Khi thiết kế bài giảng, bạn gần như muốn mang hết tất cả những nội dung mình có vào bài giảng để người học nhận được nhiều kiến thức nhất. Đôi khi điều này lại khiến người học bị ngợp và không tiếp thu được những kiến thức trọng tâm. Bởi vì chưa chắc bạn đã biết loại nội dung nào sẽ phù hợp với khóa học của mình. Là đơn vị cung cấp dịch vụ phát triển học liệu trực tuyến, Onschool hiểu nội dung cho các khóa học trực tuyến là rất quan trọng để tạo ra một bài giảng thu hút. Trong bài viết này, Onschool sẽ giới thiệu đến bạn một số loại bài giảng E-learning phổ biến hiện nay!

Nội dung khóa học là gì?

Nội dung là thông tin chứa trong các phương tiện truyền thông. Điều này bao gồm internet, truyền hình, đài phát thanh, đĩa CD âm thanh, sách, tạp chí,…và nội dung sự kiện trực tiếp. Nó hướng đến người dùng cuối hoặc khán giả trong các lĩnh vực xuất bản, nghệ thuật và truyền thông. Các sự kiện trực tiếp bao gồm các bài phát biểu, hội nghị và biểu diễn trên sân khấu.

Các loại nội dung tốt nhất cho khóa học trực tuyến của bạn

Khi nói đến các loại nội dung khác nhau cho các khóa học trực tuyến, có rất ít loại nội dung khá phổ biến và thậm chí không khó để tạo ngay cả khi bạn mới bắt đầu và có ngân sách tiết kiệm. Hãy xem đây là những gì và xem bạn có thể bắt đầu với việc tạo của riêng mình như thế nào.

Các khóa học dựa trên slide

Các khóa học dựa trên slide là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên khi họ nghe đến ‘E-learning’. Chúng liên quan đến việc người dùng tham gia một khóa học theo nhịp độ tự học, nơi người học xem các trang trình bày với các đơn vị tương tác và có thể là tường thuật và các yếu tố đa phương tiện khác. Các khóa học như vậy thường có giao diện tương tự như các bài thuyết trình PowerPoint.

Bài giảng trực tuyến dạng slide
Bài giảng trực tuyến dạng slide

Loại nội dung này có thể thích hợp hơn trong một số trường hợp khác nhau. Hãy xem xét sử dụng nó, chẳng hạn, nếu bạn:

– Có sẵn tài liệu học tập dưới dạng bản trình bày, tài liệu, PDF hoặc các định dạng khác mà bạn có thể dễ dàng sử dụng lại thành một khóa học trực tuyến

– Cần được đào tạo ngoại tuyến thành một định dạng trực tuyến nhanh chóng

– Muốn đưa nhân viên mới tham gia vào chế độ lái tự động

– Cần nhanh chóng được đào tạo nâng cao về sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Bài học video

Video là một trong những cách tốt nhất để truyền đạt nội dung khóa học của bạn. Việc bạn có video tùy chỉnh hoặc phiên bản DIY được quay bằng điện thoại hay không là do bạn lựa chọn, nhưng video là cách nhanh chóng và dễ dàng để truyền đạt thông tin và ai không thích xem và nghe hơn là đọc. 

Bài giảng elearning dạng video
Bài giảng elearning dạng video

Một điều tốt nữa về video là nó có thể được xem theo yêu cầu, về cơ bản có nghĩa là sinh viên của bạn có thể học theo tốc độ của riêng họ. Và bạn sẽ rất vui khi biết rằng sau khi quay video, bạn sẽ không phải lặp lại chính mình như một kỷ lục bị phá vỡ.

Hội thảo trực tuyến (webinar)

Một cách phổ biến khác để truyền tải nội dung cho người học của bạn là tạo các hội thảo trực tuyến. Chúng có thể là các phiên trực tiếp hoặc được chia sẻ dưới dạng ghi âm hoặc phát lại (Bạn có thể tham khảo sản phẩm Edubit Live – công cụ phát lại webinar tự động mới nhất hiện nay, giúp bạn dễ dàng tổ chức hội thảo trực tuyến bất cứ lúc nào). Bạn có thể yêu cầu khán giả của mình đăng ký cho mỗi hội thảo để bạn biết chính xác số lượng người tham dự bạn sẽ có hoặc nó có thể được lên lịch trước cụ thể cho các sinh viên trong các khóa học của bạn. 

