Tiểu học là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nền tảng kiến thức và kỹ năng cho học sinh. Để tạo ra một môi trường học tập tích cực và khuyến khích sự phát triển toàn diện của học sinh, các giáo viên tiểu học thường áp dụng những phương pháp giảng dạy hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp giảng dạy tích cực được áp dụng tại nhiều trường tiểu học:

1. Học hỏi dựa trên vấn đề (Problem-based learning)

Phương pháp học hỏi dựa trên vấn đề thường đặt học sinh vào những tình huống, vấn đề thực tế và khuyến khích các em giải quyết vấn đề  thông qua các hoạt động tìm hiểu, thảo luận nhóm và nghiên cứu độc lập. Phương pháp này giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và học tập tự chủ.

2. Học tập hợp tác (Collaborative learning)

Phương pháp học tập hợp tác khuyến khích học sinh làm việc nhóm, tương tác và chia sẻ ý kiến với nhau. Trong quá trình đó, các em có thể học hỏi, trao đổi thông tin và bổ trợ lẫn nhau. Phương pháp này giúp tạo ra một môi trường học tập sôi động và nâng cao tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm, phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe,… 

phương pháp dạy học
Phương pháp học tập hợp tác

3. Học tập dựa trên trò chơi (Game-based learning)

Đây là phương pháp được rất nhiều em học sinh yêu thích. Phương pháp này được thực hiện theo đúng tên gọi, giáo viên sẽ sử dụng các trò chơi, những hoạt động tương tác và thử thách để vừa tạo ra một không khí sôi nổi, vui vẻ, thu hút các em học sinh vừa có thể truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Việc kết hợp giữa học tập và trò chơi không chỉ tăng tính thú vị mà còn khuyến khích sự năng động, sáng tạo và khám phá của các em học sinh.

4. Học tập kỹ năng sống (Life skills learning)

Phương pháp học tập kĩ năng sống là một phương pháp rất quan trọng tại các cấp tiểu học. Phương pháp này tập trung vào việc giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh, bao gồm kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và quản lý thời gian,… Việc học các kỹ năng sống không chỉ giúp học sinh tự tin mà còn có thể phản ứng tốt trước những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ vậy việc kết nối nội dung bài học với thực tế và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp học sinh nhận thức được ý nghĩa và ứng dụng của kiến thức một cách hiệu quả.

phương pháp dạy học
Phương pháp học tập kĩ năng sống                                                              

5. Học tập dựa trên mô phỏng công nghệ (Learning based on technology simulation)

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây. Với phương pháp này, các công nghệ mô phỏng sẽ được đưa vào bài giảng, tạo ra những hình ảnh 2D, 3D đi kèm với âm thanh và chuyển động. Phương pháp học tập dựa trên mô phỏng giúp nâng cao tính trải nghiệm, gia tăng sự thú vị và sinh động trong bài giảng đồng thời giúp giáo viên truyền tải kiến thức đến học sinh hiệu quả hơn

6. Học tập sáng tạo và nghệ thuật (Creative and arts-based learning)

Phương pháp học tập sáng tạo và nghệ thuật là phương pháp khuyến khích sự sáng tạo và khám phá của học sinh thông qua các hoạt động nghệ thuật, như vẽ tranh, viết thơ, diễn xuất, âm nhạc,…. Phương pháp này giúp học sinh phát triển khả năng thẩm mỹ, tự tin và tư duy sáng tạo. Đồng thời giúp các em phát hiện và phát triển những năng khiếu của bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

phương pháp dạy học
Phương pháp học tập dựa trên sáng tạo và nghệ thuật

7. Phương pháp hỏi và đáp (Question and answer method)

Phương pháp hỏi và đáp là một phương pháp dạy học khá phổ biến ở các bậc tiểu học. Với phương pháp này, giáo viên có thể giúp học sinh hiểu sâu hơn kiến thức, đồng thời kiểm tra được mức độ hiểu bài và khả năng tư duy của học sinh.

8. Phương pháp thuyết trình (Presentation method)

Phương pháp thuyết trình thường được sử dụng ở các cấp trung học cơ sở, tuy nhiên tại nhiều trường quốc tế, phương pháp thuyết trình được áp dụng ngay từ bậc tiểu học. Phương pháp này giúp các em học sinh rèn luyện được khả năng truyền đạt thông tin, nâng cao sự tự tin và khả năng làm chủ cảm xúc khi đứng trước đám đông.

Trước sự chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành giáo dục, nhiều chuyên gia dự đoán trong tương lai gần sẽ có thêm những phương pháp học tập mới, hiệu quả và hiện đại hơn cho học sinh các cấp. Đồng hành cùng các trường học và các cơ sở đào tạo trong tiến trình chuyển đổi số, với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, Onschool đã phát triển và vận hành nhiều sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ. Trong đó, có sản phẩm OnK12, sản phẩm này được tích hợp nhiều phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình truyền đạt và củng cố kiến thức đối với các em học sinh cấp tiểu học nói riêng và khối K12 nói chung.

Tìm hiểu về Onschool và OnK12 tại đây.

0769899899