Học liệu điện tử là một phần quan trọng đóng góp vào sự thành công của một bài giảng e-learning. Vậy học liệu điện tử là gì? Kinh nghiệm và lợi ích khi giảng dạy bằng học liệu điện tử như thế nào? Vì sao nhiều giáo viên chọn phương pháp làm học liệu điện tử để thay cho những bài giảng truyền thống? Cùng Onschool giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây!

Học liệu điện tử là gì? 

Học liệu điện tử là bài giảng được giảng viên biên soạn trên máy tính thay vì ghi ghép bằng giáo án trên sổ như phương pháp truyền thống. Học liệu điện tử chính là xây dựng toàn bộ kế hoạch dạy học, phương pháp lên lớp của giáo viên. Sẽ bao gồm toàn bộ những nội dung thông tin như hình ảnh, câu chữ, số liệu, biểu đồ…minh họa cho những nội dung bài học với nhau. 

học liệu điện tử
Học liệu điện tử là gì?

 

Để giúp giảng viên làm được học liệu điện tử chỉnh chu hơn đòi hỏi phải có những kỹ năng như: tổng hợp các nội dung liên quan tới bài giảng, sắp xếp theo trình tự thống nhất với nội dung… Bên cạnh đó, giảng viên cũng cần thành thạo sử dụng máy tính để từ đó sáng tạo cho bài giảng của mình thu hút và sinh động cho học sinh dễ hiểu hơn. 

Phân biệt sự khác nhau của học liệu điện tử và bài giảng điện tử

Hiện nay có nhiều người đánh đồng giữa 2 khái niệm học liệu điện tử và bài giảng điện tử giống nhau. Bởi vì, đều được sản xuất trên máy vi tính nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về độ dài và nội dung

Bài giảng điện tử là gì

Bài giảng điện tử là một trong phần nhỏ nội dung trong chương trình môn học mà giáo viên sẽ dạy. 

Bài giảng điện tử cần có nội dung mạch lạc, nội dung truyền tải rõ ràng và trình tự được sắp xếp xuyên suốt trong quá trình giảng dạy. 

học liệu điện tử
Hiểu khái niệm bài giảng điện tử là gì

Phân biệt khác nhau giữa bài giảng điện tử và học liệu điện tử 

Học liệu và bài giảng điện tử khác nhau chính là học liệu điện tử bao gồm nhiều bài giảng khác nhau. Hoặc bài giảng điện tử là một phần nhỏ của toàn bộ học liệu điện tử. Bởi vì, bài giảng điện tử chỉ là giảng dạy một nội dung nào đó trong bài học. 

Qua đó, việc phân biệt và tìm hiểu giữa học liệu điện tử và bài giảng điện tử rất quan trọng. Vì hiện nay rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hai khái niệm nay, kể cả những người giảng dạy cũng không phân biệt khái niệm này. 

Tầm quan trọng khi sử dụng học liệu điện tử là gì?

Hiện nay việc ứng dụng vào công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp giáo viên dễ dàng minh họa bằng hình ảnh, video thay vào đó những học liệu truyền thống viết tay như trước đây. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu một số lợi ích của học liệu điện tử bao gồm như sau: 

 • Làm tăng tính sinh động của tài liệu giúp học sinh tiếp thu một cách dễ dàng và linh động nhất trong bài học bằng những minh họa hình ảnh, video… 
 • Có thể cầm theo bất cứ đâu bằng cách lưu học liệu bằng thẻ nhớ, USB…thay vì cầm những cuốn sổ như trước đây. 
 • Lưu trữ và trao đổi chuyên môn với những giáo viên cùng môn dễ dàng và thuận tiện
học liệu điện tử
Tầm quan trọng của học liệu điện tử là gì

Qua đó chúng ta thấy phương pháp học học liệu điện tử giúp học sinh dễ dàng tiếp thu học nhanh hơn dễ hiểu hơn qua hình ảnh, sơ đồ, âm thanh..

Những khó khăn khi làm học liệu điện tử là gì? 

Ngoài những lợi ích học liệu điện tử mang tới trong nền giáo dục hiện nay, thì vẫn còn đó những mặt hạn chế và khó khăn khi làm học liệu điện tử như sau: 

 • Soạn học liệu tốn nhiều thời gian và chỉnh sửa học liệu công phu như: Lựa chọn màu chữ, kiểu chữ, hiệu ứng, màu nên, âm thanh..Giáo viên phải có kỹ năng thao tác máy tính nhanh
 • Học sinh dễ bị phân tán với hiệu ứng âm thanh, hình ảnh mà không tập trung nội dung bài học mà giáo viên truyền tải.
 • Dễ xảy ra tình trang copy học liệu
 • Học liệu điện tử sẽ khiến giáo viên không tương tác nhiều với chiếc bảng 
 • Sẽ không thể thực hiện nếu xảy ra các sự cố như mất điện, lỗi kỹ thuật…giáo viên khó có thể thực hiện bài giảng của mình. Nhiều giáo viên sẽ bị động, vì học liệu lưu hết trong máy tính. 

