thông Quốc tế (2010) chỉ ra rằng 86% dân số thế giới sử dụng điện thoại di động vào năm 2010.  Người ta cũng chỉ ra rằng điện thoại di động được sử dụng nhiều nhất ở độ tuổi 18-34.

Do nhu cầu sử dụng điện thoại di động, những năm gần đây đã có những bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực công nghệ di động. Những phát triển này là máy tính xách tay, máy tính xách tay, điện thoại di động, điện thoại thông minh, công nghệ không dây, kết nối dịch vụ vô tuyến gói chung (GPRS), Bluetooth, vv. Ngoài ra, ghi thông tin, chuyển đổi thông tin và chuyển đổi định dạng của các tính năng thông tin là rất quan trọng. Trong những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ di động đã gia tăng trong một số lĩnh vực như ngân hàng, kinh tế, du lịch, giải trí, nghiên cứu thư viện, …

Thay đổi là điều khó khăn nhưng có thể xảy ra sự phát triển và triển khai nhanh chóng của công nghệ mới và những thay đổi xã hội làm cho việc cung cấp giáo dục thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Những phát triển này cũng dẫn đến việc sử dụng các công nghệ di động cho các mục đích giáo dục.

mlearning

Vậy mlearning hữu ích như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng các hoạt động học tập phải hỗ trợ với các hoạt động bổ sung ngoài lớp học. Với công nghệ di động – mlearning, người học và người hướng dẫn nên tạo ra sự khác biệt các hoạt động có động lực hơn và thú vị hơn từ các hoạt động truyền thống.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả học tập trên thiết bị di động (m-learning) là một loại mô hình học tập cho phép người học có được tài liệu học tập ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng công nghệ di động và Internet. Việc học tập trên thiết bị di động tăng tính linh hoạt và mang lại cảm giác tự do cho học sinh. Mlearning cũng giúp để tăng hiệu suất của người học bằng cách làm cho việc học trở nên dễ tiếp cận.

Di động công nghệ học tập loại bỏ ranh giới địa lý và cung cấp môi trường học tập hợp tác giữa nhóm nước ngoài. Hơn nữa, những tiến bộ trong thiết bị cầm tay đã tạo điều kiện cho việc sử dụng đa phương tiện trong di động ứng dụng, cho phép người học trên thiết bị di động có quyền truy cập vào nhiều nguồn tài nguyên học tập đa dạng, phong phú đã định

Các thiết bị cầm tay không dây như trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), điện thoại di động, máy tính xách tay không dây, máy tính bảng, và máy tính cá nhân (PC); luôn bật và luôn ở bên người học, cho phép người học nhận được thông tin về các khóa học. Người học có thể tham dự các kỳ thi, tải xuống ghi chú, chia sẻ thông tin, và quá trình này cũng được theo dõi để hệ thống sau đó người hướng dẫn có thể nhận báo cáo về quá trình của người học.

Các yếu tố cơ bản học tập trên Mlearning là gì? 

Các yếu tố cơ bản của học tập trên thiết bị di động là người học, giáo viên, môi trường, nội dung và đánh giá. Nắm rõ những thông tin này bạn sẽ nắm rõ được những ưu điểm của m learning và nhược điểm của m learning cho mình.

Mlearning đối với người học

Người học làm trung tâm trong mọi hoạt động dạy và học theo phương pháp giáo dục mới. Tất cả các yếu tố khác phục vụ cho người học. Học tập trên thiết bị di động dựa trên sở thích, trải nghiệm và nhu cầu của người học. Người học đóng một vai trò tích cực từ khi xác định các mục tiêu cho đến khi giai đoạn đánh giá. Vai trò của người học được giao dưới đây:

 • Truy cập thông tin khi họ cần
 • Có trách nhiệm với việc học của bản thân
 • Học với tốc độ học của họ
 • Khám phá và sử dụng phong cách học tập của họ
 • Tạo và chia sẻ thông tin hoặc sản phẩm mới
 • Học tập với các đồng nghiệp của họ một cách hợp tác
 • Đánh giá bản thân và các nhóm khác

Mlearning đối với giáo viên

Với giáo viên, sách và các yếu tố truyền thông khác lưu trữ thông tin và giáo viên truyền tải thông tin đó đến học sinh theo cách truyền thống môi trường học tập. Mặt khác, gần đây sử dụng công nghệ cho thông tin cửa hàng, hỗ trợ nhiều người truy cập hơn thông tin cho sinh viên.

