Hòa vào “nhịp đập” chuyển đổi số trong giáo dục, hiện nay, nhiều trường đại học đã bắt đầu chú trọng đến việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật số tập trung, cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm học tập tốt nhất. Vậy quá trình này đang diễn ra như thế nào, mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu ý tưởng chuyển đổi số

Nền tảng kỹ thuật số tập trung là một cổng thông tin thống nhất, đóng vai trò là giải pháp một cửa cho tất cả các hoạt động liên quan đến trường đại học. Nó được thiết kế để sắp xếp hợp lý các quy trình hành chính, giảm thủ tục giấy tờ, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng, nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên cho sinh viên và giảng viên. Với nền tảng kỹ thuật số tập trung, quá trình từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp của sinh viên sẽ chỉ cần thông qua chỉ một nền tảng duy nhất.

chuyển đổi số
Giới thiệu ý tưởng chuyển đổi số

Nền tảng kỹ thuật số tập trung có thể bao gồm các tính năng như đăng ký trực tuyến, đăng ký khóa học, xử lý thanh toán, lớp học ảo, truy cập kỹ thuật số vào tài nguyên thư viện,… Ngoài ra, nó có thể cung cấp không gian cho sinh viên và giảng viên cộng tác trong các dự án, giao tiếp với nhau và chia sẻ thông tin. Quy trình truy cập được sắp xếp hợp lý này giúp sinh viên và giảng viên thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ thuận tiện và hiệu quả hơn.

Gợi ý triển khai chuyển đổi số

Khi tạo nền tảng kỹ thuật số tập trung, các trường đại học có thể hợp tác với các công ty công nghệ để thiết kế và phát triển nền tảng hoặc thành lập một nhóm nội bộ để tạo ra nền tảng này. Trong cả hai trường hợp, phải đảm bảo rằng nền tảng này thân thiện với người dùng và có thể truy cập trên mọi nền tảng. Các trường đại học cũng có thể tổ chức các khóa đào tạo và hỗ trợ cho giảng viên và nhân viên để đảm bảo sử dụng hiệu quả nền tảng này.

Công nghệ lõi trong chiến lược chuyển đổi này chính là điện toán đám mây (cloud computing). Đây là công nghệ cho phép truy cập dữ liệu và ứng dụng phần mềm qua internet thay vì được lưu trữ trên máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân. Công nghệ này cho phép một nền tảng kỹ thuật số tập trung được lưu trữ trên các máy chủ đám mây, mang lại các lợi ích như: nâng cao khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng truy cập. Một khía cạnh cực quan trọng của điện toán đám mây là khả năng mở rộng. Khi số lượng sinh viên đăng ký tăng lên, nhu cầu về tài nguyên kỹ thuật số cũng tăng lên. Tuy nhiên với khả năng mở rộng của điện toán đám mây, các trường đại học có thể mở rộng quy mô dịch vụ của mình để phù hợp với nhu cầu của sinh viên đồng thời duy trì hiệu suất cao cũng như khả năng sẵn sàng đối phó trong thời gian sử dụng cao điểm. Ngoài ra, với điện toán đám mây, các trường đại học có thể tích hợp các ứng dụng và dịch vụ phần mềm mới vào nền tảng kỹ thuật số một cách dễ dàng.

chuyển đổi số
Gợi ý triển khai chuyển đổi số trong giáo dục

Giá trị của việc chuyển đổi số

Có thể thấy, lợi ích của một nền tảng kỹ thuật số tập trung vượt ra ngoài sự hiệu quả và tiện lợi. Nó tạo ra một cộng đồng kết nối và hợp tác trong các trường đại học, từ đó tạo ra trải nghiệm học tập hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa hơn. Tính linh hoạt của nền tảng cho phép sinh viên giao tiếp và cộng tác với các sinh viên khác, ngay cả trong các khóa học khác nhau. Với những lợi ích vượt trội, việc triển khai nền tảng kỹ thuật số tập trung có thể giúp các trường đại học nâng cao ưu thế và giá trị, thêm nổi bật và thu hút các sinh viên. 

Dịch vụ của Onschool

Với sứ mệnh đồng hành cùng các đơn vị đào tạo trong việc phát triển giáo dục. Onschool đã và đang cung cấp hệ sinh thái sản phẩm giáo dục trực tuyến đến đa dạng đối tượng người học: từ khối K12, Đại học, sau Đại học, các khóa học kỹ năng. Cùng với đó là chuỗi dịch vụ để triển khai và vận hành chương trình học trực tuyến. Hiện tại Onschool đã và đang nỗ lực tích hợp các công cụ tiện ích trong hệ thống để xây dựng một hệ sinh thái tối ưu nhất cho người dùng.

chuyển đổi số
Dịch vụ chuyển đổi số trong giáo dục của Onschool

Tóm lại, việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật số tập trung là một việc cần thiết để nâng cao trải nghiệm học tập cho sinh viên và tạo điều kiện chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục đại học. Bằng cách hợp lý hóa các quy trình hành chính và cung cấp không gian cộng tác cho sinh viên và giảng viên, với nền tảng kỹ thuật số tập trung, các trường đại học có thể giúp sinh viên, giảng viên phát huy hết tiềm năng của mình trong học tập và nghiên cứu.

0769899899