Kinh nghiệm làm học liệu điện tử dành cho các giáo viên

Đến đây chắc bạn đã hiểu học liệu điện tử là gì, nên để giúp các giáo viên có một học liệu điện tử chỉnh chu và hấp dẫn thì cần có những kỹ năng như tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt không thể thiếu là kiến thức chuyên môn, kỹ thuật công nghệ thông tin.

Thứ nhất: Cần thiết kế học liệu phù hợp với đối tượng học sinh. 

Mỗi học liệu đều tùy thuộc vào từng đối tượng học sinh để thiết kế bài giảng nội dung phù hợp. 

học liệu điện tử
Kinh nghiệm làm học liệu điện tử chất lượng

Ví dụ: Học sinh tiểu học giáo viên nên chú trọng vào chữ và hình…Còn học sinh cấp 2,3 bài giảng dài hơn, nội dung chi tiết hơn.

Thứ hai: Cung cấp những hình ảnh, sơ đồ, video tài liệu

Bổ sung những hình ảnh, video sẽ giúp bài giảng trở nên hấp dẫn khiến học sinh thích thú và chú ý xem nghe giảng.

Thứ ba: Sử dụng các câu hỏi tương tác

Với những câu hỏi tương tác sẽ giúp học sinh chú ý và tạo hứng thú với bài giảng nhiều hơn. Nên giáo viên cũng phải đưa ra câu hỏi phù hợp với nội dung bài học. Những câu hỏi tương tác giáo viên có thể cho điểm hoặc không. 

Thư tư: Thiết kế học liệu đẹp mắt

Các slide cần phải chú ý như kiến thức chuẩn, ngôn ngữ chuẩn không nên quá dài dòng điều đó sẽ giúp học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng của giáo viên muốn truyền tải. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa các slide để chèn thêm âm thanh vào các trang. 

Những yếu tố cơ bản để học liệu điện tử chất lượng

Nội dung mạch lạc, rõ ràng:

 • Cần định hướng rõ ràng theo từng chủ đề nội dung bài học
 • Trình bày rõ ràng theo trình tự sắp xếp theo bài học
 • Phân tích mạch lạc, dễ hiểu, minh họa cụ thể những nội dung có liên quan

Kỹ năng sử dụng các thiết bị để dạy học liệu điện tử là gì:

 • Các thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy cần được bảo dưỡng thường xuyên như máy tính, máy chiếu hoạt động tốt.
 • Giáo viên cần có kỹ năng sử dụng máy tính, máy chiếu để khi xảy ra sự cố lỗi nhỏ đều có thể giải quyết được

Linh hoạt, nội dung phù hợp sáng tạo:

 • Xây dựng cho mình những phương pháp giảng dạy phù hợp từng đối tượng 
 • Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp truyền thống và học liệu điện tử giúp nâng cao chất lượng dạy học
 • Không sao chép copy, và không quá lạm dụng học liệu điện tử để mất đi sự linh động trong công tác giảng dạy
 • Giáo viên cần soạn chi tiết đầy đủ học liệu, sau đó có thể triển khai thành từng bài giảng riêng, slide thông tin khác nhau. Để tập hợp lại bạn đã có một học liệu điện tử với đầy đủ, chi tiết nhiều nội dung hấp .

Onschool là đơn vị cung cấp các giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Giải pháp của Onschool bao gồm thiết kế chương trình, phát triển học liệu, hệ thống công nghệ, vận hành chương trình, tuyển sinh tạo nguồn; dịch vụ trọn gói để phát triển một chương trình học trực tuyến. Học liệu trong các chương trình do Onschool biên soạn đạt tiêu chuẩn quốc tế: chuẩn SCORM, chuẩn xAPI, chuẩn MP4

Qua bài viết chia sẻ trên của Onschool, giúp các giáo viên đã có thể tìm hiểu cơ bản nhất về học liệu điện tử là gìtầm quan trọng của học liệu điện tử trong thời đại ngày nay. Nếu bạn đang quan tâm đến Phát triển học liệu hay các giải pháp Onschool cung cấp, liên hệ ngay với Onschool để được tư vấn nhé!

0769899899