Đa số mọi người đều biết đến Edtech với những lợi ích đối với người học như học tập linh hoạt và cá nhân hóa. Nhưng không chỉ vậy, Edtech còn có tác động đến nhiều lĩnh vực liên quan, có thể kể đến như tài chính của ngành giáo dục. Vậy những tác động đó là gì, mang lại hiệu quả tốt hay xấu, hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Onschool. 

Công nghệ giáo dục – Edtech là gì?

EdTech là viết tắt của cụm từ  “Educational Technology” có nghĩa là Công nghệ Giáo dục. Edtech bao gồm tất cả những ứng dụng, công cụ và giải pháp được tạo bởi công nghệ nhằm hỗ trợ cải thiện hiệu quả quá trình học tập và giảng dạy.

Edtech-va-nhung-tac-dong-den-tai-chinh-nganh-giao-duc
Edtech và những tác động đến tài chính ngành giáo dục

Các nền tảng học trực tuyến như Zoom, Teams, Google meet; hệ thống quản lý học tập LMS, hay các ứng dụng học tập trên điện thoại đều là những ví dụ điển hình của Edtech. Ngoài ra, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo AR, VR cũng ngày càng được quan tâm nghiên cứu và mở rộng ứng dụng vào giáo dục.

Edtech tác động như thế nào đến tài chính của ngành giáo dục?

Tăng khả năng tiếp cận giáo dục với chi phí thấp

Bản chất của việc ứng dụng Edtech là cho phép người dùng truy cập tài liệu, bài giảng thông qua các thiết bị công nghệ. Vì vậy, với sự phổ cập của điện thoại thông minh, laptop, tablet,… việc tiếp cận giáo dục đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không còn những trở ngại về khoảng cách địa lý, sự kém linh hoạt về thời gian khi phải tuân theo một lịch học cố định. Giờ đây, người học ở khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả những vùng sâu, vùng xa đều được tiếp cận kiến thức như nhau. Chính điều này cũng đã tạo nên một nền giáo dục bình đẳng, dân chủ hóa. 

Edtech-va-nhung-tac-dong-den-tai-chinh-nganh-giao-duc
Edtech làm tăng khả năng tiếp cận giáo dục với chi phí thấp

Tiết kiệm chi phí cho trường học

Một điều rõ ràng là khi ứng dụng Edtech và học tập trực tuyến, các tài liệu bài giảng đều được số hóa dưới dạng kỹ thuật số. Nói cách khác, nhà trường sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí dành cho việc in ấn, lưu trữ, và bảo quản tài liệu. Ngoài ra, khi nhu cầu học tại các lớp truyền thống giảm xuống sẽ vô tình làm giảm áp lực về chi phí đầu tư xây dựng và duy trì cơ sở vật chất.

Thúc đẩy doanh thu cho các tổ chức giáo dục

Edtech-va-nhung-tac-dong-den-tai-chinh-nganh-giao-duc
Edtech giúp thúc đẩy doanh thu cho các tổ chức giáo dục

Học trực tuyến đang ngày một phát triển, người học có xu hướng tìm đến những khóa học ngắn hạn để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho bản thân. Đây chính là nguồn doanh thu tiềm năng cho các tổ chức giáo dục. Đương nhiên, điều quan trọng vẫn là phải tạo ra được các khóa học chất lượng, vượt qua cả mong đợi của người học thì các tổ chức mới đảm bảo doanh thu ổn định và phát triển.

Giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên

Trước đây, khi phạm vi tiếp cận giáo dục còn chưa rộng rãi, nhà trường dành nhiều chi phí để tổ chức và vận hành lớp học, dẫn đến mức học phí thường khá cao. Ở thời điểm hiện tại, với sự cạnh tranh của nhiều tổ chức giáo dục, người học có thêm nhiều sự lựa chọn với mức giá hợp lý hơn. Các nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến cũng cho phép người học lựa chọn phiên bản miễn phí hoặc trả phí. Có thể thấy, sinh viên trong thời đại số có nhiều cơ hội học tập hơn với mức học phí hợp lý, không còn nhiều gánh nặng tài chính như trước đây.

Vẫn có những thách thức và rủi ro 

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tài chính cho cả người học và các tổ chức giáo dục, bản thân Edtech vẫn có những rủi ro mà người học cần chú ý.

Edtech là thị trường “béo bở” thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng đủ năng lực để tạo ra các khóa học trực tuyến chất lượng. Người học cần cẩn trọng, trước khi đăng ký cần kiểm tra thông tin đơn vị cung cấp, độ uy tín của thương hiệu cũng như chất lượng khóa học thông qua các đánh giá của học viên cũ. Điều này sẽ đảm bảo những đồng tiền người học sắp “đầu tư”  là có giá trị.

Onschool là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện trong giáo dục. Với đội ngũ chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm, Onschool đã giúp hơn 10,000 học viên trau dồi và phát triển kỹ năng của mình thông qua các khóa học trực tuyến. Đồng thời, Onschool cũng đang triển khai cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện cho các đối tác là các trường đại học và doanh nghiệp. 

Tìm hiểu về các khóa họcdịch vụ của Onschool tại đây.

 

0769899899