Hội thảo trực tuyến là một dạng bài giảng elearning
Hội thảo trực tuyến là một dạng bài giảng elearning

Đào tạo trực tuyến cũng có thể diễn ra thông qua các phiên 1-1. Đây là một cách dạy rất hiệu quả, vì nó giúp đảm bảo rằng người học được chú ý đầy đủ để thành công.

Cũng giống như các bài học qua video, hội thảo trực tuyến yêu cầu một số công việc được chuẩn bị trước. Bạn có thể muốn có một trình chiếu với thông tin bạn đang chia sẻ để những người học trực quan có thể hiểu được nhiều hơn từ buổi học. Và, nó cũng cắt giảm thời gian đối mặt với máy quay của bạn nếu bạn là người nhút nhát.

Câu đố

Các câu đố, bài kiểm tra, bài đánh giá hoặc kiểm tra kiến ​​thức là một thành phần thiết yếu của hầu hết các khóa học E-learning. Tại sao? Các câu đố cho phép bạn theo dõi kiến ​​thức của người học và đảm bảo đáp ứng các mục tiêu học tập của khóa đào tạo. Chúng cũng là một cách thú vị và tương tác để chia nhỏ nội dung trong các mô-đun khoá học của bạn và cung cấp điểm ngắt tự nhiên giữa các chủ đề chính sẽ mang lại cho người học cảm giác tiến bộ trong khóa học của bạn.

Cách thức và thời điểm bạn sử dụng các câu đố sẽ phụ thuộc vào loại khóa học bạn đang xây dựng và chúng là chính thức hay không chính thức, được công nhận hay không và một số yếu tố khác. Nói chung, khi bạn đang lập kế hoạch cho khóa học của mình, hãy cân nhắc:

– Đối với các khóa học ngắn hạn, không chính quy, kiểm tra kiến ​​thức ở cuối chủ đề hoặc mô-đun có thể phù hợp hơn là một bài kiểm tra cuối kỳ dài.

– Đối với các khóa học dài hơn, hãy xem xét đánh giá cuối cùng chính thức hơn với phản hồi và trang trình bày thông tin.

Hình ảnh và đồ hoạ thông tin

Điều quan trọng là phải chia nhỏ nội dung của bạn thành văn bản và hình ảnh không chỉ để cung cấp cho người học trực quan các công cụ hỗ trợ mà còn để giải quyết sự giảm bớt sự chú ý của người học. Tạo các đoạn nội dung ngắn là một ý tưởng hay nhưng chia nhỏ nó bằng ảnh và (thông tin) đồ họa sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn.

Thông tin dạng hình ảnh và đồ họa
Thông tin dạng hình ảnh và đồ họa

Hãy nhớ khi sử dụng hình ảnh rằng chúng phải liên quan đến nội dung và hỗ trợ các từ ngữ hoặc thông điệp video mà bạn đang cố gắng truyền tải. Ngoài ra, bằng cách giữ cho tất cả các hình ảnh của bạn giống nhau trong suốt các bài học, bạn sẽ thêm mạch lạc cho khóa học của mình.

Sách điện tử

Loại nội dung E-learning này không được nhìn thấy thường xuyên như những nội dung khác đã đề cập, nhưng đó là một cách rất nhanh chóng và dễ dàng để chia sẻ những thứ như quy trình vận hành tiêu chuẩn, quy trình từng bước và các hướng dẫn khác với người học của bạn và cung cấp một bài đọc tốt trải qua.

Bài viết đã đưa ra tổng quan chung về các dạng nội dung có trong một bài giảng trực tuyến. Hy vọng với những thông tin mà Onschool đưa ra, bạn sẽ tạo ra những bài giảng thú vị, thu hút học viên.

0769899899