Công nghệ càng phát triển thì những thủ đoạn xâm phạm bảo mật càng tinh vi. Điều này làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rò rỉ các thông tin quan trọng như các chiến lược của doanh nghiệp. Do vậy trong mọi hoạt động của công ty, bao gồm cả việc xây dựng hệ thống E-learning, vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Sau đây là 5 lời khuyên của Onschool để giúp các doanh nghiệp nâng cao tính bảo mật cho hệ thống E-learning của mình.

Mã hóa là yếu tố hàng đầu

Mã hóa dữ liệu trong hệ thống E-learning sẽ bảo vệ được thông tin người dùng, cơ sở dữ liệu và những thông tin quan trọng khác của doanh nghiệp được lưu trữ trong hệ thống.

Sở dĩ mã hóa dữ liệu có khả năng bảo vệ thông tin là vì quá trình mã hóa sẽ biến nội dung sang một dạng mới, dữ liệu sẽ chỉ đọc được sau khi được giải mã. Vì thế sẽ tăng thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu. Ngoài ra, việc giải mã cũng không hề đơn giản, yêu cầu rất nhiều thời gian và nguồn lực. Vì vậy, mã hóa được xem như một công cụ đắc lực bảo vệ doanh nghiệp khỏi tay của những kẻ xấu. 

5-loi-khuyen-cho-doanh-nghiep-khi-cai-thien-tinh-bao-mat-cho-he-thong-E-learning
Mã hóa là yếu tố đầu tiên giúp bảo mật hệ thống E-learning

Sử dụng công nghệ xác thực mạnh hơn 

Trước đây, mọi người quen với việc sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, trước các cuộc tấn công mạng hiện đại, sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đơn thuần đã lộ rõ những yếu điểm của nó. Chưa kể việc phải nhớ nhiều mật khẩu cũng gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Do đó, phương thức xác thực bằng tên đăng nhập và mật khẩu cần được thay thế bằng các công nghệ xác thực mạnh hơn.

Hiện tại, các công nghệ xác thực hai yếu tố và xác thực không mật khẩu đang là xu thế mới, mang lại hiệu quả bảo mật cao hơn so với hình thức cũ. Cụ thể:

  • Xác thực hai yếu tố: Kích hoạt xác thực hai yếu tố yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin xác minh bổ sung sau khi nhập thông tin đăng nhập. Ví dụ, sau khi nhập mật khẩu, họ cần nhập mã xác thực được gửi qua điện thoại. 
  • Xác thực không mật khẩu: người dùng sẽ được cung cấp phương thức đăng nhập qua email, mật khẩu dùng một lần trong thời gian ngắn được gửi qua tin nhắn SMS (OTP), sinh trắc học hoặc mã thông báo của phần cứng (token)
5-loi-khuyen-cho-doanh-nghiep-khi-cai-thien-tinh-bao-mat-cho-he-thong-E-learning
Sử dụng công nghệ như trắc sinh học để nâng cao tính bảo mật cho hệ thống E-learning

Cập nhật và kiểm tra thường xuyên: 

Cập nhật hệ thống E-learning thường xuyên cho phép tổ chức phát hiện và kịp thời sửa chữa những lỗ hổng bảo mật trước khi kẻ xấu tìm ra cách tấn công hệ thống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải theo dõi sát sao các hoạt động trong hệ thống để phát hiện các hành động bất thường, từ đó nhanh chóng đưa ra biện pháp bảo vệ. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý thực hiện sao lưu dữ liệu. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bên cạnh việc cố gắng lấy lại thông tin bị đánh cắp, doanh nghiệp vẫn có thể phục hồi dữ liệu từ các bản sao lưu đã lưu trữ.

Thiết lập chính sách quyền truy cập

Việc thiết lập chính sách truy cập rõ ràng và cụ thể là vô cùng quan trọng. Chỉ cho phép người dùng là thành viên nội bộ trong tổ chức có quyền truy cập và hệ thống và sử dụng dữ liệu trong phạm vi công việc của họ. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng các quy định và cam kết đảm bảo nhân viên không được phát tán nội dung quan trọng của tổ chức ra bên ngoài. 

Đối với việc kiểm soát và quản lý dữ liệu trong hệ thống E-learning, các nhà lãnh đạo cũng chỉ nên cho phép những nhân vật chủ chốt trong tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm quản lý, phối hợp với phòng IT hoặc các chuyên gia bảo mật để quản lý hiệu quả thông tin và dữ liệu của tổ chức.

5-loi-khuyen-cho-doanh-nghiep-khi-cai-thien-tinh-bao-mat-cho-he-thong-E-learning
Chỉ cấp quyền truy cập cho đúng đối tượng để tăng tính bảo mật cho hệ thống E-learning

Sử dụng hệ thống E-learning của đơn vị uy tín, có tính bảo mật cao 

Bên cạnh việc tự kiểm soát và bảo vệ dữ liệu của mình, các doanh nghiệp còn có thể lựa chọn sử dụng hệ thống E-learning của các đơn vị uy tín, có sự cam kết về bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Onschool là đơn vị tiên phong trong cung cấp giải pháp công nghệ số, có nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp và vận hành hệ thống E-learning. Hệ thống E-learning của Onschool được thiết kế chuyên biệt hóa theo đặc điểm nhân sự và yêu cầu của từng doanh nghiệp. Onschool cũng có cam kết rõ ràng và đảm bảo tính bảo mật dữ liệu cao nhất cho khách hàng. 

Khi lựa chọn sử dụng hệ thống E-learning của Onschool, doanh nghiệp của bạn sẽ không cần tốn thêm nguồn lực cho công tác bảo mật thông tin, như thuê chuyên gia bên ngoài định kỳ kiểm tra, hay phải có một đội ngũ nhân sự chuyên trách. Bên cạnh đó, việc ủy thác cho một đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực Edtech cũng sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm hơn trong quá trình triển khai, giảm thiểu sai sót và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. 

Liên hệ ngay với Onschool để được tư vấn triển khai hệ thống E-learning cho doanh nghiệp của bạn.

 

0979208390