Học trực tuyến là cách thức học tập hiệu quả và tối ưu thời gian. Nhưng để việc học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần có những kỹ năng giúp học nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bài viết này, Onschool gợi ý đến bạn những mẹo nhỏ sau đây, mong rằng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng học tập của bản thân, giúp tạo động lực, chấm dứt tình trạng trì hoãn khi học online.

Chia nội dung cần học thành từng phần nhỏ

Thật sự là không dễ dàng chút nào khi bắt tay vào tìm hiểu một mảng kiến thức hay một kỹ năng mới. Bước đầu tiên là bạn sẽ bắt đầu tìm đọc những thông tin có liên quan nhưng đôi khi, có một vài nội dung khiến bạn thấy khó hiểu và vướng mắc.

Khi gặp phải tình huống này, hãy chia vấn đề bạn thấy vướng mắc thành từng mảng nhỏ, giải quyết chúng một cách riêng lẻ; sau đó, chắp nối chúng lại với nhau.

Việc chia nhỏ một kỹ năng cũng giúp bạn tránh được cảm giác quá tải và sau này là chán nản rồi bỏ cuộc.

“Chậm mà chắc” – nắm vững kiến thức trước khi bắt đầu học một điều mới

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều có hàng tá những việc muốn thực hiện và cải thiện bản thân. Cách tốt nhất để thực hiện đến cùng mục tiêu của bạn đó là: mỗi ngày, hãy luyện tập cho não bộ làm quen với những điều mới mẻ, dần dần việc ấy sẽ trở thành thói quen không thể thay đổi được. Lợi ích của việc này là hướng cho não bộ của bạn tập trung vào một việc duy nhất, và không bị phân tán bởi hàng tá thứ khác. Ban đầu, việc này có thể gây chán nản, nhưng một khi bạn đã tạo được thói quen sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện mục tiêu mới.

Nắm vững kiến thức trước bắt đầu với một kiến thức mới
Nắm vững kiến thức trước bắt đầu với một kiến thức mới

Mỗi ngày học một ít thay vì nhồi nhét một lần

Đại đa số chúng ta đều có chung một kiểu học “nước đến chân mới nhảy”. Chính kiểu học này khiến ta cố gắng nhồi nhét vào bộ não một lượng thông tin quá lớn chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Học tập cũng như thưởng thức một món ăn, ăn từng chút một và có khoảng ngừng để cơ thể hấp thụ và trải nghiệm hết các mùi vị của món ăn. Não bộ tiếp thu tốt nhất khi con người học tập bằng cách lặp đi lặp lại. Hãy thử ngồi 6 tiếng liên tục, sau đó ôn lại những gì mình đã học xem nhớ được bao nhiêu trong đấy? Dám chắc là không nhiều trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm. Mặt khác, nếu mỗi ngày bạn học một chút thì chắc chắn đến khi ôn lại, bạn sẽ nhớ được hầu như tất cả lượng kiến thức trước đó. Điều này đòi hỏi một sự quyết tâm mạnh mẽ.

Thử nhiều phương pháp khác nhau để chọn ra phương pháp tối ưu nhất

Khi bắt đầu khám phá một điều mới mẻ, hãy cố gắng thử tất tần tật mọi phương pháp, kể cả phương pháp làm bạn cảm thấy thích thú hoặc ngược lại. Khi bạn nhận thấy phương pháp nào tốt nhất với bản thân mình, hãy sử dụng duy nhất cách đó thôi.

Học bằng nhiều cách và chọn ra phương pháp tối ưu nhất
Học bằng nhiều cách và chọn ra phương pháp tối ưu nhất

Rút kinh nghiệm sau mỗi bài học để tránh lặp lại lỗi tương tự

Khi học bất kỳ điều gì mới, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Đối với một số cá nhân, sẽ thật khó khăn khi nhờ sự hỗ trợ từ một người khác để tìm ra lỗi lầm và nhận lời khuyên nên làm gì để tránh lặp lại lỗi tương tự, nhưng đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi mọi thứ rối tung lên, cách tốt nhất là nhờ sự quan sát hỗ trợ từ người khác. Hãy nhờ một người có thể hướng dẫn và đưa cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ có được trải nghiệm học tập trực tuyến tốt nhất.

0769899899