Distance learning hay còn gọi là đào tạo từ xa là hình thức học tập đã có từ lâu và ngày một phát triển triển trở thành xu hướng học tập của tương lai. E-learning là một trong những biểu hiện nổi bật của distance learning. Và để hiểu rõ hơn về distance learning hãy đọc bài viết dưới đây của Onschool bạn nhé!

Distance learning là gì?

Distance learning hiểu là giáo dục từ xa. Giáo dục từ xa là loại hình giáo dục mà học sinh có thể không phải lúc nào cũng có mặt tại trường. Trong nói cách khác, bạn học, bạn nghiên cứu, bạn dự thi và nộp bài dự thi, bạn tốt nghiệp cao đẳng đại học hay nhận chứng chỉ chương trình học của mình mà không phải tới trực tiếp trường đại học, cao đẳng đó để học tập. Phần lớn giáo dục từ xa ngày nay nơi sử dụng Internet, vì nó có thể truy cập dễ dàng cho đại đa số sinh viên dù ở nhà riêng hay tại cơ sở vật chất như thư viện địa phương.

Distance learning
Distance learning là gì?

Theo các nhà giáo dục, học từ xa hay giáo dục từ xa – distance learning, không phải là tương lai khả năng mà giáo dục đại học phải chuẩn bị, đó là một thực tế hiện nay tạo ra cơ hội và thách thức cho các cơ sở giáo dục; một thực tế cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn về địa điểm, thời gian, cách thức và đối tượng mà họ học; một thực tế làm cho giáo dục có thể tiếp cận với số lượng lớn hơn bao giờ hết.

Sự thật rằng số lượng các trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo từ xa đã tăng lên, rằng các khóa học đã trở nên đa dạng hơn và số lượng số sinh viên áp dụng các chương trình này đang tăng lên, đặt ra câu hỏi liệu nền giáo dục đưa ra có hiệu quả như nó không có thể là. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phát triển và cải thiện các hoạt động trực.

Distance learning
Distance learning, không phải là tương lai khả năng mà giáo dục đại học phải chuẩn bị

Những ưu và nhược điểm của đào tạo từ xa – distance learning là gì?

Distance learning có ưu điểm gì?

Distance learning có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi sinh viên muốn theo đuổi bằng đại học hoặc cao đẳng nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm mà hình thức hợp tập này đem lại như sau:

– Học từ mọi nơi, mọi lúc: Điều tốt nhất về giáo dục từ xa là bạn có thể học nó từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.Bạn có thể dễ dàng truy cập vào tài liệu khóa học, lấy tất cả kiến thức và đào tạo ở bất cứ nơi nào.

– Tiết kiệm chi phí đáng kể: đối với bất kỳ chương trình nhất định nào, lệ phí của một chương trình đào tạo từ xa (trực tuyến hoặc theo cách khác) có thể giá cả phải chăng hơn nhiều so với lệ phí của một văn bằng thông thường trong khuôn viên trường.

– Tính linh hoạt để lựa chọn: Người học sẽ phải tuân theo một lịch trình học tập theo chương trình của trường nếu họ đang theo cách học truyền thống. Nhưng các loại hình đào tạo từ xa khác nhau cho phép người học thiết lập lịch trình học tập của họ như thuận tiện cho họ mà không cần tuân theo một lịch trình học tập thường xuyên. Ngay cả khi họ không liên lạc với hình thức học tập quá trình, chương trình đào tạo từ xa cung cấp cho họ sự linh hoạt để lựa chọn khóa học của họ.

Distance learning
Distance learning có ưu điểm gì?

– Có thể vừa học vừa làm: Những người muốn cải thiện sơ yếu lý lịch của mình bằng cách học lên cao hơn và không phá vỡ công việc hiện tại học từ xa có thể là lựa chọn tốt nhất cho họ. Người học có thể tiếp tục kiếm sống cùng với việc cải thiện trình độ của họ là đào tạo từ xa sẽ phù hợp với cả việc học và việc kiếm tiền.

Nhược điểm của distance learning là gì?

Mặc dù distance learning – đào tạo từ xa mang lại cho nhiều người cơ hội đạt được trình độ học vấn cao hơn, nhưng đó không phải là tất cả các lợi thế và những lợi ích.

– Distance learning khiến Khả năng mất tập trung cao: không có giảng viên nào xung quanh để tương tác trực tiếp và không có bạn học nào có thể giúp nhắc nhở liên tục về các bài tập đang chờ xử lý, khả năng cao bị phân tâm và mất thời hạn. Bạn cần giữ cho mình động lực và sự tập trung nếu bạn muốn hoàn thành tốt khóa học từ xa của mình. Giáo dục từ xa không phải là một ý tưởng hay nếu bạn có xu hướng trì hoãn và không thể tuân theo thời hạn.

– Công nghệ phức tạp: Bất kỳ sinh viên nào tìm cách đăng ký một chương trình đào tạo từ xa cần phải đầu tư vào thiết bị bao gồm máy tính, webcam và kết nối internet ổn định. Hoàn toàn không có tiếp xúc cơ thể giữa sinh viên và người hướng dẫn khi hướng dẫn được chuyển tải qua internet. Sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ này là một hạn chế lớn đối với đào tạo từ xa.

Distance learning
Nhược điểm của distance learning

– Distance learning hạn chế tương tác xã hội: Người học thường sẽ học một mình và vì vậy họ có thể cảm thấy bị cô lập và bỏ lỡ các tương tác vật chất xã hội xảy ra với việc tham dự một lớp học truyền thống. Hơn nữa, họ không có cơ hội thực hành các bài học bằng lời nói. Thiếu tương tác vật lý trong quá trình giáo dục có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như mức độ bùng cháy lớn và sự cô lập.

Khi người học là đào tạo từ xa, tuy nhiên, họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc liên lạc với người hướng dẫn của họ. Tuy nhiên họ có thể gửi email, chắc chắn sẽ không nhận được phản hồi ngay lập tức mà họ sẽ nhận được nếu họ có thể để ngồi lại với người hướng dẫn của họ.

Distance learning
Distance learning gây khó khăn trong việc tiếp xúc với người hướng dẫn

Mặc dù Distance learning chính là hướng đào tạo của hiện tại và tương lai nhưng không phải lựa chọn tuyệt vời nhất đối với ngành giáo dục. Tốt hơn hết vẫn nên kết hợp giữa học tập truyền thống và Distance learning. Trên đây là trọn bộ thông tin về Distance learning, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những chia sẻ hữu ích nhất cho mình. 

0769899899