Không thể phủ nhận vai trò to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc phát triển nền văn minh nhân loại. Tuy nhiên, chính tốc độ phát triển nhanh chóng của AI và ảnh hưởng sâu rộng của nó đến nhiều khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, đã khiến nhiều người lo lắng về việc “Liệu AI có đang “ăn mòn” ngành giáo dục hay không?”. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng Onschool thảo luận về những lợi ích của AI và những thách thức đi cùng với nó. 

AI đang được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục như thế nào?

Khi hình thức học trực tuyến nở rộ, ứng dụng AI vào cải thiện hiệu quả học tập cũng ngày càng phổ biến. Đặc biệt trong hệ thống đào tạo Elearning, AI hỗ trợ xây dựng trải nghiệm học tập cá nhân hóa, trở thành “trợ giảng uy tín” giúp đỡ và giảm bớt gánh nặng công việc cho thầy cô. Qua đó tối ưu hóa trải nghiệm dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. 

Không chỉ riêng các tổ chức giáo dục, các kì lân edtech (các công ty công nghệ giáo dục) cũng đang nỗ lực ứng dụng AI để cải thiện hiệu quả hoạt động. Theo nghiên cứu của Supercharger Ventures, có đến 67% công ty EdTech hiện đang phát triển hoặc sử dụng AI trong các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Đây là một con số đáng kể và nó cho thấy AI đang ngày càng trở nên quan trọng trong lĩnh vực giáo dục.

Lieu-tri-tue-nhan-tao-AI-co-dang-an-mon-giao-duc
AI được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục

Lợi ích vượt trội khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Tạo môi trường học tập để học sinh phát triển tối đa

“Cá nhân hóa học tập” – cụm từ luôn được đi kèm với AI từ khi mà nó được ứng dụng trong ngành giáo dục. 

Thật vậy, AI có khả năng phân tích dữ liệu người học, nhận biết được đặc điểm của từng học sinh, từ đó xây dựng lộ trình học tập riêng theo tốc độ học và khả năng tiếp thu của từng người. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo cũng dựa vào những phân tích để xác định lỗ hổng kiến thức của người học, bổ sung những tài liệu cần thiết để cải thiện năng lực của họ. Ngược lại, đối với những học sinh giỏi, AI sẽ cung cấp thêm các nguồn tài liệu nâng cao để người học nghiên cứu sâu hơn và phát triển những kỹ năng là thế mạnh của họ.

Giảm đáng kể khối lượng công việc của giáo viên

Theo nghiên cứu của McKinsey, giáo viên dành trung bình 11 giờ mỗi tuần để chuẩn bị cho các tiết học. Với công nghệ AI hiện tại, thời gian chuẩn bị có thể giảm xuống chỉ còn 4 giờ. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 20% ​​đến 40% khối lượng công việc hiện tại của giáo viên có thể được tự động hóa bằng AI, bao gồm chấm điểm bài kiểm tra, bài tập; xây dựng lộ trình học tập cho từng học sinh; hỗ trợ giải đáp các câu hỏi thông qua chatbox;…

Lieu-tri-tue-nhan-tao-AI-co-dang-an-mon-giao-duc
AI giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho giáo viên

Tiết kiệm thời gian và chi chí cho các tổ chức giáo dục

AI sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng và duy trì cơ sở vật chất, đặc biệt khi xu hướng học E-learning ngày một phát triển. Ngoài ra, khi ứng dụng AI để tự động hóa một số quy trình trong việc dạy và học như: xây dựng lịch trình, quản lý học tập hay đánh giá kết quả, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhân lực liên quan. Tất cả những ưu điểm trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng của ngành giáo dục.

Những rủi ro, thách thức

Giáo viên với nguy cơ bị thay thế:

AI hiện tại được trang bị nhiều kỹ năng của một giáo viên. Điều này đã làm giấy lên lo ngại rằng trong tương lai, giáo viên sẽ hoàn toàn bị thay thế bởi AI. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, AI chỉ là một cố máy, nó không có cảm xúc, không biết cách nắm bắt tâm lý con người, vì thế cũng không có khả năng truyền cảm hứng cho các em học tập. Hơn nữa, ngoài việc truyền đạt kiến thức, giáo viên còn dạy cho học sinh những giá trị đạo đức, phẩm chất con người thông qua những kinh nghiệm sống phong phú của họ – điều mà AI không thể có.

Quyền riêng tư và thông tin cá nhân của học sinh

AI thường yêu cầu dữ liệu học tập và thông tin cá nhân của học sinh để phân tích và xây dựng chương trình học tập cá nhân hóa. Mặc dù dữ liệu này phải được lưu trữ và bảo vệ, nhưng điều này cũng không thể tránh khỏi rủi ro bị tin tặc đánh cắp và rao bán thông tin người dùng.

Lieu-tri-tue-nhan-tao-AI-co-dang-an-mon-giao-duc
AI tiềm ẩn rủi ro về bảo mật thông tin người học

Trách nhiệm về quyết định của AI

Mặc dù AI được sinh ra và hoạt động nhờ lập trình viên hay người viết phần mềm, thế nhưng AI phục vụ mục đích cho cá nhân hoặc một tổ chức sử dụng nó. Bên cạnh đó, ở một số đơn vị còn có bộ phận chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và theo dõi quá trình ra quyết định của AI. Vậy câu hỏi đặt ra là, ai mới là người chịu trách nhiệm cho quyết định của AI? Giả sử, nếu như AI phán đoán sai lầm, gây tác động tiêu cực đến hiệu quả học tập của học sinh. 

Nhu cầu về giải pháp giáo dục vẫn tiếp tục tăng

Nếu đặt những vấn đề đang tồn tại sang một bên, thì rõ ràng AI là một tương lai đầy hứa hẹn trong ngành giáo dục. Những lợi ích mà AI mang lại sẽ tiếp tục thu hút và đẩy mạnh nhu cầu về các giải pháp công nghệ giáo dục hơn nữa.

Nếu bạn đang quan tâm đến các giải pháp trong giáo dục như hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc xây dựng và chuyển đổi sang học liệu số, hãy liên hệ ngay với Onschool để được hỗ trợ và tư vấn. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm, đã từng triển khai thành công giải pháp giáo dục số cho nhiều tổ chức lớn trên cả nước. Chúng tôi cam kết sẽ là đối tác uy tín và đáng tin cậy để giúp bạn đạt được mục tiêu giáo dục của mình. Liên hệ với Onschool để được tư vấn và hỗ trợ!

0769899899