Việc chuyển đổi các định dạng phương tiện truyền thông đã thay đổi vai trò của giáo viên bình thường từ việc trở thành một chuyên gia trở thành một người trình bày về kiến ​​thức chuyên môn của những người khác. Với Web 2.0 và các mạng xã hội nhiều thứ đã thay đổi một lần nữa.

mlearning

Mlearning đối với người học

Trong những môi trường này, vai trò của giáo viên cần thay đổi so với người trình bày kiến thức chuyên môn để người điều hành các vị trí đối lập. Với các công nghệ di động đã thay đổi vai trò và trách nhiệm của người học vai trò của giáo viên thay đổi từ từ theo hướng của một nhà tư vấn. Với vai trò này, giáo viên cần có khả năng xác định sở thích của học sinh, liên hệ những sở thích này với các mục tiêu học tập liên quan đến chủ đề và đưa ra cơ hội đạt được những mục tiêu này có liên quan đến các điều kiện cụ thể của người học. Vai trò của giáo viên trong thiết bị di động học tập:

 • Đủ điều kiện để sử dụng các công cụ và công nghệ di động bắt buộc
 • Xác định điểm mạnh và điểm yếu của các phương pháp đã sử dụng và nghiên cứu để giải quyết các điểm yếu với các phương pháp khác nhau
 • Hướng dẫn cho giảng viên
 • Tư vấn
 • Mức độ tự tin cao về các khóa học
 • Học với học sinh của họ
 • Loại bỏ các rào cản
 • Tăng động lực của người học
 • Sắp xếp các hoạt động để hỗ trợ tương tác tương tác giữa các nhóm cộng tác
 • Sắp xếp các hoạt động để đánh giá quá trình

Mlearning và nội dung học tập

Các vấn đề sinh viên mong muốn tìm hiểu. Nội dung nên được quyết định với sự tham vấn của tất cả các bên liên quan như người học, giáo viên, cha mẹ học sinh … Nếu không, giáo viên không thể đạt được kết quả mong muốn. 

Học tập nội dung phải cho phép người dùng nhanh chóng khoanh vùng vào thông tin cần thiết. Ngoài ra, nội dung có thể được trình bày với trò chơi tương tác hoặc câu đố. Nội dung phải hỗ trợ với video đồ họa và các yếu tố đa phương tiện khác.

Mlearning và yếu tố môi trường

Môi trường phải được thiết kế phù hợp để có được những trải nghiệm học tập tích cực. Môi trường là nơi đó khi sinh viên tiếp cận thông tin. Sinh viên học hoàn toàn trực tuyến phải có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị nội dung bao gồm kết quả học tập, yêu cầu bài tập và các nguồn lực liên quan. Sinh viên tham dự các lớp học trực tiếp có thể nhận được nội dung trong lớp và nội dung bổ sung trực tuyến bằng công nghệ di động.

mlearning

Mlearning và yếu tố môi trường

Học viên có thể truy cập nội dung khóa học khi đang đi trên tàu hoặc trong quán cà phê. Môi trường phải tăng tính tương tác giữa học sinh-sinh viên và học sinh-giáo viên. Wiki, mạng xã hội hoặc blog có thể sử dụng cho tăng tương tác xã hội. Môi trường này phải thiết kế có sẵn cho điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị di động khác công cụ. Mlearning với các thiết bị cầm tay đã xóa bỏ địa lý biên giới, tạo điều kiện cho môi trường học tập hợp tác có sự tương tác giữa cá nhân và nhóm trong giáo dục.

Yếu tố đánh giá với Mlearning

Đánh giá là một thành phần quan trọng của m-learning hoàn chỉnh. Công nghệ di động có thể đánh giá ghi lại và báo cáo kết quả hoạt động của người học cho người hướng dẫn. Vì vậy, đánh giá học sinh nên thực hiện thông qua nhật ký cơ sở dữ liệu, gói phần mềm, kỳ thi trực tuyến, phòng trò chuyện, hội đồng thảo luận, câu đố trực tuyến hoặc đánh giá dự án.

Ngoài ra là sinh viên nên đánh giá bản thân và những người khác. Nó cung cấp các phần cần thiết để đánh giá chính xác kiến ​​thức của người học, kỹ năng, khả năng sáng tạo …. Nhiều mô tả đã cho thấy những đánh giá phù hợp với khả năng của người học, đưa ra chẩn đoán và hướng dẫn hình thành dựa trên thành công.

Một khóa học được thiết kế tốt phải cung cấp phản hồi ngay lập tức để người học có thể đánh giá mức độ của mình hiểu nội dung của khóa học. Phản hồi không được đến mức làm nản lòng người học và khiến họ không biết gì cả. Một yếu tố cảm thấy tốt là rất quan trọng đối với người học sau khi anh ta thực hiện khóa học cùng với đánh giá.

Cách sử dụng Mlearning trong lớp học?

Cách sử dụng mobile learning trong lớp học như thế nào? Điện thoại di động đã từng bị cấm đem đến các trường học. Khi học sinh lần đầu tiên bắt đầu đưa chúng đến lớp, các nhà giáo dục đã khá thống nhất phản đối các thiết bị này với lý do chúng là phương tiện gây mất tập trung và dễ dàng gian lận.

