Cho dù bạn có kinh nghiệm bao lâu trong việc thiết kế các chương trình giảng dạy trực tiếp hoặc thiết kế các giáo án bằng powerpoint thì việc thiết kế bài giảng e-Learning để người học trải qua các tình huống thực tế, thử nghiệm các nhiệm vụ và nhận phản hồi trong quá trình học thì là một nhiệm vụ phức tạp, cần nhiều kỹ năng hơn.

Dưới đây là 5 bài học quan trọng khi thiết kế bài giảng e-learning:

Hãy học kiến thức bài bản

Để có thể tự triển khai một bài giảng e-learning, bạn hãy tham gia một khóa học đáng tin cậy về thiết kế hướng dẫn e-learning để học những nguyên tắc cơ bản – khóa học mang lại nội dung dựa trên nghiên cứu và học tập cá nhân hóa. Thương hiệu của đơn vị đào tạo, của chuyên gia là điều quan trọng, nhưng không kém phần quan trọng hơn là một khóa học cho phép tương tác giữa các học viên. Hãy lưu ý tìm một khóa học có hướng tiếp cận thực tế, có thể thực hiện được trong thực tế. Và được hướng dẫn các công cụ và phương pháp, các template mà bạn có thể áp dụng vào công việc của mình ngay lập tức và hiệu quả.

onschool
Có kiến thức bài bản về việc xây dựng một khóa học trực tuyến

 

Hãy hiểu rõ về bộ kỹ năng để phục vụ cho công việc này và đánh giá kỹ kỹ năng của bản thân mình

Bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn bạn nghĩ. Bạn có thể cần đảm nhận tất cả các vai trò này khi thiết kế và phát triển một bài giảng e-learning, bao gồm:

* Nhà thiết kế nội dung

* Nhà thiết kế đồ họa

* Nhà phát triển phần mềm

* Nhà kiểm tra chất lượng

Đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Để từ đó có thể tìm cách update bản thân hoặc phối hợp với các team bên ngoài phù hợp.

onschool
Hiểu rõ bộ kỹ năng cần có để thiết kế bài giảng trực tuyến

Kiểm tra rất kỹ sản phẩm trước khi triển khai.

Đừng bao giờ triển khai một bài giảng e-learning mà không kiểm tra kỹ. Yêu cầu một người học học thử, bạn sẽ ngạc nhiên với những trục trặc nhỏ xảy ra khi người khác điều hướng bài giảng. Có những lỗi rất nhỏ nhưng liên quan đến trải nghiệm người học mà chúng ta không biết được.

Quản lý “source” là yếu tố quan trọng để đạt được thành công lâu dài.

Tài liệu công ty thì luôn được cập nhật, do đó việc lưu trữ “source” – nguồn tài liệu rất quan trọng, để sẵn sàng chỉnh sửa bổ sung bất kỳ thông tin nào mà không phụ thuộc vào vendor hoặc các nhân viên đã nghỉ.

onschool
Việc lưu trữ nguồn tài liệu để sẵn sàng điều chỉnh bất cứ lúc nào là rất quan trọng

Chỉ thành thạo công cụ tạo ra không đủ. Cần phải dựa trên thiết kế trải nghiệm học tập

Đa số mọi người tham gia các khóa học thiết kế bài giảng e-Learning sẽ thấy rất tự tin thể hiện ứng biến với nhiều tương tác, nhiều thể loại bài trắc nghiệm v.v… Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Tổ chức của bạn mong muốn người học có thể làm gì sau khi hoàn thành khóa học e-learning? Thông thường, đó không phải là “ngạc nhiên với số lượng tính năng tương tác mà người đó có thể thực hiện hoặc số lượng công cụ mà người đó thực hiện.” Điều mà cả phòng đào tạo quan trọng là sau khi một nhân sự tham gia học các khóa học về e-Learning thì nhân sự này có thể thiết kế mở rộng trải nghiệm học tập, chứ không phải phá vỡ nó hoàn toàn.

onschool
Thiết kế bài giảng trực tuyến cần dựa trên trải nghiệm học tập

Chương trình đào tạo và học liệu luôn được coi trọng trong công tác đào tạo của tất cả các hệ đào tạo nói chung và hệ đào tạo từ xa dưới hình thức trực tuyến nói riêng. Hiện nay có quá nhiều công cụ để làm, nhưng nếu không có thiết kế trải nghiệm học tập phù hợp, thì bài giảng đó sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, một khó khăn nữa trong việc xây dựng học liệu đào tạo trực tuyến cần đội ngũ nhân sự phụ trách chuyên nghiệp. Cần đào tạo đội ngũ xây dựng học liệu điện tử chuyên nghiệp, giàu tính sáng tạo là công việc mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng đem lại hiệu quả lâu dài. Vì vậy ngoài lựa chọn hình thức tự xây dựng đội ngũ thiết kế bài giảng trực tuyến, các đơn vị đào tạo nên hướng tới việc thuê các đơn vị tư vấn thiết kế nội dung đào tạo trực tuyến từ bên ngoài.

Onschool là đơn vị triển khai và vận hành chương trình học trực tuyến. Onschool cung cấp giải pháp từ thiết kế chương trình, hệ thống công nghệ, vận hành chương trình đến phát triển học liệu số. Học liệu trong các chương trình học trực tuyến của Onschool được thiết kế bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, được thiết kế theo phương pháp MLISPEC độc quyền, giàu tính tương tác chắc chắn mang đến trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên.

Tham khảo dịch vụ tư vấn và số khóa nội dung khóa học của DES tại https://onschool.edu.vn/dich-vu/

Nguồn tham khảo: Association for Talent Development – ATD

0769899899