Công nghệ thay đổi đặt ra yêu cầu nhân sự phải liên tục học tập và bổ sung kỹ năng mới. Và Microlearning sẽ là một công cụ hiệu quả giúp nhân sự nhanh chóng làm chủ những kỹ năng đó, đứng vững trong thế giới đang bị “thống trị” bởi trí tuệ nhân tạo. Vậy Microlearning là gì, hỗ trợ nhân sự như thế nào, hãy cùng Onschool tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Microlearning là gì? 

Microlearning là một phương pháp giảng dạy trong đó các bài học được chia thành các đơn vị nhỏ, tập trung vào việc cung cấp kiến thức hoặc kỹ năng cụ thể trong một khoảng thời gian ngắn. Đặc trưng của microlearning là tính ngắn gọn, tập trung vào mục tiêu cụ thể và nội dung cô đọng để người học dễ tiếp cận và tiếp thu tối đa kiến thức.

Vi-sao-Microlearning-co-the-giup-nhan-su-dung-vung-truoc-su-lon-manh-cua-AI-?
Microlearning là gì? 

Yêu cầu nâng cao kỹ năng nhân sự trong thế giới công nghệ 

Khi một công nghệ mới được áp dụng, nhân sự phải học cách sử dụng công nghệ đó, kiểm soát chúng và thậm chí phải học thêm các kỹ năng khác để thích ứng với quy trình làm việc mới. Nhu cầu bổ sung thêm kỹ năng cho nhân sự để thích ứng với công nghệ vì vậy diễn ra nhanh chóng, và nhanh hơn cả thời gian để họ học xong một kỹ năng nhất định. 

Xu hướng này đã thúc đẩy nhu cầu bổ sung kiến thức “kịp thời” với sự thay đổi của công nghệ và “kịp thời” ứng dụng vào công việc. Qua đó, đã châm ngòi trong cuộc cách mạng Edtech, đưa Microlearning dẫn đầu xu hướng. 

Vì sao Microlearning có thể giúp nhân sự nhanh chóng làm chủ kỹ năng mới, đứng vững trước sự lớn mạnh của AI

1. Phù hợp với lối sống bận rộn của con người hiện đại.

Con người hiện đại luôn bận rộn, họ khó có thể dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngày để học thêm kiến thức mới, chưa kể đến áp lực khi phải đối mặt với yêu cầu hoàn thành khóa học đúng hạn.

Vi-sao-Microlearning-co-the-giup-nhan-su-dung-vung-truoc-su-lon-manh-cua-AI-?
Microlearning phù hợp với lối sống bận rộn của con người hiện đại

Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển đã hình thành nên thói quen tiếp nhận những mẩu thông tin nhỏ trong thời gian ngắn. Dựa trên đặc điểm này, Microlearning – phương pháp cho phép người học tiếp thu kiến thức theo từng phần nhỏ, ngắn gọn và dễ tiếp thu, trong thời gian chỉ từ 5-7 phút sẽ hiệu quả hơn so với việc học liên tục một núi kiến thức trong vài tiếng đồng hồ.

Một ưu điểm khác của Microlearning đó là cho phép người học học tập mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị. Nhân sự có thể tận dụng bất cứ thời gian rảnh nào để học, ví dụ họ có thể dành ra 20 phút nghỉ trưa để hoàn thành 2-3 module. Ưu điểm này cũng tạo điều kiện cho nhân sự học và tiến bộ theo tốc độ riêng của mình. Họ sẽ bớt cảm thấy áp lực, không bị gò bó vào lịch học cứng nhắc và tự kiểm soát tiến độ học của mình để hoàn thành khóa học theo thời gian quy định. 

2. Nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức

Vi-sao-Microlearning-co-the-giup-nhan-su-dung-vung-truoc-su-lon-manh-cua-AI-?
Microlearning hỗ trợ nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức

Nghiên cứu của Ebbinghaus về Đường cong lãng quên đã chỉ ra rằng con người sẽ mất khoảng 80% kiến thức họ đã học chỉ sau một tháng nếu như không có sự ôn tập. Microlearning đã giải quyết triệt để được vấn đề này khi sử dụng kỹ thuật “lặp lại ngắt quãng” để giúp người học ghi nhớ kiến thức lâu hơn, hình thành trí nhớ dài hạn.

Hơn nữa, việc cung cấp kiến thức ngắn gọn, cô đọng và dưới các hình thức mang nhiều tính tương tác như video bài giảng, gamification,trắc nghiệm,… sẽ kích thích sự chú ý và quan tâm của học viên về bài giảng. Nhờ đó, khả năng tập trung được nâng cao, tăng khả năng duy trì và giúp người học tiếp thu kiến thức với tốc độ nhanh hơn. 

3. Nhanh chóng bắt kịp với kỹ năng mới 

Theo Báo cáo của diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2025, khoảng 50% lực lượng lao động sẽ cần phải được đào tạo lại kỹ năng. Với khả năng giúp người học hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ngắn, microlearning sẽ cho phép nhân sự bắt kịp với những xu hướng mới, kịp thời trau dồi và phát triển kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc và yêu cầu của môi trường luôn thay đổi.

Ngoài ra, việc học thông qua các mô-đun nhỏ sẽ giúp học viên chủ động học tập hàng ngày, hình thành nên tính kỷ luật và thói quen học tập suốt đời. Chính nhờ vào thói quen này, nhân sự sẽ không còn bị động trước những thay đổi nhanh chóng của môi trường. Ngược lại, hoàn toàn thoải mái tiếp nhận những thay đổi tích cực đó, sẵn sàng học kiến thức mới để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình. 

Vi-sao-Microlearning-co-the-giup-nhan-su-dung-vung-truoc-su-lon-manh-cua-AI-?
Microlearning giúp nhân sự nhanh chóng bắt kịp với kỹ năng mới 

4. Microlearning hiện đã được áp dụng vào các chương trình đào tạo online của Onschool

Nhận thấy những ưu điểm vượt trội, Onschool đã ứng dụng Microlearning vào giảng dạy trong các chương trình đào tạo của mình, nhằm tối ưu hiệu quả dạy và học, cũng như tạo ra trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên. Bao gồm các chương trình:

  • On Uni: chương trình đào tạo Cử nhân trực tuyến.
  • On K12: chương trình gia sư trực tuyến cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12
  • On Master: chương trình đào tạo Thạc sĩ trực tuyến
  • On Skill-lab: hệ thống Học tập – Phát triển kỹ năng thực tiễn dành cho các đối tượng như sinh viên, người đi làm

Tìm hiểu thêm về các chương trình tạo tạo trực tuyến của Onschool tại đây. 

0769899899