Cách sử dụng mobile learning trong lớp học?

Nhưng nhờ sự gia tăng theo cấp số nhân về khả năng tính toán và phổ biến theo cấp số nhân, điện thoại thông minh ngày nay cung cấp khả năng vô tận để tương tác cao hơn, nâng cao hiểu biết của học sinh và mở rộng khả năng học tập – Mlearning – ngoài lớp học, đặc biệt nếu học sinh không có Internet ở nhà hoặc học ở trường nơi 1 : 1 không phải là một tùy chọn. Điện thoại thông minh cũng cung cấp một cách dễ dàng để giáo viên “tạo điều kiện và truyền cảm hứng cho việc học tập và sáng tạo của học sinh” đồng thời tăng động lực học tập. Vậy các quản lý mlearning trong lớp học như thế nào?

Nói chuyện với cha mẹ về dự án Mlearning của bạn

Trước khi bắt đầu học trên thiết bị di động, bạn cần thông báo cho cha mẹ học sinh của mình. Điều này nên bao gồm các ý tưởng học tập trên thiết bị di động để tăng cường kết nối giữa nhà trường và nhà. Bạn có thể muốn mô hình thông báo này sau khi những người khác trong trang web của bạn viết, viết của riêng bạn hoặc tìm kiếm một nguồn tài liệu tuyệt vời được viết bởi Lisa Nielsen  và  Willyn Webb có tựa đề: Văn bản thế hệ giảng dạy: Sử dụng điện thoại di động để tăng cường học tập .

Có chính sách sử dụng khi học Mlearning

Như với bất kỳ công cụ lớp học nào khác, giáo viên cần làm việc với học sinh để thiết lập các chính sách sử dụng có trách nhiệm. Trong một số lớp học, giáo viên chỉ giải thích cách các chính sách chung áp dụng cho việc sử dụng thiết bị di động; ở những người khác, họ tạo ra một chính sách mới.

Có chính sách sử dụng khi học mleanring

Ở một số trường, học sinh giúp tạo ra các chính sách, và trong một số lớp học, họ mời phụ huynh đóng góp ý kiến. Tuy nhiên bạn chọn tiếp tục, hãy nhớ hỏi quản trị viên trang web Mlearning của bạn xem có chính sách cho toàn trường hay không và kết nối với các giáo viên khác trong tòa nhà của bạn để thảo luận về loại chính sách mà họ đã áp dụng.

Thiết lập quy trình Mlearning

Giáo viên sử dụng thiết bị di động để học tập phải bao gồm các bước về cách quản lý việc sử dụng thiết bị di động trong lớp học. Nói chuyện với các giáo viên đồng nghiệp và tìm hiểu những gì phù hợp với họ sẽ cung cấp sự nhất quán trong tòa nhà. Bạn thậm chí có thể muốn xem xét các đề xuất từ ​​học sinh của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc quản lý các thiết bị nên được xác định với quản trị viên trang web của bạn và được đăng trước khi thực sự sử dụng các thiết bị này trong lớp học.

Lập kế hoạch hoạt động với học sinh

Sau khi bạn được chấp thuận, một kế hoạch Mlearning được suy nghĩ kỹ lưỡng để nhúng các thiết bị di động vào hướng dẫn trong lớp học là chìa khóa. Xây dựng một dàn ý và mô tả kỹ lưỡng về các bài học và hoạt động có thể được sử dụng để học với thiết bị di động. Để có một bài học tuyệt vời sẽ thu hút học sinh lập kế hoạch cách kết hợp thiết bị di động vào việc học của họ, hãy truy cập   Văn bản dạy thế hệ học . Kế hoạch được chia sẻ ở đó có thể được sử dụng trong trang web của lớp học hoặc trường học của bạn cũng như được phân phối cho phụ huynh, người giám hộ và cộng đồng trường học. Ngoài ra, hãy đảm bảo tận dụng các hội thảo miễn phí trên web hỗ trợ xây dựng bài học bằng thiết bị di động.

Dạy về quyền công dân và an toàn kỹ thuật số

Biết an toàn thích hợp và quyền công dân kỹ thuật số khi sử dụng thiết bị di động là một kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21. Học sinh không chỉ cần được hỗ trợ trong việc tham gia và phát triển cách sử dụng an toàn và phù hợp cho bản thân mà còn về cách họ có thể xử lý tình huống khi người khác không thể hiện hành vi phù hợp. Một bài học thú vị tập trung vào cách cư xử tốt với điện thoại di động có thể được tìm thấy trên  Văn bản dạy thế hệ , mà các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ đánh giá cao!

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất cho bạn về Mlearning. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những chia sẻ về mlearning cho mình.

0769899899