Lớp học đảo ngược là mô hình mà người học sẽ xem trước bài giảng tại nhà, còn buổi học tại lớp sẽ dành cho hoạt động trao đổi, thảo luận. 10+ lợi ích của lớp học đảo ngược được đề cập đến trong bài sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình này. Trong bài bài viết này cùng Onschool tìm hiểu ngay về lợi ích của lớp học đảo ngược nhé! 

Người học kiểm soát được bài học 

Khi xem trước bài giảng tại nhà, người học sẽ có thời gian nghiên cứu về một kiến thức mới. Lợi ích lớp học đảo ngược là thông qua việc tìm hiểu và đặt câu hỏi người học không bị bỡ ngỡ khi tiếp nhận thông tin từ giáo viên. Bên cạnh đó, góc nhìn của người học trở nên sinh động hơn khi không bị chi phối với quan điểm của giáo viên hay chương trình học. 

Trao đổi với giáo viên về chủ đề mới tại lớp học tạo điều kiện cho người học rèn luyện khả năng giao tiếp, chủ động nêu ý kiến và phản biện tranh luận với nhiều góc nhìn khác. Có thể nói, mô hình lớp học đảo ngược cho phép người học chủ động kiểm soát được bài học.

LỚP HỌC ĐẢO NGƯỢC
Mô hình lớp học đảo ngược sẽ giúp người học có thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và đặt câu hỏi về bài học.

Giáo viên dành ít thời gian hơn để giới thiệu chủ đề mới 

Khi áp dụng mô hình lớp học đảo ngược, giáo viên cần cung cấp video bài giảng, tài liệu về kiến thức cơ bản để người học tìm hiểu trước tại nhà. Khi đến lớp, giáo viên sẽ chỉ cần giải đáp những phần người học chưa hiểu, trả lời các câu hỏi mở rộng của người học. Nhờ thế, giáo viên sẽ tối ưu được thời gian giảng dạy, không bị mất nhiều thời gian để giới thiệu chủ đề mới.

Nhờ lợi ích lớp học đảo ngược, giáo viên cũng sẽ dễ dàng đánh giá được người học nào đã chủ động tìm hiểu bài học và người học nào chưa, giúp đánh giá khách quan về mức độ chuyên cần của từng người học. 

lớp học đảo ngược
Trong một lớp học đảo ngược, giáo viên không bị tốn nhiều thời gian để giới thiệu chủ đề mới tới người học

Người học phát triển kỹ năng học tập độc lập 

Trong mô hình lớp học đảo ngược, người học bắt buộc phải tìm hiểu thông tin trước khi đến lớp, tạo điều kiện để hình thành và rèn luyện thói quen tự học ở từng người. Lưu ý, giáo viên cần quan tâm và dẫn dắt những bạn chưa có khả năng tự học để họ sớm quen với nhịp độ học tập, tránh bị mất kiến thức vì không theo kịp bài học. 

Giáo viên có thể tạo nhiều bài học hấp dẫn hơn 

Vì người học đã tìm hiểu bài trước nên giáo viên có thể giảng bài nhanh và chú trọng vào các phần trọng tâm, rút ngắn thời gian giảng dạy một chiều. Thời gian trên lớp còn lại có thể dùng để tổ chức các buổi thảo luận, tranh luận hay thực hành, giúp người học hiểu kiến thức một cách trực quan, đồng thời lớp học cũng sẽ sinh động, hấp dẫn hơn đây là lợi ích lớp học đảo ngược mà không phải ai cũng biết.

lớp học đảo ngược
Người học sẽ dễ dàng tương tác và thảo luận về bài học mới, giúp buổi học hấp dẫn hơn.

Giáo viên có thể sử dụng nội dung mà họ tạo 

Khi quay video, giáo viên có thể chú trọng vào các trọng điểm chính để nội dung bài giảng súc tích, dễ hiểu. Sau đó, giáo viên có thể dựa theo góp ý từ người học để cải thiện bài giảng của mình tốt hơn. Nội dung bài giảng sẽ thuộc quyền sở hữu của giáo viên, vì vậy có thể lưu trữ và tùy ý sử dụng cho các khóa sau hoặc đăng lên Facebook, YouTube. 

Người học có khả năng hiểu sâu hơn 

Trong mô hình này, mỗi người học đều cần độc lập tìm hiểu trước về bài học, do đó, có thể có nhiều góc nhìn khác nhau.Lợi ích lớp học đảo ngược là khi trao đổi tại lớp, mỗi người sẽ được trình bày suy nghĩ của mình, theo đó cũng được tiếp nhận ý tưởng của những người khác, giúp hiểu thông tin bài học một cách sâu và đa chiều hơn. Cuối cùng, giáo viên sẽ đóng vai trò củng cố và mở rộng kiến thức, hướng người học đến cách hiểu đúng. 

lớp học đảo ngược
Người học có thể lựa chọn cách học, không gian và thời gian học họ cảm thấy hiệu quả và thoải mái nhất

Giáo viên có thể cung cấp một phương pháp tiếp cận phù hợp hơn 

Vì khả năng tiếp thu của mỗi người khác nhau nên chương trình học truyền thống sẽ không phù hợp với từng người. Với mô hình lớp học đảo ngược, giáo viên có thể nhận ra người học nào đã hiểu bài và người học nào chưa, theo đó có thể phân bố thời gian giảng dạy, trả lời câu hỏi phù hợp cho từng người. 

Môi trường học tập linh hoạt phù hợp nhiều đối tượng

Người học có thể lựa chọn thời gian, địa điểm và hình thức học phù hợp với mình nhất, qua đó tăng hiệu quả tiếp thu bài học. Ngoài ra, với những lợi ích lớp học đảo ngược còn giúp giáo viên cũng có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh nội dung học và thời gian dạy, giúp tăng sự thuận tiện khi giảng dạy. 

lớp học đảo ngược
Cả giáo viên và người học đều có thể linh hoạt sắp xếp thời gian, không gian học

Ở lớp, giáo viên có thể dẫn dắt người học thảo luận về những phần bài trọng tâm, có thể lướt qua những ý đã nắm được, tránh lan man. Ngoài ra, người học đã xem trước bài giảng và sẽ đặt câu hỏi về những phần họ chưa hiểu, giúp hiệu suất học tập tăng cao khi giáo viên biết lỗ hổng kiến thức của người học nằm ở đâu. 

Trên đây là 9 lợi ích lớp học đảo ngược, mô hình này sẽ tăng cao hiệu quả học tập và giúp giáo viên, người học có hứng thú hơn trong lớp, vì vậy đang được nhiều trường học triển khai trong các chương trình học, đặc biệt là học trực tuyến.

0769899899