Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, đào tạo trực tuyến dần trở thành xu thế của nền giáo dục hiện đại. Hiện nay, các hình thức giáo dục trực tuyến đã và đang được triển khai đẩy mạnh ứng dụng tại nhiều trường học và doanh nghiệp. Với những ưu điểm vượt trội, đào tạo trực tuyến không chỉ mang lại giải pháp giáo dục hiệu quả tại các đơn vị hiện tại mà còn tạo nên sự công bằng trong giáo dục khi mở lối đi cho các đơn vị “yếu thế” –  vùng sâu vùng xa về cơ hội tiếp cận nền giáo dục tân tiến.

Thực trạng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

lớp học đảo ngược
Thực trạng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

Đào tạo trực tuyến (E-learning)  là mô hình giáo dục hiệu quả đáp ứng xu hướng phát triển của thời đại. Mô hình này bao gồm các ứng dụng được phát triển để tăng khả năng chia sẻ thông tin, giảm sự phụ thuộc khi vận hành, tạo điều kiện để mọi người có thể trao đổi, học tập một cách tối ưu nhất. 

Xem thêm: E-learning là gì? Đôi điều cần biết về e-learning

Tại Việt Nam, đào tạo trực tuyến đang dần khẳng định vai trò của mình với những ưu điểm nổi trội so với các hình thức đào tạo truyền thống. Không chỉ bó hẹp ở phạm vi giáo dục bậc phổ thông và đại học, E-learning còn được triển khai ở hệ thống các ngành khác nhằm hỗ trợ đào tạo kỹ năng và nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang đẩy mạnh công tác chuyển đổi số cơ quan nhà nước, sử dụng E-Learning để bồi dưỡng cán bộ, công chức nhằm giảm chi phí, tăng quy mô và hiệu quả đào tạo.

Đào tạo trực tuyến đối với các đơn vị “yếu thế”

Đào tạo trực tuyến được coi là giải pháp tối ưu giúp các đơn vị giáo dục tại vùng khó khăn tiếp cận với chương trình đào tạo chất lượng, gia tăng số lượng người học do loại bỏ rào cản về địa lý và tài chính, và giảm sự phụ thuộc vào giáo viên và cơ sở vật chất. 

Hiện nay, các tỉnh, địa phương vùng sâu vùng xa ở nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục. Mặc dù chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ phát triển và đầu tư, tuy nhiên vấn đề về thiếu phòng học, trang thiết bị, tài liệu, sách hỗ trợ vẫn tồn tại ở nhiều trường. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu giáo viên, giáo viên không đủ năng lực chuyên môn, hay hệ thống đường xá nghèo nàn cũng trở thành rào cản, ngăn bước các em đến trường. Có thể nói, phổ cập giáo dục tại các đơn vị “yếu thế” này vẫn đang là thách thức lớn đối với ngành giáo dục nước ta. 

onschool
Đào tạo trực tuyến đối với các đơn vị “yếu thế”

Đào tạo trực tuyến sẽ mở ra cơ hội cho mọi học sinh miền núi được tiếp cận với tài nguyên giáo dục. Không còn rào cản về địa lý, E-learning cho phép những học sinh sống ở khu vực cách xa trường học có thể học tập tại nhà. Với chương trình học hiện đại, học sinh không chỉ được dạy về kiến thức phổ thông mà còn được phát triển các kỹ năng quan trọng như kỹ năng tin học, khả năng ngoại ngữ. Việc theo dõi tiến độ học tập của học sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn, học sinh cũng sẽ được hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn từ phía giáo viên. Ngoài ra, sự đa dạng về hình thức học tập từ bài giảng, video, đến trò chơi giáo dục… của E-learning sẽ giúp thu hút học sinh, tăng tỷ lệ tham gia học tập.

Xem thêm: Bài giảng e-learning là gì? Một số lưu ý cần nhớ khi xây dựng

Vấn đề về thu hút và giữ chân giáo viên, đặc biệt là giáo viên có năng lực tốt cũng sẽ được giải quyết. Đào tạo trực tuyến cung cấp các khóa đào tạo trực tuyến về chuyên môn, giúp giáo viên có cơ hội tiếp cận với kiến thức, những phương pháp giảng dạy mới nhất, nâng cao trình độ chuyên môn. Hơn nữa, việc dạy và học trực tuyến cho phép giáo viên từ các đơn vị giáo dục khác tham gia giảng dạy và soạn thảo chương trình. Điều này không chỉ giúp các trường ở vùng miền núi giảm được chi phí mà còn hỗ trợ việc cập nhật kịp thời những kiến thức mới trên thế giới. 

onschool
Đào tạo trực tuyến đối với các đơn vị “yếu thế”

Nước ta hiện đang chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị cũng đặc biệt nhấn mạnh nội dung thúc đẩy đào tạo trực tuyến, nhân rộng các hình thức học từ xa, học qua mạng. Chương trình hành động của Chính phủ cũng yêu cầu phát triển hệ thống đào tạo từ xa, ứng dụng công nghệ số để “tạo cơ hội cho mọi người ở mọi trình độ, mọi lứa tuổi học tập suốt đời”. 

Đi cùng với định hướng phát triển của chính phủ, Onschool cùng nhiều đơn vị cung cấp giải pháp đã và đang nỗ lực đưa ra các giải pháp về đào tạo trực tuyến, góp thêm sức mạnh, mang lại cơ hội học tập cho mọi người. Đồng thời, tạo ra môi trường học tập tối ưu, hỗ trợ phát triển giáo dục trực tuyến cho trường học và doanh nghiệp.

Trong tương lai, đào tạo trực tuyến hứa hẹn sẽ hỗ trợ phát triển giáo dục tại các vùng sâu, vùng xa, những vùng “yếu thế” hơn được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, góp phần nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai. 

0979208390